Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân từ bán hàng Online

Từ khi bán hàng online trở nên ngày càng phổ biến, thậm chí doanh thu từ việc bán hàng online trở thành thu nhập chính ở một số hộ gia đình. Theo đó, người bán hàng online sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu tổng doanh thu đạt mức theo quy định. Để biết số thuế phải nộp là bao nhiêu hãy xem quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân từ bán hàng online dưới đây.

1/ Đối tượng phải nộp thuế

thue-thu-nhap-ca-nhan-tu-ban-hang-onlinePháp luật thuế không có điều khoản riêng áp dụng đối với người “bán hàng online”, vì “bán hàng online” là một cách bán hàng, trong đó bán hàng qua facebook, zalo hay trên các sàn thương mại điện tử là phổ biến nhất. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập tới các đối tượng là cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán.

Vậy kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán gồm những đối tượng nào? Theo khoản 1 Điều 38 Luật Quản lý thuế 2006, cơ quan thuế xác định số thuế phải nộp theo phương pháp khoán thuế đối với các trường hợp sau:

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ.

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, không đăng ký thuế.

2/ Khi nào người bán hàng Online phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân kinh doanh phải nộp thuế là cá nhân cư trú bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Tại khoản 2 Điều 1 Thông tư này quy định:  “Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống”.

Như vậy, cá nhân bán hàng online có doanh thu trong năm dương lịch lớn hơn 100 triệu đồng phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

>>> Xem thêm:

Cách tính thuế thu nhập cá nhân từ lương khoán

Cách tính thuế thu nhập cá nhân với cá nhân không cư trú tại Việt Nam

3/ Tính thuế thu nhập cá nhân từ bán hàng online

a/ Căn cứ tính thuế

Theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC, căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

Đối với cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán ngoài thuế thu nhập cá nhân thì phải nộp cả thuế giá trị gia tăng.

b/ Công thức tính thuế

Số thuế GTGT phải nộp  =  (Doanh thu tính thuế GTGT)  x  (Thuế suất thuế GTGT)

Số thuế TNCN phải nộp  =  (Doanh thu tính thuế TNCN)  x  (Thuế suất thuế TNCN)

c/ Doanh thu tính thuế

Doanh thu tính thuế được tính như sau:

– Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

– Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

d/ Thuế suất thuế tính trên doanh thu

Tỷ lệ thuế tính trên doanh đối với hoạt động phân phối, cung cấp hàng hóa:

– Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%;

– Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Như vậy, thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi bán hàng online bằng doanh thu tính thuế nhân (x) 0,5%.

Lưu ý: Cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán khai thuế khoán một năm một lần tại Chi cục Thuế nơi cá nhân có địa điểm kinh doanh và không phải quyết toán thuế.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ cùng các bạn cách tính thuế thu nhập cá nhân từ bán hàng Online dành cho các đối tượng là cá nhân đơn lẻ có thu nhập phát sinh từ hoạt động bán hàng trực tuyến. Trong trường hợp cần một giải pháp chuyên nghiệp để quản lý bán hàng, quý khách hàng có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng ACMan Shop cho công việc của mình.

Mọi chi tiết về sản phẩm xin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Website: acman.vn

Điện thoại: 1900 63 66 85

Hotline: 0966 04 34 34

Email: sales@acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo