Khái niệm thuế giá trị gia tăng vãng lai và cách kê khai thuế GTGT vãng lai

Nếu bạn thích bài viết, vote ngay post

Đối với những bạn kế toán làm trong Công ty Xây dựng thì rất hay gặp trường hợp xuất hiện thuế giá trị gia tăng vãng lai. Vậy thuế giá trị gia tăng vãng lai là gì và kê khai thuế GTGT vãng lai này như thế nào? Trong bài viết này, ACMan sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi trên.

1/ Khái niệm thuế giá trị gia tăng vãng lai

khai-niem-thue-gia-tri-gia-tang-vang-laiTại điểm 1.4 và điểm 6, mục II, phần B, Thông tư số 60/2007/TT-BTC ngày 14/06/2007 của Bộ Tài chính có quy định trường hợp người nộp thuế có hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt mà không thành lập đơn vị trực thuộc tại địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì người nộp thuế phải khai thuế theo tỷ lệ % trên doanh thu chưa có thuế GTGT nộp cho cơ quan thuế địa phương nơi có hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai đó.

– Thuế suất 5 % nộp 1%

– Thuế suất 10 % nộp 2%

2/ Những trường hợp nào thì kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh?

Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 2 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27/2/2015 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Điều 11 (đã được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 của Bộ Tài chính như sau:

“Trường hợp người nộp thuế có hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh mà giá trị công trình xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh bao gồm cả thuế GTGT từ 1 tỷ đồng trở lên, và chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh không thuộc trường hợp quy định tại Điểm c, Khoản 1 Điều này, mà không thành lập đơn vị trực thuộc tại địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính (sau đây gọi là kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh) thì người nộp thuế phải nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý tại địa phương có hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai và chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh.

Căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn quản lý, giao Cục trưởng Cục Thuế địa phương quyết định về nơi kê khai thuế đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh và chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh”.

Như vậy:

– Nếu là hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh và có giá trị bao gồm cả thuế GTGT từ 1 tỷ đồng trở lên thì phải kê khai thuế GTGT vãng lai tại địa phương đó.

– Nếu là hoạt động chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh mà không thành lập đơn vị trực thuộc tại địa phương đó (không phân biệt trên hay dưới 1 tỷ) thì phải kê khai thuế vãng lai tại địa phương đó.

Để làm rõ hơn về khái niệm này, ACMan xin được đưa ra 2 ví dụ như sau:

VD1: Công ty A có trụ sở tại Hà Nội, có công trình xây dựng tại Nghệ An mà công ty B là chủ đầu tư, thì công ty A thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng vãng lai tại tỉnh Nghệ An.

VD2: Công ty A có trụ sở tại Hà Nội mua 20 căn nhà thuộc 1 dự án của Công ty C tại Đà Nẵng. Sau đó Công ty A bán lại các căn nhà này và thực hiện xuất hóa đơn cho khách hàng C thì Công ty A phải thực hiện kê khai, nộp thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh theo tỷ lệ % doanh thu với cơ quan thuế tại thành phố Đà Nẵng.

=>> Xem thêm:

Cách tính thuế giá trị gia tăng cho hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài

Tổng hợp các trường hợp được hoàn thuế giá trị gia tăng

3/ Thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng vãng lai trực tuyến

Thuế giá trị gia tăng vãng lai và cách hạch toán thuế GTGT vãng laiHiện nay, các doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện kê khai thuế giá trị tăng vãng lai trực tuyến trên phần mềm Hỗ trợ kê khai (HTKK) của Tổng Cục Thuế. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được tối đa chi phí và công sức cho các doanh nghiệp.

Để kê khai thuế GTGT vãng lai, các bạn thực hiện theo các bước sau:

a/ Bước 1: Kê khai thuế giá trị gia tăng vãng lai tại nơi xây dựng

Khi xuất hóa đơn (phát sinh doanh thu) bạn phải kê khai thuế (chậm nhất là 10 ngày). Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Cách kê khai như sau:

– Đăng nhập vào phần mềm HTKK -> vào phần “Thông tin doanh nghiệp/Người nộp thuế” -> Chuyển cơ quan thuế quản lý nơi nộp tờ khai về địa bàn mà bạn muốn nộp tờ khai vãng lai.

– Tiếp đó chọn “Tờ khai thuế GTGT KD ngoại tỉnh (05/GTGT)” -> Chọn “Tờ khai lần phát sinh”.

– Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai 05, sau đó kết xuất và nộp tờ khai 05 tại cơ quan thuế nơi có hoạt động xây dựng…

– Nộp tiền thuế GTGT vào kho bạc nhà nước nơi có hoạt động xây dựng, sau đó sẽ được cấp chứng từ khấu trừ thuế. (lưu ý: các bạn phải lưu lại chứng từ này để chứng minh công ty đã nộp thuế).

Sau khi nhập xong các bạn kết xuất XML để nộp qua mạng

b/ Cách đăng ký nộp thuế vãng lai qua mạng

– Đầu tiên, các bạn đăng nhập vào website: http://kekhaithue.gdt.gov.vn hoặc http://nhantokhai.gdt.gov.vn

– Vào trình chức năng “Tài khoản” -> “Đăng ký địa bàn vãng lai” -> chọn Cơ quan thuế cần nộp tờ khai vãng lai -> chọn Cục thuế/Chi cục Thuế -> Bấm “Đăng ký”

– Tiếp đó Hệ thống hiển thị “Danh sách cơ quan thuế vãng lai đã đăng ký” (Nếu không hiển thị, các bạn vào lại “Tài khoản\Đăng ký địa bàn vãng lai”)

– Từ màn hình “Danh sách cơ quan thuế vãng lai đã đăng ký”, các bạn bấm vào nút “đăng ký tờ khai” tại Cơ quan thuế vãng lai tương ứng.

– Sau khi đã đăng ký xong: các bạn vào chức năng “Nộp tờ khai\Nộp tờ khai XML”. Chọn tờ khai XML kết xuất từ ứng dụng HTKK -> Ký điện tử -> và Nộp tờ khai.

Sau khi nộp xong Tờ khai thuế GTGT vãng lai 05/GTGT -> Tiếp đó các bạn thực hiện nộp tiền Thuế (Có thể nộp điện tử qua mạng hoặc nộp qua kho bạc tại địa phương đó)

Nộp tiền thuế xong sẽ được cấp cho 1 chứng từ khấu trừ thuế, dùng để kê khai tại trụ sở chính.

c/ Bước 2: Kê khai thuế GTGT vãng lai tại trụ sở chính

Sau khi nhận được chứng từ khấu trừ thuế, các bạn sẽ tiến hành kê khai tại trụ sở chính như sau:

– Đăng nhập vào phần mềm HTKK -> chọn tờ khai GTGT khấu trừ (01/GTGT) -> chọn phụ lục 01-1/GTGT, 01-2/GTGT, 01-5/GTGT

– Tại Phụ lục 01-5/GTGT các bạn điền đầy đủ thông tin theo chứng từ khấu trừ thuế -> Ghi. Sau đó phần mềm sẽ tự động cập nhật số tiền vào chỉ tiêu số 39 trên tờ khai thuế.

Như vậy, qua bài viết này, ACMan đã phần nào chia sẻ cùng các bạn khái niệm thế nào là thuế vãng lai và cách để kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh.

Các doanh nghiệp có dự án vãng lai thường sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý số liệu kế toán, hàng hóa từ ở xa nên rất cần một phần mềm kế toán có thể làm việc và quản lý dữ liệu trực tuyến. Để giải quyết vấn đề này, quý khách hàng có thể ứng dụng phần mềm kế toán ACMan cho doanh nghiệp của mình.

Để được tư vấn chi tiết hơn hoặc sử dụng thử miễn phí giải pháp phần mềm kế toán ACMan của chúng tôi, xin quý khách vui lòng liên hệ:

Website: acman.vn

Hotline: 0966 04 34 34

Điện thoại: 1900 63 66 85

Email: sales@acman.vn

0/5 (0 Reviews)

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo