Các trường hợp không được hoàn thuế giá trị gia tăng

Nếu bạn thích bài viết, vote ngay post

Hoàn thuế giá trị gia tăng là một cơ chế vận hành của thuế GTGT, với bản chất là việc ngân sách nhà nước trả lại phần thuế GTGT mà tổ chức, cá nhân đã nộp trước đó sau khi khấu trừ, hoặc hàng hoá – dịch vụ đó không thuộc diện chịu thuế GTGT… Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp không được hoàn thuế GTGT theo quy định. Vậy đó là những trường hợp nào? Trong bài viết này, ACMan sẽ chia sẻ cùng các bạn các trường hợp không được hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật hiện hành.

1. Các trường hợp không được hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa mua bán trong nước

– Tất cả hàng mua bán trong nước phát sinh kể từ tháng 7/2016 đều không được hoàn thuế.

– Các trường hợp sản phẩm xuất, nhập khẩu tại chỗ giữa 2 doanh nghiệp trong nước thì không đủ điều kiện hoàn thuế đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu.

2. Các trường hợp không được hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu

khong-duoc-hoan-thue-gia-tri-gia-tang– Các trường hợp hàng hóa xuất khẩu, không thực hiện xuất khẩu tại địa bàn hoạt động hải quan theo quy định của Luật Hải quan và quy định chi tiết phạm vi địa bàn hoạt động hải quan tại Nghị định số 01/2015/NĐ-CP ngày 02/01/2015 không được hoàn thuế GTGT.

– Hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu qua cửa khẩu chính, phụ, đường mòn, lối mở biên giới đất liền…không có hoặc có nhưng không đảm bảo tính phù hợp giữa các chứng từ, hợp đồng xuất khẩu, tờ khai Hải quan có xác nhận thực xuất của cơ quan Hải quan, hoá đơn xuất khẩu/ hoá đơn GTGT, chứng từ thanh toán quan ngân hàng đối với hàng hoá mua vào, hàng hoá xuất khẩu, chứng từ chứng minh về vận tải

– Các trường hợp hàng hóa nhập khẩu và xuất khẩu ngay sau đó không được hoàn thuế GTGT

– Các trường hợp hàng hóa xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản xuất sản phẩm trở lên không được hoàn thuế GTGT.

3. Các trường hợp không được hoàn thuế giá trị gia tăng đối với dự án đầu tư

Các dự án đầu tư của các cơ sở kinh doanh thuộc các trường hợp sau đây không được hoàn thuế giá trị gia tăng mà được kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ của dự án đầu tư theo pháp luật về đầu tư sang kỳ tiếp theo.

Cụ thể, Theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 1 Thông tư 130/2016/TT-BTC, các cơ sở kinh doanh trong trường hợp này bao gồm:

a. Dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký

Các hồ sơ đề nghị hoàn thuế dự án đầu tư nộp từ ngày 01/07/2016 của cơ sở kinh doanh nhưng tính đến ngày nộp hồ sơ không góp đủ số vốn điều lệ như đăng ký theo quy định của pháp luật thì không được hoàn thuế.

b. Dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của Luật đầu tư

– Chưa được cấp giấy phép kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện;

– Chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện;

– Chưa có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư kinh doanh có điều kiện;

– Chưa đáp ứng được điều kiện để thực hiện đầu tư kinh doanh có điều kiện.

c. Dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh đầu tư kinh doanh có điều kiện không đảm bảo duy trì đủ điều kiện kinh doanh

– Cơ sở kinh doanh bị thu hồi giấy phép kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện;

– Bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện;

– Bị thu hồi văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về kinh doanh có điều kiện;

– Cơ sở kinh doanh không đáp ứng được điều kiện để thực hiện đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định;

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện cơ sở kinh doanh không đáp ứng được các điều kiện về đầu tư kinh doanh có điều kiện về đầu tư kinh doanh.

d. Các dự án đầu tư khai thác tài nguyên, khoáng sản

Các dự án đầu tư khai thác tài nguyên, khoáng sản được cấp phép từ ngày 01/07/2016 hoặc dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hàng hóa mà tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên theo dự án đầu tư thì không được hoàn thuế giá trị gia tăng.

>>> Xem thêm:

Tổng hợp các trường hợp được hoàn thuế giá trị gia tăng

Các điều kiện để được hoàn thuế Giá trị gia tăng hàng xuất khẩu

4. Trường hợp khác

– Đối với trường hợp người nộp thuế có số thuế GTGT đầu vào lũy kế 12 tháng/ 4 quý liên tục chưa được khấu trừ hết: chỉ thực hiện hoàn thuế đối với các trường hợp người nộp thuế có số thuế GTGT chưa được khấu trừ hết phát sinh trước kỳ tính thuế tháng 7/2016 (đối với trường hợp kê khai theo tháng) hoặc trước kỳ tính thuế quý 3/2016 (đối với trường kê khai theo quý) đủ điều kiện hoàn thuế theo hướng dẫn tại Khoản 1, Điều 18, Thông tư số 219/2013/TT-BTC.

– Đối với hồ sơ hoàn thuế trước kỳ hoàn thuế tháng 7/2016 hoặc quý 3/2016 thuộc các trường hợp đã nêu ở trên, do thay đổi chính sách, rủi ro cao, cục thuế sẽ thực hiện kiểm tra trước, hoàn thuế sau đối với tất cả hồ sơ đề nghị hoàn thuế.

Trên đây là bài viết về các trường hợp không được hoàn thuế giá trị gia tăng mà ACMan muốn chia sẻ với các bạn, giúp bạn áp dụng các hoạt động tốt hơn trong doanh nghiệp mình.

Để việc lưu trữ và quản lý số liệu kế toán trở nên đơn giản hơn, các bạn có thể ứng dụng phần mềm kế toán ACMan do doanh nghiệp của mình. Mọi chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghệ ACMan

Hotline: 0966 04 34 34

Điện thoại: 1900 63 66 85

Email: sales@acman.vn

0/5 (0 Reviews)

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo