Khái niệm hoàn thuế giá trị gia tăng là gì?

Hoàn thuế giá trị gia tăng là gì?

   Hoàn thuế giá trị gia tăng là một trong những nghiệp vụ thường gặp của kế toán. Tuy nhiên không phải bạn kế toán nào cũng hiểu tường tận về nghiệp vụ này. Trong bài viết dưới đây, ACMan xin được tổng hợp những thông tin cơ bản và khái quát nhất về khái niệm hoàn thuế giá trị gia tăng là gì cũng như các điều kiện để được hoàn thuế GTGT.

1/ Khái niệm hoàn thuế giá trị gia tăng

hoan-thue-gia-tri-gia-tang

Hoàn thuế là trả lại số tiền thuế thu quá, thu sai quy định của pháp luật.

Việc hoàn thuế áp dụng trong các trường hợp như. đối tượng nộp thuế tạm nộp thuế nhưng sau khi cơ quan thuế quyết toán thì có số thuế nộp thừa, quyết toán thuế giá trị gia tăng theo định kì quy định mà số thuế đầu vào lớn hơn số thuế đầu ra; áp dụng sai quy định về đối tượng nộp thuế, mức thuế suất, về miễn, giảm thuế. Khi phát sinh việc hoàn thuế, cơ quan tài chính ra lệnh hoàn trả thuế, Kho bạc nhà nước thực hiện thủ tục và trực tiếp hoàn trả cho đối tượng nộp.

Trong quản lí khoản thu ngân sách nhà nước, số thuế phải hoàn trả cho đối tượng nộp được thực hiện từng lần hoặc khấu trừ vào số thuế phải nộp của kì nộp thuế tiếp theo.

2/ Các trường hợp được hoàn thuế giá trị gia tăng

Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng, các trường hợp được hoàn thuế giá trị gia tăng bao gồm:

– Doanh nghiệp đã nộp thuế GTGT nhưng sau khi tiến hành quyết toán thuế – phát hiện có số thuế nộp thừa.

– Doanh nghiệp thực hiện việc quyết toán thuế GTGT định kỳ theo quy định mà có số thuế đầu vào lớn hơn số thuế đầu ra.

– Doanh nghiệp bị áp dụng sai quy định về đối tượng nộp thuế, mức thuế suất, thuộc đối tượng được miễn – giảm thuế.

3/ Điều kiện để được hoàn thuế giá trị gia tăng

Để được hoàn thuế giá trị gia tăng thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Doanh nghiệp có số thuế giá trị gia tăng bị âm 3 tháng liên tục trở lên, có số thuế được khấu trừ từ 200 triệu đồng trở lên. Điều kiện này thường phát sinh với các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa xuất khẩu.

– Chứng từ kế toán đầu vào phải là chứng từ “sạch” – không phải do mua khống khi không phát sinh hoạt động giao dịch mua – bán hàng hóa, dịch vụ.

– Doanh nghiệp thanh toán đầy đủ qua ngân hàng theo từng đơn hàng xuất nhập khẩu.

– Doanh nghiệp thanh toán qua ngân hàng với hóa đơn có tổng hóa đơn thanh toán trên 20 triệu.

– Chứng minh có xảy ra hoạt động thanh toán rõ ràng qua ngân hàng với từng đơn hàng xuất khẩu – tương ứng với từng hóa đơn tài chính.

4/ Thời gian hoàn thuế giá trị gia tăng

Về thời gian hoàn thuế GTGT thì được phân thành hai trường hợp cụ thể như sau:

– Hoàn tiền trước – kiểm tra sau: áp dụng với doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định về nộp thuế, thời gian hoàn tiền thuế vat là 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế đầy đủ.

– Kiểm tra trước – hoàn tiền sau: áp dụng với doanh nghiệp được hoàn thuế lần đầu hoặc hoàn thuế lần 2 nhưng hồ sơ hoàn thuế lần đầu có nhiều thiếu sót, thời gian hoàn tiền thuế vat là 60 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế đầy đủ.

5/ Vì sao cần có chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng?

Trong công tác quản lý thuế của nhà nước, cần có chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng để:

– Tạo tâm lý an tâm cho các doanh nghiệp khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế GTGT, đảm bảo quyền pháp lý chính đáng cho các đối tượng nộp thuế.

Thuế GTGT là một loại thuế gián thu, cho nên cơ chế hoàn thuế giúp doanh nghiệp tích cực thúc đẩy hoạt động sản xuất, mở rộng lưu thông hàng hóa, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

– Giúp thúc đẩy một số ngành sản xuất phát triển, vì trong một số giai đoạn – nhà nước sẽ quy định các đối tượng được áp dụng cơ chế hoàn thuế như là một giải pháp ưu đãi cho ngành sản xuất đó phát triển.

– Vì các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa xuất khẩu thuộc đối tượng được hoàn thuế nên chính sách hoàn thuế giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đẩy mạnh hoạt động sản xuất – góp phần nâng cao sản lượng hàng hóa xuất bán ra nước ngoài.

– Chính sách hoàn thuế GTGT thúc đẩy việc sử dụng hóa đơn – chứng từ – sổ sách kế toán theo hướng rõ ràng, minh bạch của doanh nghiệp để đáp ứng điều kiện được hoàn thuế.

Hi vọng với những chia sẻ về khái niệm hoàn thuế giá trị gia tăng là gì ở trên đây, các bạn kế toán đã có được những cái nhìn tổng quan về nghiệp vụ này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:

Website: acman.vn
Hotline: 0966 04 34 34
Điện thoại: 1900 63 66 85
Email: sales@acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo