Khái niệm quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và cách lập hồ sơ kê khai thuế TNDN

Khái niệm quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và cách lập hồ sơ kê khai thuế TNDN

   Quyết toán thuế thuế thu nhập doanh nghiệp là công việc thường kỳ của mọi kế toán. Tuy nhiên không phải kế toán nào cũng hiểu và nắm rõ các quy định về quyết toán thuế TNDN hay những lưu ý quan trọng liên quan. Qua bài viết dưới đây, ACMan xin chia sẻ đến các bạn chi tiết những quy định về quyết toán thuế TNDN.

1/ Khái niệm thế nào là quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

   Quyết toán thuế TNDN hay còn gọi là khai quyết toán, đề cập đến việc doanh nghiệp kê khai tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan thuế. Khai quyết toán thuế TNDN bao gồm khai quyết toán thuế năm và khai trong trường hợp có quyết định về việc doanh nghiệp giải thể, chia tách, hợp nhất, sát nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, chấm dứt hoạt động, khi đó, cơ quan thuế ra quyết định quyết toán đến doanh nghiệp, mục đích chính để truy thu số thuế thu nhập doanh nghiệp.

2/ Hồ sơ quyết toán thuế TNDN bao gồm những gì?

a/ Đối với doanh nghiệp Việt Nam nói chungquyet-toan-thue-thu-nhap-doanh-nghiep

   Theo Tổng cục Thuế, Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ sau:

– Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu 03/TNDN (ban hành kèm Thông tư số 151/2014/TT-BTC)

Báo cáo tài chính năm quyết toán, hoặc BCTC đến thời điểm có quyết định giải thể, chia tách, sát nhập, hợp nhất, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, chấm dứt hoạt động.

– Các phụ lục tùy thuộc vào tình hình cụ thể của doanh nghiệp

b/ Đối với doanh nghiệp có hoạt động khai thác, xuất bán dầu thô, khí thiên nhiên

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, xuất bán dầu thô, khí thiên nhiên cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dầu khí theo mẫu số 02/TNDN-DK;

– Phụ lục chi tiết nghĩa vụ thuế của các nhà thầu dầu khí theo mẫu số 01/PL-DK;

– BCTC năm hoặc BCTC đến thời điểm kết thúc hợp đồng dầu khí.

c/ Đối với nhà thầu nước ngoài

Ngoài các giấy tờ kể trên, người nộp thuế cần cung cấp thêm:

– Giấy chứng nhận cư trú đã được hợp pháp hóa lãnh sự của năm quyết toán

– Xác nhận về việc ký kết hợp đồng của các bên liên quan

– Tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03-TNDN

– Hồ sơ miễn giảm thuế theo Hiệp định hoặc giải trình theo mẫu 03/TNDN nếu không tập hợp đủ hồ sơ

3/ Khai bổ sung hồ sơ quyết toán thuế

a/ Người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ quyết toán thuế TNDN khi nào?

  Người nộp thuế có thể làm hồ sơ khai bổ sung quyết toán thuế TNDN khi phát hiện ra sai sót làm ảnh hưởng đến số liệu trên tờ khai quyết toán thuế.

– Trường hợp 1: Người nộp thuế chưa khai quyết toán thuế năm thì khai bổ sung tờ khai tạm nộp tháng, quý sau đó tổng hợp lại số liệu lên tờ khai quyết toán thuế

– Trường hợp 2: người nộp thuế đã nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm thì khai bổ sung hồ sơ khai quyết toán thuế năm.

Nếu hồ sơ khai bổ sung làm giảm số thuế phải nộp: khai bổ sung tờ khai tạm nộp tháng, quý và tính lại tiền chậm nộp (nếu có).

Hồ sơ khai bổ sung được nộp vào bất cứ ngày nào nhưng cần đảm bảo trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp. Trường hợp cơ quan thuế đã ra quyết định thanh tra kiểm tra, người nộp thuế được khai bổ sung nếu: 

+ Sai sót trên hồ sơ không nằm trong thời kỳ, phạm vi thanh tra, kiểm tra thuế: người nộp thuế khai bổ sung theo quy định và nộp tiền chậm nộp thuế (nếu có)

+ Sai sót trên hồ sơ liên quan đến thời kỳ thanh tra kiểm tra, nhưng không nằm trong phạm vị thanh tra kiểm tra: tương tự trường hợp trên

+ Sai sót liên quan đến thời kỳ, phạm vi thanh tra kiểm tra dẫn đến phát sinh tăng số thuế phải nộp, giảm số được hoàn, giảm số được khấu trừ hoặc giảm số đã nộp thừa: người nộp thuế được khai bổ sung điều chỉnh đồng thời chịu xử lý vi phạm như khi bị thanh tra thuế phát hiện sai sót.

b/ Hồ sơ khai bổ sung quyết toán thuế TNDN

Hồ sơ khai bổ sung quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm:

-Tờ khai thuế của kỳ tính thuế phát hiện sai sót (đã qua bổ sung điều chỉnh)

– Bản giải trình khai bổ sung điều chỉnh theo mẫu số 01/KHBS (nếu phát sinh chênh lệch tiền thuế)

– Tài liệu kèm theo giải thích số liệu bổ sung, điều chỉnh

c/ Các trường hợp khai bổ sung hồ sơ quyết toán thuế

Các trường hợp cần khai bổ sung bao gồm:

– Trường hợp 1: người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ không làm thay đổi số thuế phải nộp (số thuế được khấu trừ, số đề nghị hoàn). Không cần lập bản giải trình khai bổ sung điều chỉnh (chỉ cần tờ khai mới đã sửa và tài liệu giải thích)

– Trường hợp 2: người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ làm tăng tiền thuế phải nộp. Lúc này, kế toán cần lập hồ sơ khai bổ sung và tự tính tiền chậm nộp. Nếu người nộp thuế không xác định được tiền chậm nộp thì cơ quan thuế sẽ tính và báo lại cho người nộp.

– Trường hợp 3: người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ làm giảm tiền thuế phải nộp. Khi đó cần lập hồ sơ khai bổ sung, số thuế điều chỉnh giảm được tính giảm số thuế phải nộp hoặc bù trừ vào nghĩa vụ thuế kỳ sau hoặc được hoàn thuế.

Trên đây, ACMan vừa chia sẻ cùng các bạn khái niệm về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và cách thức lập hồ sơ, bổ sung hồ sơ trong các trường hợp cụ thể. Các bạn kế toán có thể tham khảo nhằm hỗ trợ cho công việc của mình.

Việc quyết toán thuế là công việc diễn ra định kỳ và liên tục. Hiện nay có rất nhiều công cụ thông minh và tự động hóa giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tăng độ chính xác khi thực hiện các nghiệp vụ kế toán. Nổi bật trong số đó chính là phần mềm kế toán ACMan. Để được dùng thử miễn phí sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Website: acman.vn
Điện thoại: 1900 63 66 85
Hotline: 0966 04 34 34
Email: sales@acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo