Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu

5/5 - (1 vote) cảm ơn bạn thích bài viết

Hoàn thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu là một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, các yêu cầu về điều kiện, hồ sơ và các thủ tục liên quan tới hoàn thuế khá phức tạp, được quy định ở nhiều văn bản pháp luật khác nhau. Bài viết dưới đây, ACMan sẽ tổng hợp và chia sẻ về thủ tục hoàn thuế GTGT hàng xuất khẩu, mời quý bạn đọc cùng theo dõi nhé!

1. Hoàn thuế GTGT hàng xuất khẩu là gì?

Thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩuThuế xuất khẩu là loại thuế gián thu đánh vào những loại hàng hóa được phép xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới Việt Nam, bao gồm cả những hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan.

Hoàn thuế xuất khẩu là việc cơ quan có thẩm quyền thu thuế trả lại số tiền thuế đã thu của doanh nghiệp vì khoản thu thuế thực tế nhiều hơn số thuế phải nộp hoặc không thuộc trường hợp phải nộp.

2. Đối tượng và điều kiện để được hoàn thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu

a. Đối tượng được hoàn thuế GTGT hàng xuất khẩu

Theo quy định tại Điều 18 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì Đối tượng được hoàn thuế GTGT trong một số trường hợp xuất khẩu như sau:

– Đối với trường hợp ủy thác xuất khẩu: là cơ sở có hàng hóa ủy thác xuất khẩu;

– Đối với gia công chuyển tiếp: là cơ sở ký hợp đồng gia công xuất khẩu với phía nước ngoài;

– Đối với hàng hóa xuất khẩu để thực hiện công trình xây dựng ở nước ngoài: là doanh nghiệp có hàng hóa, vật tư xuất khẩu thực hiện công trình xây dựng ở nước ngoài;

– Đối với hàng hóa xuất khẩu tại chỗ: là cơ sở kinh doanh có hàng hóa xuất khẩu tại chỗ.

b. Điều kiện được hoàn thuế GTGT hàng xuất khẩu

Doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở kinh doanh hoạt động xuất khẩu được hoàn thuế giá trị gia tăng xuất khẩu khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Đã được cấp phép chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hợp pháp, có con dấu đúng quy định của pháp luật.

– Đăng ký kê khai và nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

– Có hệ thống hạch toán, xây dựng và lưu trữ sổ sách kế toán, chứng từ kế toán đáp ứng quy định của pháp luật về kế toán.

– Có mở tài khoản tại ngân hàng theo mã số thuế kinh doanh đã đăng ký.

– Phải phát sinh hoạt động xuất khẩu, trong đó tổng số thuế GTGT chưa khấu trừ của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu muốn hoàn từ 300 triệu đồng trở lên.

– Có đầy đủ hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu theo quy định.

>>> Xem thêm:

Các trường hợp không được hoàn thuế giá trị gia tăng

Khái niệm hoàn thuế giá trị gia tăng là gì?

3. Thủ tục hoàn thuế GTGT hàng xuất khẩu

a. Hồ sơ hoàn thuế

Hồ sơ chuẩn bị khi doanh nghiệp tiến hành thủ tục hoàn thuế GTGT hàng xuất khẩu gồm:

– Hợp đồng bán, gia công hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho các tổ chức, cá nhân người nước ngoài, trong đó đối với trường hợp ủy thác xuất khẩu thì cần cung cấp hợp đồng ủy thác xuất khẩu cùng biên bản thanh lý hợp đồng khi hoàn thành hợp đồng hoặc biên bản xác nhận đối chiếu công nợ định kỳ giữa bên ủy thác xuất khẩu và bên nhận ủy thác xuất khẩu;

– Tờ khai hải quan đối với hàng xuất khẩu cần đáp ứng thủ tục hải quan;

– Hóa đơn bán hàng, hóa đơn thương mại hoặc hóa đơn gia công;

– Chứng từ thanh toán thông qua ngân hàng công ty.

* Lưu ý, có một số trường hợp không cần tờ khai hải quan như sau:

– Các tổ chức kinh doanh thuộc ngành nghề xuất khẩu phần mềm qua phương tiện điện tử: trong trường hợp này tổ chức kinh doanh cần thực hiện đầy đủ các thủ tục để xác nhận việc bên mua đã nhận được hàng theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử;

– Các tổ chức kinh doanh về hoạt động xây lắp công trình ở nước ngoài hoặc trong khu phi thuế quan;

– Các tổ chức kinh doanh về hoạt động cung cấp điện nước, văn phòng phẩm và hàng hóa phục vụ sinh hoạt hàng ngày của doanh nghiệp chế xuất gồm lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu.

b. Quy trình hoàn thuế GTGT xuất khẩu

Quy trình hoàn thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu gồm:

– Bước 1: Doanh nghiệp làm tờ khai thuế GTGT mẫu 01/GTGT theo tháng/quý;

– Bước 2: Doanh nghiệp kiểm tra tổng thể hồ sơ/chứng từ và tính số thuế GTGT xuất khẩu được hoàn dựa trên quy định tính theo mục III rồi thực hiện điền số thuế tính được vào chỉ tiêu số 42 (tổng số thuế GTGT đề nghị hoàn) để nộp tờ khai GTGT mẫu 01/GTGT qua trang thuế điện tử;

– Bước 3: Soạn giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước (Mẫu số: 01/ĐNHT – Ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài Chính) và gửi lên cơ quan thuế để tiến hành các thủ tục kiểm tra, trực tiếp giao dịch với cơ quan thuế để cung cấp bổ sung hồ sơ, chứng từ cần thiết khi cơ quan thuế yêu cầu.

Trên đây, ACMan đã giúp bạn tìm hiểu về thủ tục hoàn thuế GTGT hàng xuất khẩu. Hy vọng thông tin này hữu ích tới quý bạn đọc. Bên cạnh đó, để công tác quản lý dữ liệu tài chính – kế toán của doanh nghiệp được hiệu quả, an toàn và chính xác, các bạn kế toán cũng có thể ứng dụng giải pháp phần mềm kế toán ACMan cho đơn vị của mình.

Phần mềm kế toán ACMan hỗ trợ tính năng tự động xuất – nhập dữ liệu, tự động kết xuất báo cáo tài chính, báo cáo nội bộ,… Để được trải nghiệm thử miễn phí sản phẩm, xin quý khách vui lòng liên hệ:

Phòng Kinh doanh Công ty Cổ phần ACMan

Website: acman.vn

Điện thoại: 1900 63 66 85

Hotline: 0966 04 34 34

Email: sales@acman.vn

0/5 (0 Reviews)

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo