Tổng cục thuế ban hành Công văn số 944/TCT-CS về hoàn thuế với dự án đầu tư mới

Nếu bạn thích bài viết, vote ngay post

Ngày 01/04/2021 vừa qua, Tổng cục Thuế vừa có Công văn số 944/TCT-CS gửi các Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào đối với các dự án đầu tư mới. Trong bài viết dưới đây, ACMan sẽ giúp các bạn tóm tắt những điểm chính yếu của Công văn này.

1. Những điểm cần lưu ý về Công văn số 944/TCT-CS

cong-van-944-tct-cs-ve-hoan-thue-du-an-dau-tu-moiTheo đó, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 1 Luật số 106/2016/QH13 về hoàn thuế đối với dự án đầu tư; theo quy định tại khoản 6 Điều 1 Nghị định số 100/2016/NĐ-CP về hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư; đồng thời, theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 1 Thông tư số 130/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư, Tổng cục Thuế có hướng dẫn cụ thể về các bước hoàn thuế GTGT đầu vào đối với dự án đầu tư mới như sau:

Thứ nhất, đối với cơ sở kinh doanh đã đăng ký nộp thuế GTGT theo phương pháp khẩu trừ có dự án đầu tư mới, đang trong giai đoạn đầu tư có số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào sử dụng cho đầu tư mà chưa được khấu trừ và có số thuế còn lại từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế GTGT đầu vào của giai đoạn đầu tư (trừ trường hợp thuộc đối tượng không được hoàn thuế theo quy định).

Thứ hai, sau khi kết thúc giai đoạn đầu tư để chuyển sang giai đoạn sản xuất kinh doanh mà còn số thuế GTGT đầu vào phát sinh trong giai đoạn đầu tư chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên, thì trên tờ khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư (mẫu 02/GTGT) tại kỳ tính thuế kết thúc giai đoạn đầu tư phải thực hiện kê khai vào chỉ tiêu “Thuế GTGT đầu vào còn lại của dự án đầu tư đề nghị hoàn”.

Trường hợp trên tờ khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư (mẫu 02/GTGT) tại kỳ tính thuế kết thúc giai đoạn đầu tư chưa kê khai chỉ tiêu “Thuế GTGT đầu vào còn lại của dự án đầu tư đề nghị hoàn” thì thực hiện kê khai bổ sung theo quy định tại điểm b Khoản 4 Điều 7 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP.

Khi đáp ứng đủ điều kiện hoàn thuế theo quy định, các cơ sở kinh doanh lập hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư gửi về cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

>>> Xem thêm:

Khái niệm hoàn thuế giá trị gia tăng là gì?

Các trường hợp không được hoàn thuế giá trị gia tăng

2. Hồ sơ đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng đối với dự án đầu tư

Theo quy định mới nhất hiện hành, để được hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

– Giấy chứng nhận đầu tư

– Giấy đề nghị hoàn trả Khoản thu ngân sách nhà nước (mẫu 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC);

– Tờ khai thuế GTGT dành cho dự án đầu tư (mẫu số 02/GTGT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC);

– Bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ mua vào (mẫu số 01-2/GTGT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC).

– Các tài liệu giải trình kèm theo (nếu có)

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về các vấn đề liên quan tới hoàn thuế giá trị gia tăng cho dự án đầu tư mới theo Công văn số 944/TCT-CS của Tổng Cục thuế. Hi vọng có thể phần nào giúp đỡ các bạn kế toán trong công việc.

Nếu có phát sinh các vấn đề liên quan tới hoàn thuế, quyết toán thuế, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn chuyên nghiệp và đầy đủ nhất.

Mọi chi tiết về dịch vụ tư vấn cũng như các thông tin liên quan đến các sản phẩm phần mềm kế toán, phần mềm hóa đơn điện tử, phần mềm quản lý khách sạn, nhà hàng, bán hàng,… xin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghệ ACMan

Điện thoại: 1900 63 66 85

Hotline: 0966 04 34 34

Email: sales@acman.vn

0/5 (0 Reviews)

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo