Thuế thu nhập cá nhân từ hợp đồng giao khoán

Rate this post

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp có đặc thù sản xuất khác biệt nên thường hay sử dụng lao động thời vụ, giao khoán. Tuy nhiên, dù là sử dụng lao động theo hình thức nào thì doanh nghiệp vẫn phải tính thuế thu nhập cá nhân cho các đối tượng đó. Vậy cách tính thuế thu nhập cá nhân từ hợp đồng giao khoán, thời vụ như thế nào? Trong bài viết dưới đây, ACMan sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi trên.

1. Hợp đồng giao khoán là gì?

Thuế thu nhập cá nhân từ hợp đồng giao khoánHợp đồng giao khoán (còn gọi là hợp đồng khoán việc) là sự thỏa thuận của hai bên, theo đó bên nhận khoán có nghĩa vụ hoàn thành một công việc nhất định theo yêu cầu của bên giao khoán (công việc thường mang tính thời vụ, ngắn hạn). Sau khi hoàn thành công việc, bên nhận giao khoán bàn giao cho bên giao khoán để nhận một khoản tiền thù lao đã thỏa thuận.

Hợp đồng giao khoán nhân công có thể được thực hiện ở các​ dạng như sau:

– Dạng 1: Doanh nghiệp ký hợp đồng giao khoán việc với từng người lao động. Khi đó Kế toán có trách nhiệm theo dõi, chấm công, tính lương, tính thuế thu nhập cá nhân theo biểu toàn phần đối với từng người lao động.

– Dạng 2: Doanh nghiệp Ký hợp đồng giao khoán với một nhóm người lao động (ký với tất cả các thành viên trong nhóm). Nhưng có một người đại diện nhóm và được các cá nhân trong nhóm ủy quyền cho người đại diện này thực hiện các giao dịch với Doanh nghiệp.

– Dạng 3: Doanh nghiệp ký hợp đồng giao khoán với chỉ một người đại diện. (Người này có trách nhiệm tìm kiếm lao động để thực hiện các công việc trong hợp đồng giao khoán). Trường hợp này người đại diện nhóm như một cá nhân kinh doanh.

2. Tính thuế thu nhập cá nhân đối với từng trường hợp giao khoán

a. Trường hợp 1: Ký hợp đồng giao khoán nhân công với từng người lao động.

Doanh nghiệp ký hợp đồng giao khoán với từng cá nhân, khi đó Kế toán có trách nhiệm theo dõi, chấm công, tính lương, tính thuế thu nhập cá nhân theo biểu toàn phần đối với từng người lao động.

Khi tính thuế thu nhập cá nhân, kế toán tính theo biểu thuế toàn phần 10% trên thu nhập và không được giảm trừ.

b. Trường hợp 2: Ký hợp đồng giao khoán nhân công với một nhóm người lao động.

Ký hợp đồng giao khoán nhân công với một nhóm người lao động. (Ký với tất cả các thành viên trong nhóm). Nhưng có một người đại diện nhóm và được các cá nhân trong nhóm ủy quyền cho người đại diện này thực hiện các giao dịch với doanh nghiệp.

Trường hợp này người đại diện của nhóm sẽ là người đứng ra giao dịch với doanh nghiệp. Cung cấp danh sách nhân sự nhóm cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp thực hiện ký hợp đồng giao khoán với từng cá nhân trong nhóm.

Người đại diện nhóm có trách nhiệm:

– Theo dõi lao động trong nhóm;

– Chấm công;

– Lập bảng thanh toán tiền lương theo lương đã thỏa thuận trong hợp đồng giao khoán, cá nhân trong nhóm nhận lương phải ký nhận đầy đủ;

– Nhận tiền lương theo bảng lương và trả lại cho từng cá nhân trong nhóm;

– Gửi lại toàn bộ hồ sơ trên cho doanh nghiệp để doanh nghiệp là căn cứ tính vào chi phí được trừ.

Với trường hợp này, trước khi trả tổng lương của nhóm cho người đại diện nhóm, kế toán phải thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo biểu toàn phần 10%.

>>> Xem thêm:

Thuế thu nhập cá nhân từ làm đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, bán hàng đa cấp

Thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ nhận cổ tức

c. Trường hợp 3: Ký hợp đồng giao khoán với chỉ một người đại diện.

Đối với cá nhân có đăng ký kinh doanh (nộp thuế theo phương pháp khoán) ký hợp đồng khoán việc. Hoặc ký hợp đồng giao khoán với chỉ một người đại diện duy nhất (Người này có trách nhiệm tìm kiếm lao động để thực hiện các công việc trong hợp đồng giao khoán, doanh nghiệp không cần danh sách những cá nhân lao động trong nhóm). Trường hợp này người đại diện nhóm như một cá nhân kinh doanh. Thì căn cứ Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì cá nhân kinh doanh nhận thu nhập phải xuất hóa đơn tính thuế GTGT, thuế TNCN theo tỷ lệ như sau:

– Phân phối, cung cấp hàng hóa: Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1 %; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

– Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

– Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

– Hoạt động kinh doanh khác: Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%.

Lưu ý:

– Theo Thông tư 92/2015/TT-BTC thì cá nhân kinh doanh (hoặc 1 đại diện nhóm kinh doanh) có mức doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN.

– Nếu tổng doanh thu trong năm của người đại diện trên 100trđ/năm. Người đại diện có thể thay mặt nhóm lao động của mình đến cơ quan thuế đề nghị được cấp hóa đơn lẻ theo số tiền trong hợp đồng khoán. Khi đó cơ quan thuế sẽ khấu trừ thuế GTGT và thuế TNCN theo một trong các lĩnh vực ngành nghề trên.

Trên đây, ACMan vừa chia sẻ tới các bạn những vấn đề liên quan tới thuế thu nhập cá nhân từ hợp đồng giao khoán. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, ACMan cũng cung cấp giải pháp phần mềm kế toán chuyên nghiệp giúp quản lý số liệu kế toán, hợp đồng giao khoán hiệu quả và chính xác cho doanh nghiệp. Để được trải nghiệm thử miễn phí, xin các bạn vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ ACMan

Điện thoại: 1900 63 66 85

Hotline: 0966 04 34 34

Email: sales@acman.vn

Website: acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo