Thuế giá trị gia tăng khi cho thuê nhà mới nhất 2021

Trên thực tế, loại hình kinh doanh cho thuê nhà đang ngày càng được phát triển rông rãi, nhưng nhiều người sẽ thắc mắc là cho thuê nhà phải nộp các khoản thuế, phí, lệ phí nào? Đặc biệt là với một sắc thuế tưởng chừng như không liên quan là thuế giá trị gia tăng với cá nhân cho thuê nhà.

Liệu rằng những người đã và đang kinh doanh cho thuê nhà trọ bao lâu nay đã đóng thuế thừa hay thiếu? Trong bài viết này, ACMan sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi trên.

1. Nguời cho thuê nhà có phải nộp thuế giá trị gia tăng hay không?

Thuế giá trị gia tăng khi cho thuê nhà mới nhất 2021Cá nhân cho thuê tài sản như cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi, cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ… sẽ phải kê khai tính nộp thuế dựa vào doanh thu từ việc cho thuê tài sản như sau:

– Trường hợp mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống: Không phải nộp thuế Môn bài, không phải nộp thuế giá trị gia tăng và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

– Trường hợp mức doanh thu trên 100 triệu đồng/năm: thì phải  kê khai và nộp đầy đủ 3 loại thuế gồm thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

2. Mức thuế giá trị tăng phải nộp khi cho thuê nhà

Số thuế GTGT phải nộp  =  (Doanh thu tính thuế GTGT)  x  (Tỷ lệ thuế GTGT 5%)

Trong đó, căn cứ vào điều 4, thông tư số 92/2015/TT-BTC thì:

– Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác không bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.

– Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

– Theo điểm b, khoản 2, điều 4 thông tư số 92/2015 TT – BTC quy định tỷ lệ thuế giá trị gia tăng tính trên doanh thu đối với hoạt động cho thuê tài sản là 5%.

Chú ý:

Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN đối với hoạt động cho thuê tài sản thuộc diện chịu thuế là doanh thu đã bao gồm thuế. Trường hợp Công ty  ký hợp đồng thuê tài sản của các cá nhân, trong hợp đồng quy định giá thuê chưa bao gồm thuế và Công ty chịu trách nhiệm nộp thuế thay cho cá nhân cho thuê tài sản thì Công ty xác định doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN bằng doanh thu chưa bao gồm thuế trả cho cá nhân cho thuê tài sản chia cho (:) 0.9.

(Theo công văn Số: 3822/TCT-DNL ngày 22 tháng 08 năm 2016, về việc doanh thu tính thuế đối với trường hợp cá nhân cho thuê tài sản)

>>> Xem thêm:

Khái niệm thuế giá trị gia tăng vãng lai và cách kê khai thuế GTGT vãng lai

Tổng hợp đối tượng khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hoặc quý

3. Các hình thức và thủ tục kê khai thuế cho thuê nhà

Đối với mỗi pháp nhân khác nhau khi kê khai thuế cho thuê nhà sẽ có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ và các hình thức kê khai.

a. Cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế

Với những cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế sẽ tiến hành kê khai theo nguyên tắc và thủ tục hồ sơ sau:

– Tờ khai theo mẫu số 01/TTS ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC

– Phụ lục theo mẫu số 01-1/BK-TTS ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

– Bản chụp Hợp đồng thuê tài sản, Phụ lục hợp đồng (nếu là lần khai thuế đầu tiên của Hợp đồng hoặc Phụ lục hợp đồng).

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ kê khai thuế thì cá nhân nộp trực tiếp tại Chi cục Thuế nơi có tài sản cho thuê hoặc nộp qua mạng.

b. Trường hợp doanh nghiệp kê khai thay chủ nhà

Với trường hợp doanh nghiệp khai thuế thay cá nhân thì tờ khai cần ghi thêm từ “Khai thay” vào trước cụm từ Người nộp thuế hoặc Đại diện hợp pháp của người nộp thuế. Đồng thời, người khai ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu (tổ chức).

Với doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Hợp đồng thuê nhà, kèm phụ lục

– Chứng từ thanh toán tiền nhà

– Chứng từ nộp thuế thay chủ cho thuê và hồ sơ nộp thuế.

Nếu cá nhân cho thuê ủy quyền cho đại diện hợp pháp cần có thêm bản chụp Giấy ủy quyền theo quy định pháp luật.

Thực hiện khai thuế và nộp hồ sơ tại Chi cục thuế nơi có tài sản cho thuê.

c. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

– Thời hạn nộp hồ sơ theo kỳ hạn thanh toán  chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý bắt đầu thời hạn cho thuê.

– Thời hạn nộp hồ sơ một lần theo năm chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về các vấn đề liên quan tới thuế giá trị gia tăng cho thuê nhà. Hy vọng qua đây bạn đọc sẽ nắm rõ hơn các thông tin liên quan tới loại thuế này để có những chủ động kê khai và nộp thuế đúng quy định.

Với các doanh nghiệp có nhu cầu quản lý số liệu kế toán, hạch toán và xuất báo cáo tài chính, báo cáo nội bộ một cách tự động thì có thể ứng dụng phần mềm kế toán ACMan cho doanh nghiệp của mình. Mọi chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ACMAN

Hotline: 0966 04 34 34

Điện thoại: 1900 63 66 85

Email: sales@acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo