Thời điểm lập hóa đơn đối với doanh nghiệp xây dựng, lắp đặt

Trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động xây dựng lắp đặt luôn là một trong những hoạt động đặc thù khi có khối lượng công việc rất lớn, giá trị cao, thời gian thực hiện kéo dài, công việc có thể được hoàn thành và bàn giao từng phần … Do vậy, quy định về việc lập hóa đơn đối với doanh nghiệp xây dựng, lắp đặt cũng luôn được các văn bản liên quan đề cập.

1. Quy định về Thời điểm lập hóa đơn đối với doanh nghiệp xây dựng, lắp đặt

lap-hoa-don-voi-doanh-nghiep-xay-dung-lap-datTheo Điểm a, Khoản 2, Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC về hóa đơn hướng dẫn:

Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Điểm b và c, Khoản 2, Điều 4 Thông tư 68/2019/TT-BTC về hóa đơn điện tử hướng dẫn:

“b) Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

c) Đối với tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng:

c.1) Trường hợp chưa chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng: Có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì thời điểm lập hóa đơn điện tử là ngày thu tiền hoặc theo thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng.

c.2) Trường hợp đã chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng: Thời điểm lập hóa đơn điện tử thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, thời điểm lập hóa đơn điện tử là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa). Điểm c và d, Khoản 4, Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ cũng hướng dẫn tương tự như trên.

2. AC-Invoice – phần mềm hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp xây dựng, lắp đặt tốt nhất

Để khắc phục và khiến việc quản lý hóa đơn, xuất hóa đơn của kế toán xây dựng trở nên đơn giản hơn thì sử dụng hóa đơn điện tử ngành xây dựng sẽ là biện pháp khắc phục tối ưu nhất. Thấu hiểu những khó khăn trong công tác sử dụng và quản lý hóa đơn của ngành xây dựng, ACMan đã xây dựng phần mềm hóa đơn điện tử AC-Invoice với những tính năng ưu việt đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của khối ngành đặc thù này:

– AC-Invoice có khả năng tích hợp dễ dàng với các phần mềm khác trong hệ sinh thái của ACMan như: phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng,… giúp cho việc quản lý công việc, quản lý hóa đơn của các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực vật liệu – xây dựng trở nên dễ dàng hơn.

– Giảm tối đa thời gian, sức lao động và sai sót trong quá trình nhập liệu, dễ dàng tiến hành hạch toán doanh thu, đối chiếu sổ sách.

– Giúp các doanh nghiệp thực hiện quá trình lập, xuất hóa đơn điện tử và gửi hóa đơn cho khách hàng một cách nhanh chóng, chính xác.

– Dễ dàng phát hành và gửi hóa đơn hàng loạt tới khách hàng

– Hệ thống lưu trữ hóa đơn đạt chuẩn, đảm bảo sự an toàn, bảo mật cao, cho phép khách hàng lưu trữ miễn phí hóa đơn lên tới 10 năm theo quy định của Luật kế toán.

>>> Xem thêm:

Hóa đơn điện tử cho đơn vị kinh doanh khách sạn, khu nghỉ dưỡng

Xuất hóa đơn điện tử thế nào khi phát sinh giao dịch vào cuối tuần, nghỉ Lễ, Tết?

Không chỉ hỗ trợ tốt cho bộ phận kế toán, hóa đơn điện tử còn là giúp bộ phận lãnh đạo, quản lý dễ dàng nắm bắt và quản lý chặt chẽ tình hình sử dụng hóa đơn, theo dõi báo báo cáo bán hàng ngay cả khi không có mặt tại công ty. Điều này đặc biệt quan trọng với cấp lãnh đạo, bởi đây là bộ phận thường xuyên phải đi công tác, gặp đối tác, cần phải theo dõi, điều hành công việc từ xa.

Để doanh nghiệp dễ dàng sử dụng, ACMan hỗ trợ tối đa chi phí triển khai hóa đơn điện tử. Khách hàng có nhu cầu dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm hóa đơn điện tử AC-Invoice xin vui lòng liên hệ:

Phòng kinh doanh công ty cổ phần ACMan

Điện thoại: 1900 63 66 85

Hotline: 0966 04 34 34

Email: sales@acman.vn

Website: acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo