Công ty tạm ngừng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài không?

Nếu bạn thích bài viết, vote ngay post

Khi bắt đầu một năm tài chính mới cũng là lúc các doanh nghiệp phải thực hiện một số nghĩa vụ về thuế như nộp lệ phí môn bài, nộp báo cáo tài chính,… Tuy nhiên, với các doanh nghiệp đang tạm dừng kinh doanh thì việc thực hiện các nghĩa vụ thuế ở trên như thế nào? Công ty tạm ngừng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài không? Trong bài viết dưới đây, ACMan sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi trên.

1. Tạm ngừng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài không?

nop-thue-mon-baiTheo khoản 3 điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/ 2016 của Bộ tài chính:

 “Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.

Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất, kinh doanh và có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.”

Như vậy:

– Nếu tạm ngưng kinh doanh cả năm thì Không phải nộp thuế môn bài

– Nếu tạm ngưng kinh doanh không trọn năm thì Phải nộp lệ phí môn bài.

Hiện nay, mức đóng lệ phí môn bài của doanh nghiệp được quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, cụ thể:

– Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: nộp 03 triệu đồng/năm.

– Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: nộp 02 triệu đồng/năm.

– Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: nộp 01 triệu đồng/năm.

2. Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài

Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài bao gồm:

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

Mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình được miễn lệ phí môn bài là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định.

Kinh doanh không thường xuyên được xác định tùy theo đặc điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh của từng lĩnh vực, ngành nghề và do cá nhân tự xác định để lựa chọn hình thức khai thuế theo phương pháp khoán hoặc khai thuế theo từng lần phát sinh.

Địa điểm kinh doanh cố định là nơi cá nhân tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh như: địa điểm giao dịch, cửa hàng, cửa hiệu, nhà xưởng, nhà kho, bến, bãi, …

Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình không có địa điểm kinh doanh cố định bao gồm cả trường hợp cá nhân là xã viên hợp tác xã và hợp tác xã đã nộp lệ phí môn bài theo quy định đối với hợp tác xã; cá nhân trực tiếp ký hợp đồng làm đại lý xổ số, đại lý bảo hiểm, đại lý bán đúng giá thực hiện khấu trừ thuế tại nguồn; cá nhân hợp tác kinh doanh với tổ chức theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.

– Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

– Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử).

– Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp.

– Quỹ tín dụng nhân dân xã; hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

Doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân. Nếu có sự thay đổi về doanh thu thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài. Trường hợp cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mới sản xuất, kinh doanh thì doanh thu làm cơ sở xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu của năm tính thuế.

>>> Xem thêm:

Cập nhật quy định về nộp thuế môn bài mới nhất năm 2021

Những khoản thuế, lệ phí không được tính là chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

3. Tạm ngừng kinh doanh có phải nộp hồ sơ quyết toán thuế không?

Theo Điều 14 Thông tư 151/2014/TT-BTC quy định:

“Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm”

Như vậy:

– Nếu tạm ngừng kinh doanh tròn năm dương lịch hoặc năm tài chính, không phát sinh nghĩa vụ thuế thì doanh nghiệp không phải kê khai, nộp thuế môn bài, thuế GTGT, TNCN, báo cáo tài chính, tờ khai quyết toán thuế.

– Nếu tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì phải nộp Lệ phí môn bài, Báo cáo tài chính, Quyết toán thuế TNDN, TNCN…

Trên đây là những chia sẻ của ACMan về câu hỏi “Công ty tạm ngừng kinh doanh có phải nộp thuế môn bài không?”. Để được tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến quyết toán thuế cũng như các tin tức khuyến mãi mới nhất về sản phẩn phần mềm kế toán ACMan, xin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ Phần Phát Triển Công Nghệ ACMan

Hotline: 0966 04 34 34

Điện thoại: 1900 63 66 85

Email: sales@acman.vn

0/5 (0 Reviews)

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo