Hướng dẫn cách Hạch toán kinh phí công đoàn

Rate this post

Chi phí công đoàn là một khoản chi phí bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp, tổ chức. Do đó, các bạn kế toán cần phải chú ý theo dõi để tránh sai sót. Trong bài viết này, ACMan xin được chia sẻ cùng các bạn cách hạch toán chi phí công đoàn mới nhất.

1/ Quy định pháp luật về kinh phí công đoàn

Căn cứ theo Chương 2 Nghị định 191/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định:

a/ Đối tượng đóng phí công đoàn

huong-dan-cach-hach-toan-chi-phi-cong-doanĐối tượng đóng kinh phí công đoàn theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Luật công đoàn là cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà không phân biệt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đó đã có hay chưa có tổ chức công đoàn cơ sở, bao gồm:

– Cơ quan nhà nước (kể cả Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn), đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân.

– Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp.

– Đơn vị sự nghiệp công lập và ngoài công lập.

– Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế thành lập, hoạt động theo Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư.

– Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thành lập, hoạt động theo Luật hợp tác xã.

– Cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam có liên quan đến tổ chức và hoạt động công đoàn, văn phòng điều hành của phía nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Việt Nam có sử dụng lao động là người Việt Nam.

– Tổ chức khác có sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động.

Như vậy: Dù Doanh nghiệp bạn có hay chưa có Tổ chức công đoàn cơ sở thì vẫn phải đóng Kinh phí công đoàn.

Khi Doanh nghiệp bạn tham gia BHXH cho nhân viên thì phải lên Liên đoàn lao động quận, huyện để đóng Kinh phí công đoàn.

b/ Mức đóng Kinh phí công đoàn

– Mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

– Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

– Số tiền Kinh phí công đoàn này do Doanh nghiệp đóng (Không trích vào lương của người lao động). Khoản tiền kinh phí công đoàn đó được hạch toán vào chi phí sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong kỳ.

c/ Phương thức đóng phí công đoàn – Nơi nộp tiền

Tổ chức, doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn mỗi tháng một lần cùng thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động. Về hồ sơ và thủ tục đóng kinh phí công đoàn, các bạn có thể liên hệ với với Liên đoàn lao động Quận, Huyện nơi doanh bạn đăng ký kinh doanh để biết chi tiết.

>>> Xem thêm:

Hai phương pháp hạch toán kế toán nhà hàng, khách sạn phổ biến nhất thường dùng

Cách hạch toán thuế giá trị gia tăng vãng lai ngoại tỉnh

2/ Cách hạch toán chi phí công đoàn

a/ Hạch toán chi phí công đoàn

– Với chi phí công đoàn, các bạn hạch toán chi tiết theo từng bộ phậ, tính vào chi phí của doanh nghiệp:

Nợ TK: 154, 241, 622, 623 727, 641, 642…

Có 3382: (Tổng tiền lương tham gia BHXH (X) 2%)

– Khi nộp tiền kinh phí công đoàn:

Nợ TK 3382. (Tổng tiền lương tham gia BHXH (X) 2%)

Có TK 111, 112

Chú ý: Đó là cách hạch toán Kinh phí công đoàn của doanh nghiệp phải nộp cho Liên đoàn lao động Quận, huyện.

Nếu là Đoàn phí công đoàn của các nhân viên trong công ty tham gia Tổ chức công đoàn cơ sở (Tức là số tiền đoàn phí của các đoàn viên đóng bằng 1% số tiền lương tháng tham gia BHXH) thì Doanh nghiệp không phải Hạch toán đoàn phí công đoàn vào sổ sách kế toán mà sẽ theo dõi riêng bên ngoài sổ sách kế toán.

– Nếu Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp sử dụng 65% tổng số thu Kinh phí công đoàn thì các bạn theo dõi qua TK 3388 – Phải trả, phải nộp khác.

Nợ TK 3382.

Có TK 3388.

Chú ý: Đó là tiền kinh phí công đoàn bị truy thu, còn nếu là khoản tiền bị phạt thì sẽ không được đưa vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp. Quy định tại khoản 2 điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22/06/2015 quy định về thuế TNDN:

“2.36. Các khoản tiền phạt về vi phạm hành chính bao gồm: vi phạm luật giao thông, vi phạm chế độ đăng ký kinh doanh, vi phạm chế độ kế toán thống kê, vi phạm pháp luật về thuế bao gồm cả tiền chậm nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và các khoản phạt về vi phạm hành chính khác theo quy định của pháp luật.”

b/ Cách hạch toán tiền phạt kinh phí công đoàn

– Với tiền phạt chi phí công đoàn, ta hạch toán như sau:

Nợ 811.

Có 3388.

– Khi nộp tiền:

Nợ 3388.

Có 111, 112

– Cuối kỳ kết chuyển:

Nợ 911.

Có 811

Lưu ý: khi lập tờ khai quyết toán thuế TNDN 03/TNDN thì nhập vào chỉ tiêu B4, vì đây là số tiền không được trừ khi tính thuế TNDN.

Trên đây là một vài chia sẻ của ACMan về cách hạch toán chi phí công đoàn, hi vọng có thể giúp đỡ được các bạn kế toán trong nghiệp vụ hằng ngày. Để việc quản lý số liệu được chính xác và đơn giản hơn, các bạn có thể ứng dụng phần mềm kế toán ACMan cho doanh nghiệp của mình. Mọi chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

Website: acman.vn

Điện thoại: 1900 63 66 85

Hotline: 0966 04 34 34

Email: sales@acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo