Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng là khi nào?

Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng là khi nào?

   Rất nhiều kế toán chỉ lập hóa đơn theo yêu cầu của đối tác, của khách hàng hoặc của lãnh đạo Doanh nghiệp mà không để ý hoặc chưa biết chính xác thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng theo các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Đến khi cơ quan thuế thanh kiểm tra, quyết toán thuế tại Doanh nghiệp thì đơn vị lại bị truy thu và phạt chậm nộp số tiền chậm nộp thuế GTGT do xác định sai, nhầm lẫn thời điểm xác định doanh thu, tính thuế GTGT đầu ra phải nộp. Trong bài viết này, ACMan xin chia sẻ cách xác định thời điểm xác định thuế GTGT.

Thời điểm xác định thuế GTGT là khi nào?

Quy định về Thời điểm xác định thuế GTGT được hướng dẫn cụ thể tại Điều 8 Thông tư 219/2013/TT-BTC. Cụ thể gồm có:

1/ Thời điểm xác định thuế GTGT đối với hàng hóa

   Đó là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Đây cũng chính là thời điểm để xuất hóa đơn GTGT.

2/ Đối với cung ứng dịch vụthoi-diem-xac-dinh-thue-GTGT-

   Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ. (Không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.)

Đối với dịch vụ viễn thông là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất không quá 2 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.

3/ Đối với hoạt động cung cấp điện, nước

Thời điểm xác định thuế GTGT là ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền.

4/ Đối với hoạt động kinh doanh Bất động sản

  Đối với các hoạt động kinh doanh bất động sản bao gồm: xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, xây dựng nhà để chuyển nhượng hoặc xây dựng nhà cho thuê thì thời điểm để tính thuế GTGT là thời điểm thu tiền.

Có hai cách để xác định thời điểm thu tiền, đó là căn cứ vào hợp đồng để thu tiền theo:

– Tiến độ thực hiện dự án; hoặc,

– Tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng.

Cơ sở kinh doanh sẽ căn cứ vào số tiền đã thu được để thực hiện kê khai thuế GTGT đầu ra phát sinh trong kỳ.

5/ Đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt (Bao gồm của đóng tàu)

   Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng là là thời điểm mà doanh nghiệp nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt là đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Lưu ý, mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Trường hợp ứng tiền đảm bảo hợp đồng, chưa xác định doanh thu. Nhưng nếu ứng tiền từ lần 2 đối với hoạt động xây lắp và dịch vụ, thì doanh nghiệp cần xác định khối lượng công việc hoàn thành để xuất hóa đơn.

Theo quy định tại điều 16, khoản 2 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về ngày xuất hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là: “Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.” Vì thế, thời điểm nhận tiền ứng trước của dịch vụ, là thời điểm xác định doanh thu tính thuế GTGT.

6/ Đối với hàng hóa nhập khẩu

   Thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.
Chú ý thêm: Đối với hàng hóa nhập khẩu thời điểm để được khấu trừ thuế GTGT là thời điểm nộp tiền thuế GTGT hàng nhập khẩu vào Ngân sách Nhà nước.

Như vậy, ACMan vừa chia sẻ cùng các bạn những thông tin về thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng. Hi vọng có thể giúp được các bạn trong công việc và nghiệp vụ hằng ngày để tránh bị truy thu, nộp phạt. Để được tư vấn thêm về các lĩnh vực liên quan đến kế toán – tài chính – thuế cũng như sử dụng thử miễn phí phần mềm kế toán ACMan của chúng tôi, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ACMAN
Điện thoại: 1900 63 66 85
Hotline: 0966 04 34 34
Email: sales@acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo