Email

info@acman.vn

Hotline

0966 04 34 34

Địa chỉ

Tầng 6, Số Nhà 28, Ngõ 460 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

  1. Home
  2. »
  3. Tin tức
  4. »
  5. Những mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống phổ biến nhất hiện nay

Những mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống phổ biến nhất hiện nay

Mục Lục
5/5 - (10 vote) cảm ơn bạn thích bài viết

Tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng khác nhau mà người quản lý cần xây dựng mô hình nhà hàng khác nhau. Có như vậy mới có thể tối ưu hóa được hiệu quả kinh doanh, tăng sự chuyên nghiệp trong phục vụ và tiếp cận khách hàng. Vậy mô hình nhà hàng là gì? Có những mô hình nhà hàng ăn uống nào nổi bật? Tất cả sẽ được ACMan bật mí trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm mô hình nhà hàng ăn uống là gì?

Khái niệm mô hình kinh doanh nhà hàng là gì có rất nhiều cách hiểu khác nhau. Nhưng hiểu một cách đơn giản thì kinh doanh nhà hàng ăn uống là mô hình kinh doanh dịch vụ nấu nướng thực phẩm, phục vụ những món ăn, thức uống tại chỗ cho khách hàng.

Nhiều nhà hàng mở nhà hàng ăn uống đáp ứng cả dịch vụ giao đồ ăn, mang đồ ăn về để khách hàng có thể tiện lợi trong việc dùng bữa tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Mô hình kinh doanh này hiện nay đã có mặt tại tất cả các quốc gia, địa phương bởi đây là dịch vụ thiết yếu, không thể thiếu trong cuộc sống.

Cùng với sự đa dạng của các nền văn hóa và ẩm thực trên thế giới đã tạo nên sự phong phú và đa dạng trong mô hình kinh doanh. Ở mỗi quốc gia, địa phương khác nhau sẽ có những nét đặc trung riêng biệt đại diện cho quốc gia, địa phương đó.

Những mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến nhất hiện nay

2. Phân loại các mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống

a. Restaurant

Restaurant là mô hình nhà hàng ăn uống sang trọng, tập trung vào cung cấp không gian trải nghiệm hoành tráng kết hợp với ẩm thực cao cấp cho khách hàng. Khi đến đây, khách hàng không những được thưởng thức những món ăn ngon, đảm bảo an toàn và chất lượng, mà còn có thể sử dụng làm nơi tổ chức tiệc, tổ chức sự kiện, gặp gỡ bạn bè và người thân.

Đặc điểm của mô hình nhà hàng ăn uống này là có không gian rộng rãi và sang trọng. Quy hoạch sắp xếp theo khu vực dành cho nhiều đối tượng khác nhau từ các khách hàng đi theo nhóm đông cho tới các khách hàng cần sự riêng tư. Ngoài ra, ở đây còn được trang bị đầy đủ tiện nghi, kho lưu trữ và bảo quản thực phẩm đạt tiêu chuẩn, cho phép đáp ứng nhu cầu của hàng ngàn khách hàng.

Đội ngũ nhân viên phục vụ ở đây thường được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản. Thậm chí một số nơi yêu cầu có bằng cấp trong ngành quản trị nhà hàng. Bếp trưởng và nhân viên chế biến cũng cần có trình độ tay nghề cao hơn các mô hình khác. Một số nhà hàng ăn uống còn chi số tiền lớn để có cho mình những đầu bếp nổi tiếng từ nước ngoài.

Vì đây là mô hình nhà hàng có quy mô khá lớn nên thường cần số vốn lớn tương ứng. Quy cách phục vụ và quản trị cũng được xây dựng chuyên nghiệp ngay từ đầu. Trong đó việc trang bị các phần mềm quản lý nhà hàng ăn uống rất được chú trọng. Bởi phần mềm quản lý nhà hàng ăn uống sẽ giúp quản lý hàng tồn kho hiệu quả, hỗ trợ đặt bàn, đặt món, tính tiền nhanh, giúp tăng công suất vào giờ cao điểm.

b. Snack bar

Khác với mô hình nhà hàng sang trọng Restaurant, Snack bar chủ yếu tập trung vào các món đồ uống đa dạng và đồ ăn nhẹ. Thích hợp cho các khách hàng muốn thư giãn buổi tối. Chính vì thế nên mô hình nhà hàng ăn uống này chú trọng vào các loại đồ uống. Quầy pha chế ở đây thường có diện tích lớn và được trang bị dụng cụ cao cấp, cho phép cung cấp đa dạng và phong phú các thức uống thơm ngon và đẹp mắt.

Nói cách khác, thay vì chiêu mộ các đầu bếp tay nghề cao, các quán Bar tập trung tuyển dụng những bartender (hay còn gọi là người pha chế) dày dặn kinh nghiệm. Thậm chí họ còn phải học được cách biểu diễn nghệ thuật trong khi pha chế để thu hút được khách hàng tới. Nhiều quán Bar còn yêu cầu người pha chế của mình có khả năng chế biến các món ăn nhẹ để phục vụ được đa dạng hơn các khách hàng khác nhau.

Để tạo không gian hiện đại, sôi động, nhiều Snack bar còn trang bị thêm hệ thống âm thanh chất lượng, ánh sáng nghệ thuật, với đèn led và sân khấu, để nhằm thu hút các khách hàng có nhu cầu thư giãn, giải trí.

Bên trong mô hình kiểu Bar còn có thể chia thành nhiều mô hình nhỏ hơn mang tính chuyên biệt hơn, cụ thể:

– Bar rượu (pub): đây là mô hình chuyên phục vụ một số loại rượu, các món ăn do đó cũng cần sự phù hợp với đồ uống mà cơ sở kinh doanh cung cấp.

– Bar pha chế (cocktail bar): ở mô hình này các món đồ uống pha chế được chú trọng hơn. Các món đồ uống nổi bật có thể kể tới là cocktail, mocktail và một số đồ khác.

– Bar đêm (night club): ở Việt Nam, đây là một mô hình kinh doanh có điều kiện khá ngặt nghèo. Bởi đây là hình thức kinh doanh chuyên phục vụ đồ uống có cồn cho khách hàng. Thời gian mở cửa có thể kéo dài vào ban đêm. Chủ yếu là đối tượng khách nước ngoài. Mô hình kinh doanh này có thể trang bị thêm dàn nhạc, sảnh nhảy. Và kết hợp cùng một số chương trình biểu diễn độc đáo nhằm mục đích hấp dẫn khách qua đêm.

c. Cafe aperitif

Đây là một mô hình nhà hàng khá phổ biến ở nước ngoài và giờ đã nở rộ ở Việt Nam. Cafe aperitf là nơi cung cấp các món ăn, thức uống với mức sang trọng trung bình. Nói cách khách, đây là mô hình là phù hợp với dân văn phòng, sinh viên, khách du lịch. Vì mục đích chính của khách hàng là ăn cho no bụng nên các món ăn cần đầy đặn, mức giá cũng cần vừa phải sao cho phù hợp với túi tiền của khách hàng.

Vì là mô hình nhà hàng ăn uống ở mức trung bình nên chi phí đầu tư thường chỉ ở mức vừa đủ. Cơ bản đáp ứng đầy đủ các nhu cầu thiết yếu cho khách sử dụng khi cần thiết.

Mặc dù không nằm trong mô hình nhà hàng ăn uống cao cấp, Cafe aperitif vẫn cần những đầu bếp có tay nghề bởi ẩm thực chính là điểm nổi bật nhất của loại hình nhà hàng ăn uống này.

Những mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến nhất hiện nay - ảnh 2

d. Buffet

Đây là mô hình nhà hàng ăn uống có bắt nguồn từ phương Tây. Hình thức hoạt động là trả tiền theo suất và cho phép khách hàng ăn uống không giới hạn. Ưu điểm dễ thấy của mô hình nhà hàng này là nó rất phù hợp với các nhóm khách hàng, thậm chí là các nhóm lớn. Khách hàng cũng không phải đắn đo lựa chọn các món ăn mà với có thể tự do lựa chọn theo nhu cầu của bản thân.

Vì chủ yếu hoạt động theo cơ chế tự phục vụ nên nhà hàng ăn uống cần có khu vực phục vụ đồ ăn rộng lớn, thường được đặt ở trung tâm của phòng ăn. Cho phép nhiều người có thể cùng lúc lựa chọn đồ ăn một cách thuận tiện nhất.

Hiện nay nhà hàng buffet có một điểm hạn chế là lãng phí. Bởi khách hàng khi đến đây thường có tâm lý ăn thoải mái mà không bị gò bó nên đôi khi lấy số lượng cần thiết. Do đó nhiều nhà hàng buffet đã có chính sách khuyến khích khách hàng lấy lượng vừa đủ. Nếu lãng phí sẽ bị tính thêm mức phụ phí. bên cạnh đó có cả mô hình quán lẩu

e. Fast Food

Fastfood hay còn được gọi là đồ ăn nhanh. Mô hình kinh doanh quán ăn này đã được du nhập vào Việt Nam từ hàng rất lâu rồi nhưng vài năm gần đây mới nở rộ và thể hiện sức hút của mình.

Cuộc sống con người ngày một bận rộn khiến thời gian dành cho bữa ăn ngày một ngắn hơn. Chính vì thế mà nhiều người đã chọn đồ ăn nhanh thay cho các bữa ăn truyền thống.

Các sản phẩm thức ăn nhanh phổ biến tại Việt Nam có thể kể tới là bánh mỳ, cơm hộp, gà rán, pizza,… Đây là các món ăn có mức giá phải chăng, thời gian chế biến nhanh và có thể mang đi để tiết kiệm thời gian.

f. Cafeteria

Cafeteria là mô hình quán ăn tự phục vụ và rất phổ biến ở nước ngoài. Hiện nay mô hình này mới chỉ chớm du nhập vào Việt Nam do những hạn chế về cách thức kinh doanh. Cụ thể Cafeteria là mô hình mà khách hàng sẽ tự phục vụ mà không cần đến nhân viên. Khách hàng có thể thoải mái chọn đồ ăn, đồ uống sau đó thực hiện thanh toán tự động và mang ra bàn ăn.

>>> Xem thêm:

Phần mềm quản lý nhà hàng hải sản

Phần mềm quản lý nhà hàng tiệc cưới – tổ chức sự kiện hội nghị

Các cách phân loại nhà hàng phổ biến tại Việt Nam

g. Mô hình nhà hàng theo đặc trưng quốc gia, vùng miền

Mỗi một quốc gia đều có văn hóa, đặc trưng ẩm thực riêng. Các bạn có thể chọn mô hình nhà hàng kinh doanh chuyên về các món ăn của một vùng, một quốc gia nào đó. Những quốc gia có các nền ẩm thực nổi tiếng được người Việt Nam ưa chuộng như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…

Nhà hàng bạn cũng có thể bán thức ăn đặc sản vùng miền của Việt Nam như: nhà hàng đặc sản cung đình Huế, phở Nam Định … hay có thể là quán chay. Bên cạnh bán thức ăn ngon, các bạn có thể thiết kế nhà hàng theo phong cách đặc trưng của vùng miền, quốc gia đã chọn.

Trên đây là một vài chia sẻ của ACMan về những mô hình nhà hàng ăn uống phổ biến được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay. Hi vọng bài viết đã giúp ích được cho các bạn.

Bên cạnh đó, để tối ưu hóa quy trình quản trị nhà hàng ăn uống, các bạn cũng có thể sử dụng giải pháp phần mềm quản lý nhà hàng ACMan Bar của chúng tôi. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm xin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Group Hỗ trợhttps://www.facebook.com/groups/Acman.vn/

FanpageCông ty Cổ phần ACMan

Công ty cổ phần phát triển công nghệ ACMan

Hotline: 0966 04 34 34

Điện thoại: 1900 63 66 85

Email: sales@acman.vn

Đăng ký dùng thử miễn phí và nhận tư vấn về phần mềm ACMan

Tác giả

Thực Hiện Bởi : acman.vn

Bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Liên hệ tư vấn

Đăng ký ngay, không bỏ lỡ

Thông tin hữu ích mới nhất mỗi tuần: Bài viết chuyên gia, Thư mời hội thảo, Báo cáo chuyên ngành, eBook…
Công ty ACMANTư vấn
Scroll to Top
Nghỉ lễ 10-3

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền thông tin sau. ACMan sẽ liên hệ với bạn trong 24h làm việc