Mức xử phạt khi xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm

Hóa đơn điện tử có những sự khác biệt nhất định so với hóa đơn giấy. Một trong số đó là về thời điểm xuất hóa đơn. Trong Thông tư 68/2019/TT-BTC mới được ban hành gần đây đã quy định: thời điểm lập HDDT là thời điểm ký số. Vậy, những khác biệt này là gì và khi xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm thì mức xử phạt là như thế nào. Trong bài viết dưới đây, ACMan sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

 

1/ Thế nào là xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm?

Tại Điều 7, Nghị định 119/2018/NĐ-CP, thời điểm xuất HDDT được quy định như sau:

Mức xử phạt khi xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm - ảnh 1– Đối với bán hàng hóa: thời điểm lập HDDT là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt là chưa thu được tiền hay đã thu được tiền.

– Đối với cung cấp dịch vụ: thời điểm lập hóa đơn điện tử là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, không phân biệt chưa thu được tiền hay đã thu được tiền.

– Trường hợp đơn hàng được bàn giao từng hạng mục, công đoạn hoặc được giao nhiều lần thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị của dịch vụ, hàng hóa được giao tương ứng.

– Với các trường hợp khác, Tổng cục thuế và Bộ Tài chính sẽ căn cứ quy định của pháp luật để hướng dẫn cụ thể.

Từ những quy định trên thì ở Thông tư 68/2019/TT-BTC,  Bộ tài chính đã rõ hơn về thời điểm xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm trong các trường hợp cụ thể tại Điều 4 của thông tư này. Cụ thể:

“2. Thời điểm lập HDDT đối với các trường hợp khác được hướng dẫn như sau:

Mức xử phạt khi xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm - ảnh 2a) Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với hoạt động cung cấp điện, nước, dịch vụ truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ viễn thông được bán theo kỳ nhất định phải được thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số nước, chỉ số điện tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin, truyền hình. Kỳ quy ước được dùng để làm căn cứ tính lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ vào thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ viễn thông, truyền hình với người mua.

b) Thời điểm lập HDDT đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt chưa thu được tiền hay đã thu được tiền.

c) Đối với tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng, xây dựng cơ sở hạ tầng:

c.1) Trường hợp chưa chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản: nếu có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì thời điểm lập HDDT là ngày thu tiền hoặc theo thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng.

c.2) Trường hợp đã chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản: Thời điểm lập HDDT thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều này.

d) Thời điểm lập HDDT đối với các trường hợp mua dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website và hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế chậm nhất không quá năm (5) ngày kể từ ngày chứng từ dịch vụ vận tải hàng không xuất ra trên hệ thống website và hệ thống thương mại điện tử.

Đối với hoạt động tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu thô, khí đồng hành, condensate và khí thiên nhiên, khí than thì thời điểm lập hóa đơn bán dầu thô, khí thiên nhiên, condensate, dầu khí chế biến căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.”

Như vậy, hóa đơn điện tử có thời điểm xuất khác với các quy định trên thì sẽ được coi là không hợp lệ. Bên bán cũng như bên mua khi xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm đều phải chịu các mức phạt theo quy định pháp luật.

 

2/ Các hình thức xử phạt khi xuất HDDT sai thời điểm

Căn cứ khoản 3, Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC về mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định về sử dụng hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ thì:

“3. Phạt tiền từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Lập hóa đơn điện tử không đúng thời điểm.

a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập HDDT không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến việc chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có các tình tiết giảm nhẹ thì đơn vị sẽ bị phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

a.2) Phạt tiền từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn điện tử không đúng thời điểm theo quy định.”

Nhằm hạn chế tối đa các lỗi liên quan tới hóa đơn điện tử, lỗi xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm do hỏng phần mềm, quý khách hàng nên lựa chọn một đơn vị cung cấp HDDT uy tín như ACMan. Để tư vấn thêm hoặc dùng thử miễn phí phần mềm AC-Invoice, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN ACMAN

Phòng 608-G5, Five Star Garden, Số 2 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966 04 34 34

Điện thoại: 1900 63 66 85

Email: sales@acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo