Hướng dẫn hạch toán chi phí mua hàng (Chi phí vận chuyển, bốc dỡ…)

2/5 - (1 bình chọn)

Chi phí mua hàng là gì? Hạch toán chi phí vận chuyển mua hàng như thế nào? Trong bài viết này ACMan sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách phân bổ chi phí vận chuyển mua hàng một cách chi tiết.

1. Chi phí mua hàng là gì?

Hướng dẫn hạch toán chi phí mua hàng, chi phí vận chuyển, bốc dỡChi phí mua hàng là những chi phí liên quan trực tiếp đến quá trình mua hàng. Bao gồm các chi phí  sau: Chi phí bảo hiểm hàng hóa, tiền thuê kho, thuê bến bãi; chi phí vận chuyển, bốc xếp, bảo quản đưa hàng hóa từ nơi mua về đến kho doanh nghiệp, các khoản hao hụt tự nhiên trong định mức phát sinh trong quá trình thu mua hàng hóa…

Chi phí thu mua hàng hóa phản ánh chi phí phát sinh liên quan đến số hàng hóa đã nhập kho trong kỳ và tình hình phân bổ chi phí mua hàng hiện có trong kỳ cho khối lượng hàng đã bán trong kỳ và tồn kho thực tế cuối kỳ (kể cả hàng tồn trong kho và hàng gửi đi bán, hàng gửi đại lý, ký gửi chưa bán được).

2. Chi phí vận chuyển là gì?

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa thường phát sinh thêm dịch vụ bốc xếp, nâng hạ, quản lý hàng hóa,…  Qua đó có thể hiểu, chi phí vận chuyển là số tiền mà người thuê vận chuyển phải trả cho bên dịch vụ vận chuyển để được vận chuyển hàng hàng hóa theo những điều kiện mà bên thuê và bên cho thuê thỏa thuận trong hợp đồng vận chuyển.

Chi phí vận chuyển bốc dỡ hàng phụ thuộc vào đặc thù hàng hóa và số lượng hàng hóa. Khách hàng thuê dịch vụ có thể lấy hóa đơn vận chuyển hàng hóa từ bên dịch vụ cung cấp để tiến hành hạch toán chi phí mua hàng.

3. Cách hạch toán chi phí vận chuyển mua hàng

Khi doanh nghiệp mua một hàng hóa nào đó có phát sinh chi phí khi mua hàng hóa, khi đó kế toán sẽ tiến hành hạch toán phí này vào giá trị hàng hóa đã mua khi hàng hóa về nhập kho như sau:

– Nợ TK 156, 152, 155, 211

– Nợ TK 133

– Có TK 111, 112, 131

>>> Xem thêm:

Cách hạch toán thuế môn bài theo Thông tư 133 và 200

Hướng dẫn cách hạch toán tiền thưởng ngày nghỉ lễ, tết

4. Cách phân bổ chi phí mua hàng hóa (bao gồm vận chuyển hàng hóa, bốc dỡ hàng hóa…)

Căn cứ vào hóa đơn các chi phí liên quan đến quá trình mua hàng, kế toán mua hàng sẽ phân bổ chi phí vận chuyển khi mua hàng cũng như các chi phí liên quan theo tiêu thức số lượng hàng mua và trị giá hàng mua.

Theo Chuẩn mực kế toán 02 – Hàng tồn kho theo quyết định số 149/2001/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ tài chính, các chi phí phát sinh như chi phí vận chuyển hàng hóa, chi phí vận chuyển bốc dỡ, chi phí bảo quản trong quá trình mua sẽ làm tăng giá trị hàng tồn kho và được kế toán phân bổ tùy vào các trường hợp số lượng mặt hàng nhập vào nhiều hay ít.

a. Trường hợp 1: Doanh nghiệp phân bổ chi phí mua hàng theo tiêu thức trị giá mua

Chi phí thu mua phân bổ cho hàng nhập kho  =  (Tổng chi phí thu mua hàng/Tổng giá trị hàng mua)  x  (Giá trị từng mặt hàng)

Cách phân bổ chi phí mua hàng theo tiêu thức trị giá mua mang lại các giá trị có tính chính xác cao, phù hợp với hàng nhập có chênh lệch giá trị lớn.

Tuy nhiên nếu số lượng hàng xuất nhập lớn việc tính toán sẽ phức tạp hơn.

b. Trường hợp 2: Doanh nghiệp phân bổ chi phí theo tiêu thức số lượng hàng mua

Chi phí thu mua phân bổ cho hàng nhập kho  =  (Tổng chi phí thu mua hàng/ Tổng số lượng hàng mua)  x  (Số lượng từng mặt hàng)

Cách phân bổ chi phí mua hàng theo tiêu thức số lượng hàng mua phụ thuộc vào số lượng hàng nhập, có ưu điểm dễ dàng tính toán nhưng nhược điểm là cho kết quả mang tính chất tương đối.

Lưu ý: Nếu bạn muốn theo dõi chi phí mua hàng trên phần mềm thông qua tài khoản 1562 thì sau khi phân bổ chi phí mua hàng cần vào hệ thống Tổng hợp\Chứng từ nghiệp vụ khác để hạch toán chi phí mua hàng chuyển tài khoản 1562 sang tài khoản 1561 (Nợ TK1561/ Có TK 1562)

Trên đây là một vài chia sẻ của ACMan về cách hạch toán chi phí mua hàng. Hi vọng có thể giúp đỡ các bạn kế toán trong nghiệp vụ hằng ngày.

Bên cạnh đó, các bạn kế toán quan tâm đến việc tự động hóa nhập liệu và hạch toán số liệu có thể tham khảo thêm giải pháp phần mềm kế toán ACMan của chúng tôi. Mọi chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ ACMan

Điện thoại: 1900 63 66 85

Hotline: 0966 04 34 34

Email: sales@acman.vn

Website: acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo