Hướng dẫn hạch toán trường hợp hàng hóa về trước, hóa đơn về sau

Việc hàng hóa được chuyển về trước, hóa đơn về sau không phải là chuyện hiếm gặp tại các doanh nghiệp hiện nay. Vậy thì trong các trường hợp này, kế toán nên xử lý và hạch toán ra sao? Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp các kế toán tại các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thương mại hạch toán hàng hóa về trước nhằm tránh được các sai sót trong nghiệp vụ.

1/ Chứng minh được hàng hóa về trước, hóa đơn về sau

Trước khi tiến hành hạch toán, các bạn kế toán nên chứng minh hàng hóa được chuyển về trước hóa đơn. Cụ thể, kế toán có thể căn cứ vào các giấy tờ sau:

Hướng dẫn hạch toán hàng hóa về trước, hóa đơn về sau - ảnh 1

– Có biên bản hiệp đồng kí kết giữa hai bên, giấy xuất – nhập của bên cung cấp, biên bản giao nhận hàng hóa.

– Biên bản thỏa thuận, hợp đồng mua bán giữa các bên, phiếu xuất kho, nhập kho, chứng từ chuyển tiền, cam kết xuất hóa đơn sau.

– Trong biên bản bắt buộc ghi rõ thời gian, địa điểm giao nhận hàng, giao hóa đơn, chứng từ cho hàng hóa đi đường

– Chỉ có doanh nghiệp vận tải mới được phép xuất hóa đơn gộp vào cuối mỗi tháng.

2/ Căn cứ vào phiếu nhập kho, hạch toán hàng hóa về trước vào sổ theo giá tạm tính chưa có thuế

Dựa trên các thông tin từ phiếu nhập kho, kế toán tiến hành hạch toán vào cá tài khoản sau

– Nợ 152 (153, 156): Số lượng nhập x Giá trị tạm tính

– Có 111 (112,331…): Số lượng nhập x Giá trị tạm tính

3/ Hướng dẫn hạch toán thuế khi hóa đơn về

a/ Nếu giá mua = giá tạm tính

Nợ TK 133: Theo số tiền thuế có trên hóa đơn

Có TK 111, 112, 331: Số lượng  x  (Giá mua  x  % Thuế suất)

b/ Nếu giá mua < giá tạm tính

– Phản ánh thuế:

Nợ TK 133

Có TK 111,112,331: Số lượng  x  (Giá mua  x  % Thuế suất)

– Điều chỉnh giảm:

Nợ TK 111, 112, 331: (Giá tạm tính – Giá mua)  x  Số lượng

Có TK 152, 156: (Giá tạm tính – Giá mua)  x  Số lượng

   

c/ Nếu giá mua > giá tạm tính

– Phản ánh thuế

Nợ TK 133

Có TK 111,112,331: (Giá tạm tính – Giá mua)  x  Số lượng

– Điều chỉnh tăng

Nợ TK 152, 156: (Giá tạm tính – Giá mua)  x  Số lượng

Có TK 111,112,331: (Giá tạm tính – Giá mua)  x  Số lượng

4/ Về chi phí thuế

Hướng dẫn hạch toán trường hợp hàng hóa về trước, hóa đơn về sau - ảnh 2

Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định về thời điểm lập hóa đơn như sau: Ngày lập hóa đơn đối với bên bán hàng hoá là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền tiêu dùng hàng hoá cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Đối với bên bán: Bán hàng nhưng không xuất hóa đơn theo đúng thời điểm, được coi là vi phạm quy định về thời điểm lập hóa đơn. Mức vi phạm này sẽ bị phạt từ 4.000.000đ – 8.000.000đ

– Đối mang bên mua: Khi nhận những hàng về trước hóa đơn, nhập kho và bán cho công ty khác khi chưa với hóa đơn đầu vào thì việc khấu trừ thuế GTGT tuân thủ điều kiện sau (theo Điều 15, Thông tư số 6/2012/TT-BTC):

+ Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của các dịch vụ, hàng hóa mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo chỉ dẫn của Bộ Tài Chính áp dụng đối có những doanh nghiệp nước ngoại không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân là người nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh khi làm việc tại Việt Nam.

+ Có chứng từ tính sổ qua ngân hàng đối với dịch vụ, hàng hóa mua vào (bao gồm hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ trường hợp tổng giá trị dịch vụ, hàng hóa mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế giá trị gia tăng.”

Như vậy, nếu như cơ thuế quan xác nhân được hoạt động mua bán hàng hóa giữa hai bên là có thật thì bên mua sẽ được khấu trừ thuế VAT đối có hàng về trước hóa đơn.

– Về thuế thu nhập doanh nghiệp

Với những hóa đơn về sau hàng hóa mà bên mua không được nhận đúng thời điểm thì vẫn sẽ tính vào giá thành được trừ lúc tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Điều kiện là việc mua bán hàng hóa, dịch vụ này phải được xác thực và có đầy đủ các tài liệu, giấy tờ chứng nhận theo đúng quy định.

Với các hóa đơn đầu vào mà bên mua nhận không đúng thời điểm thì sẽ vẫn được tính vào chi phí được trừ lúc tính thuế thu nhập doanh nghiệp nếu việc mua bán được xác thực và có đầy đủ các tài liệu, giấy tờ chứng nhận theo đúng quy định. Các bạn kế toán cần lưu ý khi hạch toán hàng hóa về trước, hóa đơn về sau.

Hiện nay, nhằm giảm, tránh các sai sót liên quan đến việc mất hóa đơn hoặc các tài liệu, giấy tờ chứng minh mua bán thì Tổng Cục Thuế và Bộ Tài Chính đã và đang khuyến khích các doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng Hóa đơn điện tử.

Theo lộ tình đã được xác nhận trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Thông tư 68/2019/TT-BTC thì hạn cuối để các doanh nghiệp chuyển đổi là đến hết này 31/10/2020. Từ ngày 01/11/2020 trở đi, 100% doanh nghiệp trên cả nước sẽ phải dùng hóa đơn điện tử.

Ngay từ bây giờ, quý khách hàng nên lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp Hóa đơn điện tử uy tín như ACMan để tiến hành chuyển đổi, nhằm tránh bỡ ngỡ khi thời hạn bắt buộc của Tổng cục thuế đang tới gần.

Để được tư vấn thêm về các vấn đề liên quan tới nghiệp vụ kế toán và HDDT, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp:

Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ ACMan

Điện thoại: 1900 63 66 85

Hotline: 0966 04 34 34

Email: sales@acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo