Email

info@acman.vn

Hotline

0966 04 34 34

Địa chỉ

Tầng 6, Số Nhà 28, Ngõ 460 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

  1. Home
  2. »
  3. Tin hoạt động
  4. »
  5. Phương pháp học kế toán cho người mới bắt đầu

Phương pháp học kế toán cho người mới bắt đầu

Mục Lục
Nếu bạn thích bài viết, vote ngay post

Hiện nay, kế toán đang là ngành được ưa chuộng và mở ra nhiều cơ hội việc làm ở Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người muốn theo ngành kế toán vẫn chưa biết mình nên bắt đầu từ đâu. Bài viết dưới dây sẽ chỉ ra cho bạn phương pháp học kế toán cho người mới bắt đầu thông minh và hiệu quả.

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Phương pháp học kế toán cho người mới bắt đầuKế toán không phải là một công việc đơn giản. Để có thể thành thạo kế toán, người học cần một quãng thời gian dài học tập và thực hành. Chính vì vậy, khi bắt đầu học kế toán, hãy xác định mục tiêu rõ ràng rằng đây sẽ là công việc tương lai của mình và nghiêm túc với nó.

Tuy nhiên, vấn đề của hầu hết những bạn kế toán mới bắt đầu là kinh nghiệm và sự tự tin. Việc cảm thấy chán nản và bỏ dở giữa chừng là điều thường xảy ra nhưng bạn có thể dễ dàng khác phục vấn đề này. Có thể thông qua trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp hoặc thông qua các khóa học kế toán thực hành để nâng cao trình độ.

Các bạn cũng có thể tham khảo qua các khóa học kế toán dành cho người mới bắt đầu của ACMan. Ở đây, các bạn sẽ được trải nghiệm quy trình làm việc thực tế của chính các doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay thông qua phòng kế toán ảo ACMan của chúng tôi.

Sau khi đã tìm hiểu kỹ và đặt mục tiêu rõ ràng, bạn có thể bắt đầu học sâu hơn về kế toán.

2. Tìm hiểu về công việc của người làm kế toán

Tất nhiên, bạn phải nắm rõ được kế toán là gì và một kế toán trong doanh nghiệp cần phải làm những gì. Điều này sẽ giúp bạn mường tượng ra được những nhiệm vụ và công việc mà mình phải đảm nhận trong tương lai. Từ cơ sở đó, bạn có thể định hướng lộ trình học tập hay những kỹ năng cần trau dồi để phục vụ cho công việc sau này.

Những kiến thức thực tế có sự khác biệt rất nhiều so với các bài tập trong sách giáo khoa. Các bạn kế toán mới bắt đầu cần tìm hiểu về các loại kế toán để biết cách phân biệt chúng với nhau. Việc trang bị những kiến thức cơ bản nhất về kế toán là rất cần thiết để làm nền móng cho việc phát triển kỹ năng nghề nghiệp sau này.

3. Học về các loại sổ sách, chứng từ kế toán

Kế toán thường xuyên phải làm việc với những con số, với giấy tờ và sổ sách. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về những giấy tờ mà kế toán phải tiếp xúc là một bước quan trọng. Các loại giấy tờ mà kế toán hay dùng nhất là các hóa đơn, chứng từ, sổ nhật ký chung, sổ cái,… Hãy tìm hiểu kỹ nội dung và kết cấu của các giấy tờ trên để không bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc với chúng nhé.

>>> Xem thêm:

Khóa học kế toán trực tuyến cho người mới bắt đầu

Sổ kiến toán điện tử là gì? Những lợi ích khi dùng sổ kế toán điện tử ACMan

4. Học cách định khoản và ghi các bút toán

Kế toán nào cũng cần phải thành thạo nghiệp vụ định khoản và hạch toán kế toán. Theo cách thức ghi chép, kế toán được chia thành kế toán đơn và kế toán kép. Hiện nay các doanh nghiệp sử dụng chủ yếu là kế toán kép, tức là phải đồng thời hạch toán trên 2 tài khoản đối ứng.

Đương nhiên đối với những người mới học, việc ghi nhớ các bút toán của từng nghiệp vụ là không hề dễ dàng. Tuy nhiên đừng lo lắng, các bạn có thể học nhanh hơn bằng cách trải nghiệm tế thông qua công việc, hoặc thông qua các khóa học kế toán cho người mới bắt đầu ở ACMan.

5. Đọc hiểu và lập báo cáo tài chính

Phương pháp học kế toán cho người mới bắt đầu - ảnh 2Lập báo cáo tài chính là công việc mà kế toán phải làm định kỳ, thường là cuối mỗi quý hoặc mỗi năm. Các báo cáo tài chính cơ bản là Bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh, bảng lưu chuyển tiền tệ và thuyết minh báo cáo tài chính.

Một người làm kế toán cần nắm rõ được nội dung, kết cấu và các khoản mục của các báo cáo tài chính, đồng thời cần phải biết phân tích và lập các báo cáo tài chính cho công ty.

6. Kê khai thuế

Kê khai thuế cũng là một công việc quan trọng đối với một kế toán. Hàng ngày, kế toán phải thu thập hóa đơn, chứng từ, xử lý chúng khi có sai sót. Hàng tháng, hàng quý và hàng năm, kế toán có trách nhiệm lập các tờ khai thuế và báo cáo quyết toán thuế. Đối với những người mới học kế toán thì cơ hội được thực hành kê khai thuế là không nhiều, tuy nhiên bạn nên tìm hiểu trước về nó để không bị bỡ ngỡ khi vào làm việc thực tế trong doanh nghiệp.

7. Học các điều luật, thông tư, quy định về kế toán

Một kế toán bắt buộc phải nắm rõ các điều luật, thông tư, quy định của nhà nước để tránh những sai phạm trong quá trình làm việc. Đồng thời, kế toán cần phải thường xuyên cập nhật những thay đổi trong quy định để kịp thời thích ứng.

>>> Xem thêm:

Phần mềm kế toán Online tốt nhất giúp làm việc tại nhà hiệu quả

Các tiêu chí để đánh giá một phần mềm hóa đơn điện tử tốt

8. Học cách sử dụng các phần mềm

Kỹ năng tin học văn phòng của kế toán cần phải ở mức tốt mới có thể hoàn thành được công việc một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Phần mềm mà một kế toán hay sử dụng nhất là excel, chính vì vậy hãy đảm bảo bạn có thể sử dụng thành thạo phần mềm này.

Tuy nhiên, các phần mềm đơn giản như Excel sẽ rất khó để đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp có quy mô lớn hay các đơn vị có phát sinh những nghiệp vụ phức tạp. Do đó mà hiện nay, đa số các doanh nghiệp đểu sử dụng các phần mềm kế toán riêng để hỗ trợ kế toán làm việc, vậy nên khả năng thực hành kế toán trên phần mềm cũng là điều mà những người mới học kế toán nên trau dồi.

Có thể nói, các bạn kế toán mới bắt đầu cần một lộ trình học tập bài bản và sự quyết tâm đến cùng. Nhưng các bạn đừng lo lắng vì các bạn hoàn toàn có thể tìm thấy tất cả những điều đó ở khóa học kế toán cho người mới bắt đầu của ACMan.

Đây là một khóa học trực tuyến giúp các bạn có nhu cầu học kế toán có thể nắm bắt được những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về kế toán, để từng bước có thể làm tốt công việc kế toán trong doanh nghiệp. Chỉ trong vòng 3 tháng, các bạn hoàn toàn có thể đạt được những kỹ năng của một kế toán có 2 – 5 năm kinh nghiệm.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về phương pháp học kế toán cho người mới bắt đầu. Nếu các bạn quan tâm tới khóa học kế toán cho người mới bắt đầu của ACMan, vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

Bộ phận đào tạo ACMAN

Điện thoại/Zalo: 0966.04.78.78

Email: dtkt.acman@gmail.com

Website: acman.vn

Đăng ký dùng thử miễn phí và nhận tư vấn về phần mềm ACMan

Tác giả

Thực Hiện Bởi : acman.vn

Phan Thế Thịnh
Phan Thế Thịnh

Bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Liên hệ tư vấn

Đăng ký ngay, không bỏ lỡ

Thông tin hữu ích mới nhất mỗi tuần: Bài viết chuyên gia, Thư mời hội thảo, Báo cáo chuyên ngành, eBook…
Công ty ACMANTư vấn
Scroll to Top

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền thông tin sau. ACMan sẽ liên hệ với bạn trong 24h làm việc