Khái niệm nhà hàng Buffet là gì và cách kinh doanh nhà hàng Buffet hiệu quả

2.6/5 - (17 vote) cảm ơn bạn thích bài viết

Tuy chỉ mới du nhập vào Việt Nam nhưng mô hình nhà hàng Buffet đang ngày càng cho thấy sức hút của mình. Vậy khái niệm Buffet là gì? Nhà hàng buffet có gì mà tạo được sức hút lớn như vậy? Hay để ACMan giúp các bạn giải đáp câu hỏi trên nhé

1. Buffet là gì?

Buffet là một mô hình ăn uống có nguồn gốc từ phương Tây. Trong tiếng Pháp, Buffet có nghĩa là tiệc tự chọn hay còn có nghĩa khác là “tiệc đứng”. Bản thân ý nghĩa của tên gọi cũng là một lời giải thích cho mô hình ăn uống này.

Buffet là hình thức trả tiền trọn gói theo từng suất ăn. Nhà hàng sẽ tính tiền theo số lượng người mà không phân biệt bạn ăn số lượng bao nhiêu hay ăn món gì. Trong các buổi tiệc Buffet, thông thường sẽ có rất nhiều món để bạn tự chọn lựa. Bạn có thể thoải mái ăn bao nhiêu tùy ý. Bạn cũng có thể đi lại, đứng ngồi khi ăn uống tùy theo sở thích.

Về lịch sử, mô hình nhà hàng buffet đầu tiên được ghi nhận là vào thế kỷ XVIII ở Pháp. Ở đây bắt đầu xuất hiên những bữa tiệc ngoài trời với dãy bàn dài bày sẵn đồ ăn, phục vụ một số lượng lớn khách mời. Sau đó, mô hình này du nhập và phát triển ở Anh và các nước châu Âu.

Mãi cho đến giữa thế kỷ XIX, người Mỹ mới biết đến loại hình Buffet này nhờ một nhà hàng Trung Quốc mở trên đất Mỹ. Từ đó, Buffet dần trở nên thịnh hành ở Mỹ vào những năm 1930 với nhiều biến tấu đa dạng. Để rồi cho đến bây giờ, Buffet đã phát triển rộng rãi trên khắp thế giới.

Khái niệm nhà hàng Buffet là gì và cách kinh doanh nhà hàng Buffet hiệu quả

2. Phân loại các mô hình nhà hàng buffet

Các biến thể của Buffet có rất nhiều loại khác nhau. Trong đó, chúng ta có thể chia chúng thành các loại sau:

– Sitdown Buffet: Đây là mô hình tiệc Buffet lớn. Không gian của tiệc buffet này bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được lên kế hoạch từ trước. Có nhiều và đa dạng các thức ăn, đồ uống. Thực khách dùng đồ ăn tại bàn và có thể được phục vụ các món tráng miệng và đồ uống.

– Standing Buffet: Đây là loại tiệc Buffet có tính cơ động, không bố trí bàn tiệc lớn, nhưng vẫn có thể bố trí một bàn nhỏ để phục vụ khách hàng. Ở đây, thực khách lựa chọn các loại đồ ăn và ăn bằng các dụng cụ trực tiếp trên tay. Như quán buffet nướng, nhà hàng buffet hải sản, buffet chay.

– Cooktail Buffet: Đây là loại tiệc nhẹ, chủ yếu dùng trong các buổi tiệc mang tính chất xã giao. Các món ăn sẽ được mang đến phục vụ cho từng thực khách trên những đĩa lớn. Thực đơn bao gồm các loại đồ ăn hầu hết là đồ ăn nhẹ và đồ ăn lấy bằng tay (Fingerfood).

3. Kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng buffet thu lợi nhuận cao

a. Lựa chọn địa điểm, diện tích và mặt bằng nhà hàng buffet

Yếu tố quyết định đến số lượng khách hàng đến quán chính là việc lựa chọn địa điểm phù hợp. Khi kinh doanh nhà hàng buffet, mặt bằng tối thiểu là phải đủ rộng rãi và cần phân bố hợp lý từng khu vực. Sau đó xác định hình thức buffet, mô hình nhà hàng và đối tượng khách hàng mục tiêu để tìm kiếm khu vực phù hợp để triển khai.

Nếu như bạn định mở một quán buffet bình dân, bạn có thể lựa chọn một chọn địa điểm gần khu công nghiệp hay trường học. Với các nhà hàng Buffet cao cấp thì bạn có thể lựa chọn các khu trung tâm thương mại, khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng hay khu đông dân cư.

Ngoài ra, cần lưu ý tới cơ sở hạ tầng cũng như lưu lượng giao thông ở khu vực đó ra sao. Có chỗ để xe tiện lợi hoặc tiện cho việc dừng chân của khách hàng hay không? Không nên chọn địa chỉ quá khuất hoặc ở tại các con ngõ nhỏ gây khó di chuyển, tắc nghẽn thường xuyên khiến việc ghé quán gặp khó khăn. Bên cạnh đó, nhà hàng nên có chỗ đỗ xe thoải mái. Cũng như có một cung đường rộng cho việc quay đầu xe ô tô.

Khái niệm nhà hàng Buffet là gì và cách kinh doanh nhà hàng Buffet hiệu quả - ảnh 2

b. Lựa chọn phong cách nhà hàng buffet

Trước khi thiết kế quán buffet, các bạn phải xác định phong cách nhà hàng mà bạn muốn. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng phần nào tới đối tượng khách hàng mà các bạn hướng đến. Ví dụ như phong cách Trung Quốc, phong cách cổ truyền Việt Nam, phong cách Nhật Bản, phong cách Châu Âu, phong cách ngoài trời… và tuỳ theo phong cách lựa chọn sẽ có kế hoạch thiết kế và bố trí khác nhau.

Về mặt tổng thể, khi trang trí nhà hàng cần phải phối hợp giữa không gian trong ngoài để tận dụng được ánh sáng và phong cảnh. Màu sắc cần có sự hài hoà cũng như nội thất mang tính biểu tượng để khách hàng dễ nhận biết hình thức nhà hàng hơn.

Một lưu ý trong việc mở nhà hàng buffet cần thiết kế khu vực lấy đồ ăn phải rộng rãi và thông thoáng nhằm giúp cho khách hàng thuận tiện di chuyển lấy đồ ăn. Các bạn cũng có thể thiết kế thêm phòng riêng dành cho 2 người để tạo sự riêng tư hay các phòng vip lớn cho nhóm đông người.

>> Xem thêm:

Tổng hợp mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống phổ biến hiện nay

Các tiêu chí phân loại nhà hàng tại Việt Nam

Chia sẻ kinh nghiệm mở quán ăn chay thành công

c. Chuyên nghiệp hóa trong cách phục vụ

Việc chuyên nghiệp hóa trong cách phục vụ cần một cách tiếp cận toàn diện. Từ việc đào tạo nhân viên, sắp xếp nhân sự cho tới bố trí nhà hàng, tất cả đều phải có sự tính toán chi tiết và cụ thể. Tuy nhiên, các nhà quản lý có thể rút ngắn thời gian, giảm chi phí đồng thời tăng hiệu quả bằng cách dùng đến sự hỗ trợ của phần mềm quản lý nhà hàng buffet. Bởi bên cạnh các công việc bắt buộc phải là con người thực hiện, vẫn còn rất nhiều các công việc khác mà công nghệ có thể hỗ trợ.

Cụ thể, với việc ứng dụng phần mềm quản lý thì nhân viên sẽ không cần mất quá nhiều thời gian trong việc điều phối bàn, sắp xếp chỗ ngồi cho khách như trước nữa. Việc tính tiền, thu ngân cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng và chính xác. Qua đó giúp cải thiện năng suất làm việc của nhân viên cũng như trải nghiệm của khách hàng, tất cả đều có sự hỗ trợ của phần mềm.

Phần mềm Quản lý nhà hàng buffet ACMan Bar đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ quản lý – bán hàng, cụ thể:

– Ghi nhận đặt chỗ, đổi bàn, hủy bàn cho khách hàng

– Ghi nhận đơn theo số lượng khách, giá trị gói buffet sử dụng, món tráng miệng và đồ uống đi kèm

– Tính toán và thu ngân nhanh chóng, chính xác, không để khách hàng phải chờ đợi

– Tự động áp dụng chiết khấu, các chương trình khuyến mãi, giảm giá theo nhiều hình thức mà không lo bị chồng chéo các chương trình lên nhau

– Thiết lập được định lượng nguyên liệu, thực đơn theo suất, giá gói buffet, cũng như các loại đồ uống

– Quản lý chi tiết tình trạng xuất – nhập tồn kho theo thời gian thực, cũng như hạn sử dụng nguyên vật liệu để có kế hoạch mua hàng phù hợp

– Tích hợp trực tiếp với phần mềm kế toán ACMan, phần mềm hóa đơn điện tử AC-Invoice

– Dễ dàng quản lý từ xa, quản lý nhiều chi nhanh một lúc

– Lập báo cáo tình hình kinh doanh nhanh chóng, chính xác theo nhiều tuy chí tùy chọn khác nhau

Trên đây, ACMan đã giới thiệu tới các bạn khái niệm nhà hàng Buffet là gì và một số kinh nghiệm để kinh doanh nhà hàng buffet hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ có cho mình được những ý tưởng kinh doanh độc đáo và một kế hoạch cụ thể phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, để được trải nghiệm thử miễn phí phần mềm quản lý nhà hàng ACMan Bar, xin quý khách vui lòng liên hệ:

Group Hỗ trợhttps://www.facebook.com/groups/Acman.vn/

FanpageCông ty Cổ phần ACMan

Công ty cổ phần phát triển công nghệ ACMan

Hotline: 0966 04 34 34

Điện thoại: 1900 63 66 85

Email: sales@acman.vn

0/5 (0 Reviews)

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo