Email

info@acman.vn

Hotline

0966 04 34 34

Địa chỉ

Tầng 6, Số Nhà 28, Ngõ 460 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

  1. Home
  2. »
  3. Tin tức
  4. »
  5. Các tiêu chí phân loại nhà hàng tại Việt Nam

Các tiêu chí phân loại nhà hàng tại Việt Nam

Mục Lục
5/5 - (1 vote) cảm ơn bạn thích bài viết

Nhà hàng là mô hình kinh doanh đang rất được ưa chuộng hiện nay. Nhưng để biết và phân biệt rõ ràng các loại nhà hàng thì không phải dễ. Việc nắm bắt được rõ ràng được các khái niệm này sẽ giúp người quản lý xây dựng, thiết kế được không gian kinh doanh của mình đúng và phù hợp nhất. Vậy các bạn đã thực sự hiểu nhà hàng là gì chưa? Hãy cùng ACMan tìm hiểu khái niệm nhà hàng và các cách phân loại nhà hàng phổ biến trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nhà hàng là gì?

Khái niệm nhà hàng hiểu một cách đơn giản là một cơ sở chuyên kinh doanh các sản phẩm ăn uống nhằm thu hút lợi nhuận. Nhà hàng phục vụ theo nhu cầu của khách, phục vụ nhiều đối tượng khách khác nhau và với nhiều loại hình khác nhau.

Kinh doanh nhà hàng là một hệ thống bao gồm cả một bộ máy các bộ phận hoạt động liên tục, có sự liên kết với nhau từ bộ phận phục vụ cho đến quản lý. Từng bộ phận trong nhà hàng luôn được đào tạo, huấn luyện kĩ lưỡng để nắm vững công việc, nghiệp vụ, quy trình làm việc nhằm mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. Đồng thời mang lại lợi nhuận cho nhà hàng.

Các tiêu chí phân loại nhà hàng tại Việt Nam

2. Các tiêu chí phân loại nhà hàng hiện nay

Việc phân loại nhà hàng nhằm mục tiêu hướng đến đáp ứng đúng nhất nhu cầu cho các đối tượng khác nhau. Thông thường trước khi thành lập nhà hàng, người quản lý đã phải có được một kế hoạch chi tiết để xác định cụ thể đối tượng, mục tiêu, hướng đến.

Do đó, có rất nhiều cách khác nhau để có thể phân loại nhà hàng. ACMan sẽ giúp các bạn điểm qua một số cách thức phân loại nhà hàng phổ biến hiện nay.

a. Nhà hàng được phân loại theo nguồn gốc xuất xứ của thực đơn

Có rất nhiều nhà hàng phổ biến hiện nay được phân loại dựa trên món ăn nguồn gốc xuất xứ của các món ăn đặc trưng của nhà hàng. Ví dụ như:

– Nhà hàng Việt chuyên phục vụ các món ăn Việt Nam

– Nhà hàng Pháp ở Việt Nam thì có nhiều cách tiếp cận hơn. Một số nhà hàng sẽ chuyên phục vụ các món ăn từ Pháp. Một số nhà hàng sẽ phục vụ các món ăn Châu Âu nói chung.

– Nhà hàng Trung Hoa chuyên phục vụ món ăn có xuất xứ từ Trung Quốc

Các nhà hàng phân loại theo tiêu chí này thường cũng có cách thiết kế và bài trí theo sắc thái riêng biệt đến từ những đất nước đó.

b. Phân loại theo hình thức phục vụ đặc trưng

Đa phần các nhà hàng tại Việt Nam hiện nay được phân loại dựa vào những tiêu chí về hình thức phục vụ. Một số phân loại thường gặp có thể kể đến như:

– Nhà hàng tự phục vụ (Buffet): khách hàng sẽ tự chọn món ăn và tự lựa chọn vị trí ngồi cho mình

– Nhà hàng đồ ăn nhanh (Fast Food): chuyên phục vụ các món ăn đơn giản, thời gian thực hiện nhanh và có thể dễ dàng mang đi.

– Nhà hàng Alacarte: đây là dạng nhà hàng phục vụ theo từng người từng bàn

– Nhà hàng cafe có phục vụ đồ ăn

– Nhà hàng tiệc

– Nhà hàng chọn món

Các tiêu chí phân loại nhà hàng tại Việt Nam - ảnh 2

c. Phân loại theo đồ ăn đặc thù của nhà hàng

Đây là cách phân loại theo tính đồ ăn mà nhà hàng chuyên hoặc phục vụ trọng điểm. Chẳng hạn như nhà hàng hải sản, nhà hàng gà mạnh hoạch, nhà hàng dê núi,… Ngoài ra còn có những tiêu chí phân loại thường gặp khác như nhà hàng bia hơi, nhà hàng lẩu.

d. Phân loại theo quy mô

Phân loại nhà hàng dựa trên quy mô cũng là một cách phân loại thường gặp ở Việt Nam. Nếu dùng tiêu chí này phân loại sẽ có những nhà hàng như: quán bình dân, các quầy bán hàng ăn di động, các nhà hàng cao cấp hay cả các căng tin của các trường học.

e. Phân loại nhà hàng theo sao

Đây là một phương thức phân loại nhà hàng phổ biến ở các nước Âu – Mỹ. Thang điểm chấm là từ 1 sao đến 5 sao. Số lượng sao càng lớn thì nhà hàng đó có chất lượng càng tốt.

Tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa có quy định về việc gắn sao cũng như cách tính sao cho các nhà hàng, quán ăn. Tuy vậy các thực khách vẫn sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá riêng của họ để dành tặng cho các nhà hàng.

>>> Xem thêm:

Khái niệm nhà hàng là gì? Xu hướng kinh doanh nhà hàng hiện nay

Phần mềm nhà hàng tốt nhất – ACMan Bar

f. Cách phân loại khác

– Phân loại theo hình thức liên kết: nhà hàng trong khách sạn, nhà hàng trong quán cà phê, quán bar, lounge, nhà hàng trong các cơ quan, xí nghiệp hay các nhà hàng cá nhân tự kinh doanh.

– Phân loại theo hình thức sở hữu: nhà hàng tư nhân, nhà hàng liên doanh, nhà hàng cổ phần, nhà hàng nhà nước.

– Phân loại dựa vào vị trí nhà hàng: nhà hàng ở trạm dừng chân, nhà hàng ven biển, nhà hàng trên tàu,…

Mỗi cơ sở kinh doanh nhà hàng sẽ có những món ăn và phong cách phục vụ riêng. Việc phân loại nhà hàng là hết sức cần thiết để giúp cho việc định hướng kinh doanh của nhà hàng chính xác, hiệu quả và dễ dàng hơn. Mỗi tiêu chí dùng để phân loại sẽ giúp cho người quản lý có được một phương án kinh doanh cụ thể và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng tại khu vực đó.

Trên đây là một vài chia sẻ của ACMan về các tiêu chí phân loại nhà hàng, hi vọng có thể giúp các bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về lĩnh vực này. Bên cạnh đó, để việc quản lý nhà hàng được hiệu quả và chuyên nghiệp hơn, các bạn cũng có thể ứng dụng giải pháp phần mềm quản lý nhà hàng ACMan Bar của chúng tôi. Để được trải nghiệm thử miễn phí phần mềm, xin quý khách vui lòng liên hệ:

Group Hỗ trợhttps://www.facebook.com/groups/Acman.vn/

FanpageCông ty Cổ phần ACMan

Công ty cổ phần phát triển công nghệ ACMan

Hotline: 0966 04 34 34

Điện thoại: 1900 63 66 85

Email: sales@acman.vn

Đăng ký dùng thử miễn phí và nhận tư vấn về phần mềm ACMan

Tác giả

Thực Hiện Bởi : acman.vn

Bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Liên hệ tư vấn

Đăng ký ngay, không bỏ lỡ

Thông tin hữu ích mới nhất mỗi tuần: Bài viết chuyên gia, Thư mời hội thảo, Báo cáo chuyên ngành, eBook…
Công ty ACMANTư vấn
Scroll to Top

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền thông tin sau. ACMan sẽ liên hệ với bạn trong 24h làm việc