Tự động quyết toán thuế cho doanh nghiệp sản xuất với phần mềm kế toán ACMan

Quyết toán Thuế đã trở thành một trong những công việc quá đỗi quen thuộc nhưng cũng vô cùng vất vả với các kế toán Thuế. Đặc biệt khi kế toán viên quyết toán Thuế cho các công ty sản xuất. Đó là lúc mà các bạn cần trang bị cho mình một phần mềm kế toán có thể tự động quyết toán thuế cho doanh nghiệp sản xuất.

1. Kinh nghiệm quyết toán thuế cho công ty sản xuất

a. Chuẩn bị báo cáo và tờ khai khi quyết toán Thuế thu nhập doanh nghiệp

phan-mem-tu-dong-quyet-toan-thue-cho-doanh-nghiep-san-xuatKhi quyết toán Thuế TNDN trong công ty sản xuất. Về Báo cáo và tở khai, kế toán viên cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

– Chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh và đăng ký mẫu dấu của công ty. Trong trường hợp công ty sản xuất có thêm địa điểm sản xuất riêng biệt, cần phải có thểm giấy đăng ký địa điểm sản xuất.

– Những giấy tờ liên quan đến hóa đơn: Hồ sơ đặt in hóa đơn, biên bản thanh lý hóa đơn, hợp đồng mua hóa đơn…

– Chuẩn bị tờ khai Thuế GTGT hàng quý của công ty. Kế toán viên cần phải in từ mẫu tờ khai đầu tiên cho đến mẫu tờ khai bổ sung lần cuối cùng nhất của công ty.

– In bảng kê hàng hóa mua vào và hàng hóa bán ra trong quý đó. Đảm bảo để số liệu hàng hóa mua vào và bán ra không bị chênh lệch.

– Báo cáo tài chính của công ty sản xuất

– Báo cáo quyết toán Thuế Thu nhập cá nhân và Báo cáo quyết toán Thuế thu nhập doanh nghiệp.

b. Báo cáo công nợ cần thu của bên khách hàng

– Các bạn cần chuẩn bị hợp đồng của khách hàng để cung cấp cho cơ quan Thuế. Còn những trường hợp có số dư bên nợ. Kế toán viên cần phải cung cấp cho cơ quan Thuế biên bản đối chiếu công nợ và bảng kê chi tiết có kèm theo hợp đồng. DDối với những trường hợp có số dư bên có. Kế toán viên cần phải cung cấp cho cơ quan Thuế biên bản đối chiếu công nợ của khách hàng đó.

– Tiếp theo, các bạn cần kiểm tra các khoản thanh toán ở trong hợp đồng mà kế toán viên đã thanh toán trước đó. Những khoản này cần phải trùng khớp với các khoản công nợ. Trong trường hợp mà kế toán viên không thể thể hiện được toàn bộ những điều này ở trong hợp đồng. Kế toán viên sẽ bị cơ quan Thuế truy thu doanh thu và Thuế GTGT bên có TK 131

c. Báo cáo công nợ phải trả cho nhà cung cấp

– Bên Có của Tài khoản 131, kế toán viên sẽ cung cấp đối chiếu công nợ đối với bên nhà cung cấp của công ty.

– Những điều khoản ở trong hợp đồng cần phải có số dư khớp với số dư tương ứng với công nợ bên có 331. Trường hợp không khớp, kế toán viên cần tìm lý do chính đáng để giải trình với cơ quan Thuế.

–  Công nợ bên nợ 331, kế toán viên cần phải đảm bảo là có biên bản xác nhận bên công ty đã ứng trước cho bên nhà cung cấp. Bên cạnh đó, cũng cần phải có biên bản đối chiếu công nợ với bên nợ.

d. Giá thành khi quyết toán Thuế thu nhập doanh nghiệp

– Xem xét các đối tượng khách hàng, xem từng khách hàng có bao nhiêu hợp đồng. Sau đó sẽ lập bảng chi tiết giá thành theo từng đối tượng.

– Kiểm tra đánh giá từng hợp đồng. Xem xét xem mỗi hợp đồng có bao nhiêu hóa đơn. Doanh thu của hợp đồng đó là bao nhiêu và lãi lỗ hợp đồng như thế nào.

– Đối với những hợp đồng điển hình của công ty sản xuất, những hợp đồng có doanh thu lớn. Trên cơ quan Thuế sẽ yêu cầu kế toán viên phải giải trình 154 đối với những hợp đồng đó.

e. Yêu cầu về tiền mặt

– Trên cơ quan Thuế sẽ yêu cầu kế toán viên kiểm tra về phần đối ứng của khoản chi tiền. Đối với những khoản chi có giá trị lớn hơn 20 triệu đồng sẽ yêu cầu kế toán viên giải trình.

– Kiểm tra về tài sản cố định của công ty sản xuất. Cung cấp cho cơ quan thuế bảng trích khấu hao tài sản cố định.

– Kế toán viên cần tiến hành kiểm tra lại kỹ về doanh thu 511 và doanh thu 711. So sánh số liệu trên Báo cáo tài chính và trên tờ khai doanh thu có trùng khớp với nhau hay không. Nếu lệch cần phải tìm ra nguyên nhân ngay.

>>> Xem thêm:

Phần mềm kế toán giúp tự động lập báo cáo tài chính cho doanh nghiệp sản xuất

Hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp sản xuất

2. Tự động quyết toán thuế cho doanh nghiệp sản xuất với phần mềm kế toán ACMan

Có thể nói, việc quyết toán thuế là một công việc vô cùng vất vả, đòi hỏi sự cẩn thận và độ chính xác cao.

Phần mềm kế toán ACMan với nhiều tính năng vượt trội giúp kế toán thực hiện mọi công việc nhanh hơn, chính xác hơn. Một trong số những tính năng nổi bật của phần mềm kế toán ACMan chính là việc tự quyết toán thuế cho doanh nghiệp, giúp kế toán không mất công tổng hợp thủ công ở ngoài Excel.

Cụ thể, ACMan sẽ giúp các bạn kế toán:

– Tự động lập bảng cân đối phát sinh

– Tự động lập các bảng kê mua vào, bán ra: phần mềm hỗ trợ tự động lấy số liệu thuế GTGT, TTĐB từ các chứng từ mua vào, bán ra ở các phân hệ có liên quan theo từng kỳ tính thuế. Lập các bảng kê mua vào, bán ra của thuế GTGT, thuế TTĐB theo từng kỳ tính thuế một cách linh hoạt, NSD có thể lựa chọn chứng từ để lên bảng kê.

– Tự động báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh: Mọi hoạt động kinh doanh như doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ, các khoản giảm trừ doanh thu, giá vốn bán hàng hay các khoản thu nhập khác… đều được hệ thống tự động báo cáo kết quả chính xác cho kế toán doanh nghiệp.

– Tự động cập nhật các biểu mẫu, nghị định, thông tư mới của Nhà nước giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập tránh khỏi những sai phạm trong quá trình thực hiện.

– Tự động quyết toán thuế

– Tự động lập báo cáo nội bộ, báo cáo tài chính

– Tích hợp với hệ sinh thái phần mềm của ACMan như phần mềm hóa đơn điện tử, phần mềm bán hàng, phần mềm nhà hàng,… qua đó cung cấp giải pháp quản trị chuyên nghiệp, khép kín.

Với những tính năng nêu trên, phần mềm kế toán ACMan không chỉ giúp tự động quyết toán thuế cho doanh nghiệp sản xuất, mà còn là công cụ hỗ trợ tốt nhất dành cho kế toán doanh nghiệp để phát triển hơn nữa.

Mọi chi tiết về sản phẩm phần mềm kế toán ACMan, xin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghệ ACMan

Hotline: 0966 04 34 34

Điện thoại: 1900 63 66 85

Email: sales@acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo
0966 04 34 34