Với lợi thế có đường bờ biển dài và nền nông nghiệp phát triển thì việc mở các nhà hàng hải sản để đầu tư ở Việt Nam là một ý tưởng không tồi. Thế nhưng làm thế nào để kinh doanh quán hút khách và có lợi nhuận cao thì không phải ai cũng biết. Sau đây, ACMan sẽ chia sẻ tới các bạn những kinh nghiệm để mở một quán hải sản thành công, bất kể bạn mở một nhà hàng quy mô lớn hay nhỏ. Các bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé.
1. Tiềm năng khi đầu tư kinh doanh quán ăn hải sản
Hải sản là một trong những loại thực phẩm cao cấp, tươi sống và có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay, để thưởng thức hải sản, bạn không cần phải đi tới vùng biển hay các nhà hàng ven biển mà có thể thưởng thức ngay ở bất cứ đâu.
Nhờ các thiết bị vận chuyển nhanh chóng và hiện đại, hải sản tươi sống được chuyển về từ khắp các vùng biển trên cả nước và thả sống tại các bể chứa. Do đó các nhà hàng hiện nay có thể thể dễ dàng cung cấp các món ăn cao cấp như cua hoàng đế, tôm hùm, mực,…
Bên cạnh đó, các nhà hàng hải sản cũng là lựa chọn hàng đầu để tụ họp gia đình, làm tiệc sinh nhật, liên hoan công ty, tiếp đón khách… Với thị trường hải sản lẫn thị trường khách hàng ngày càng phát triển đã mở ra cơ hội đầu tư kinh doanh quán ăn hải sản hiệu quả.
2. Một số mô hình nhà hàng hải sản hiện nay
Khởi nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên nếu nắm rõ những kinh nghiệm mở nhà hàng thì việc kinh doanh sẽ thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lựa chọn mô hình kinh doanh sao cho phù hợp với ý tưởng và nguồn vốn của mình. Có nhiều mô hình nhà hàng hải sản mà bạn có thể xem xét:
a. Nhà hàng hải sản ven biển
Các nhà quán hải sản ven biển thường tập trung ở các khu vực du lịch hoặc gần bờ biển. Các nhà hàng này thương có thiết kế mở, thoáng đãng nhằm tận dụng được tối đa những lợi thế từ thiên nhiên. Khách hàng vừa có thể thưởng thức món ăn, vừa hòa mình vào làn gió mát rượi của biển.
b. Nhà hàng hải sản bình dân
Mô hình quán hải sản bình dân có thể gặp ở bất cứ đâu. Đặc điểm của mô hình nhà hàng này là có thiết kế đơn giản, không quá quy mô nhưng vẫn đảm bảo đủ tiện nghi cơ bản. Đây là mô hình nhà hàng rất được ưa chuộng bởi mức đầu tư vừa phải, lại phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng nhờ mức giá hợp lý.
c. Nhà hàng hải sản sang trọng, hải sản sân vườn
Đây là các loại nhà hàng hải sản có những nét thiết kế đặc trưng riêng. Kiểu nhà hàng này dành cho các khách hàng vừa muốn thưởng thức món ăn ngon, lại vừa muốn trải nghiệm một không gian độc đáo.
d. Nhà hàng hải sản Buffet
Đây là mô hình nhà hàng khá quen thuộc và thu hút được rất đông đảo khách hàng. Về khái niệm, buffet là hình thức ăn tự phục vụ và trả tiền theo suất. Các nhà hàng buffet hải sản thường có không gian rộng lớn với khu vực trưng bày đồ ăn và khu ăn uống rộng rãi.
3. Cần chuẩn bị những gì để mở quán ăn hải sản
a. Mở nhà hàng hải sản cần bao nhiêu vốn?
Để xác định vốn cần thiết, quan trọng nhất là phải xác định rõ mô hình kinh doanh, diện tích, lượng khách dự kiến và các chi phí cố định hàng tháng. Cụ thể, các bạn cần phải trả lời rõ ràng các câu hỏi sau:
– Mô hình quán hải sản mà các bạn hướng đến là gì? Gọi món hay buffet?
– Diện tích nhà hàng là bao nhiêu?
– Lượng khách có thể phục vụ dự kiến?
– Có đang bị cạnh tranh với các chuỗi nhà hàng khác hay không?
– Mức chi phí cố định hàng tháng: tiền lương nhân viên, thuê mặt bằng, nhập hàng, điện nước?
– Thời gian hồi vốn là bao lâu?
Sau khi trả lời hết các câu hỏi trên, các bạn đã có thể lên được sơ bộ chi phí cần thiết để mở nhà hàng.
b. Tìm địa điểm phù hợp
Địa điểm luôn là yếu tố quan trọng trong kinh doanh. Nếu nhà hàng của bạn nằm ở các khu vực dân cư đông đúc, giao thông thuận tiện, có nơi đỗ xe, mặt tiền thông thoáng thì sẽ rất dễ dàng để thu hút khách hàng và tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh. Tùy vào quy mô quán ăn hải sản của bạn để tìm thuê một mặt bằng phù hợp.
c. Nguồn hàng tươi sống
Với loại thực phẩm đặc thù như hải sản thì nguồn nguyên liệu tươi sống đang bơi, món ăn chất lượng sẽ quyết định thành bại của quán. Khi thưởng thức các món ăn tươi ngon và được phục vụ chu đáo, khách hàng sẽ có ấn tượng tốt về nhà hàng của bạn và tiếp tục quay trở lại vào lần sau. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp hải sản tươi sống uy tín, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và an toàn.
d. Thiết kế thực đơn độc đáo
Có nguồn nguyên liệu tươi sống nhưng không biết cách chế biến thì thực sự lãng phí. Do đó quán ăn hải sản cần thiết kế một thực đơn thật hấp dẫn với các món mới lạ. Bởi một menu độc đáo không chỉ thu hút sự chú ý của khách hàng mà còn là công cụ quảng bá mạnh mẽ.
>>> Xem thêm:
Kinh nghiệm mở nhà hàng tiệc đem lại doanh thu khủng
Kinh nghiệm mở nhà hàng lẩu siêu đắt khách mà ai cũng cần biết
Kinh doanh cửa hàng đồ ăn nhanh và những điều bạn cần nắm vững
Bí quyết kinh doanh nhà hàng Hàn Quốc siêu đắt khách
e. Lập kế hoạch truyền thông Marketing
Để đưa nhà hàng tới gần hơn tới khách hàng, việc quảng bá là điều cần thiết. Các bạn không chỉ đơn giản là chạy các chương trình Marketing truyền thống như in tờ rơi, làm biển hiệu quảng cáo,… nhà hàng cần mở rộng thêm các chiến dịch quảng bá online để thu hút thêm nhiều khách hàng đến nhà hàng hoặc đặt đồ ăn mang về.
Quảng bá cho nhà hàng hải sản không chỉ là về việc thông báo, mà còn là về việc tạo ra một trải nghiệm thú vị và độc đáo cho khách hàng. Sự sáng tạo và sự tích cực trong việc giao tiếp thông điệp sẽ giúp nhà hàng của bạn trở thành điểm đến ưa thích cho những người yêu thực phẩm biển.
f. Đầu tư các thiết bị nhà hàng
Quán ăn buffet hải sản của bạn sẽ trở nên thật chuyên nghiệp trong mắt khách hàng khi bạn ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý. Thay vì phải ghi order lên giấy theo cách truyền thống dẫn đến tình trạng nhầm lẫn, sai món, nhà hàng nên đầu tư một phần mềm quản lý nhà hàng để lên order nhanh chóng và chính xác nhất.
Bên cạnh đó, phần mềm quản lý nhà hàng còn giúp nhân viên thực hiện các nghiệp vụ khác như tính tiền hay xuất hóa đơn. Thậm chí với phần mềm quản lý nhà hàng tích hợp phần mềm kế toán ACMan Bar, các bạn còn có thể thực hiện các nghiệp vụ quản trị chuyên sâu khách liên quan tới tài chính kế toán.
Trên đây là những kinh nghiệm khi mở nhà hàng hải sản thành công mà ACMan đã đúc kết lại từ chia sẻ của chủ nhà hàng thành công. Hy vọng rằng, bạn sẽ lập được một kế hoạch kinh doanh quán hải sản hoàn hảo. Và nếu các bạn đang cần một phần mềm quản lý nhà hàng hải sản chuyên nghiệp, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn:
Group Hỗ trợ: https://www.facebook.com/groups/Acman.vn/
Fanpage: Công ty Cổ phần ACMan
Công ty cổ phần phát triển công nghệ ACMan
Hotline: 0966 04 34 34
Điện thoại: 1900 63 66 85
Email: sales@acman.vn