Email

info@acman.vn

Hotline

0966 04 34 34

Địa chỉ

Tầng 6, Số Nhà 28, Ngõ 460 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

 1. Home
 2. »
 3. Tài chính kế toán
 4. »
 5. Quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài

Mục Lục
Nếu bạn thích bài viết, vote ngay post

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài

   Trong bối cảnh Việt Nam mở cửa và hội nhập sâu rộng với thế giới, ngày càng nhiều cá nhân nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Do vậy, việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với người nước ngoài là một trong những nội dung thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài là vấn đề khá phức tạp, doanh nghiệp và người lao động cần có một trình tự thực hiện quyết toán thuế cụ thể để tránh sai sót. Trong bài viết này, ACMan sẽ giới thiệu đến quý khách hàng những thông tin cơ bản về vấn đề trên.

Để thực hiện Quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài, cá nhân, tổ chức cần lưu ý các quy định sau:

1/ Những khoản thu nhập chịu thuế TNCN

 • Thu nhập từ công việc kinh doanh (không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống);quyet-toan-thue-thu-nhap-ca-nhan-cho-nguoi-nuoc-ngoai
 • Thu nhập từ tiền lương, tiền công;
 • Thu nhập từ các khoản đầu tư vốn trừ thu nhập từ tiền lãi trái phiếu Chính phủ;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng vốn;
 • Thu nhập từ giao dịch, chuyển nhượng bất động sản;
 • Thu nhập từ trúng thưởng;
 • Thu nhập từ bản quyền;
 • Thu nhập từ nhượng quyền thương mại;
 • Thu nhập từ nhận thừa kế là cơ sở kinh doanh, chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sử dụng hoặc đăng ký sở hữu.
 • Thu nhập từ nhận quà tặng là cơ sở kinh doanh, chứng khoản, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sử dụng hoặc đăng ký sở hữu.

2/ Xác định người nước ngoài là cá nhân không cư trú hay cư trú tại Việt Nam

a/ Xác định người nước ngoài là cá nhân cư trú tại Việt Nam

Người nước ngoài sẽ được xác định là một cá nhân cư trú tại Việt Nam khi thỏa mãn một trong các điều kiện sau đây:

 • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong một năm theo lịch dương hoặc 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là một ngày.
 • Có nơi ở, nơi cứ trú thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có địa chỉ đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở theo hợp đồng thuê có thời hạn.

Nếu các khoản thu nhập chịu thuế của người nước ngoài nhận được bằng ngoại tệ thì phải quy đổi sang Đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng tại thời điểm phát sinh các khoản thu nhập chịu thuế này.

b/ Xác định người nước ngoài là cá nhân không cư trú tại Việt Nam

   Người nước ngoài được xác định là cá nhân không cư trú tại Việt Nam là người không đáp ứng được các điều kiện của Đối tượng cư trú tại Việt Nam.

Các cá nhân không cư trú tại Việt Nam phải khai quyết toán thuế và quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài theo quy định gồm:

* Ủy quyền thực hiện quyết toán thuế:

Cá nhân là người nước ngoài có thu nhập từ tiền lương, tiền công được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế TNCN trong các trường hợp:

 • Người nước ngoài là cá nhân chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm.
 • Người nước ngoài có thu nhập từ tiền lương, tiền công như trên, đồng thời có thu nhập vãng lai ở các nơi khác, thu nhập từ cho thuê nhà, quyền sử dụng đất.
 • Tổ chức, cá nhân trực tiếp trả thu nhập, chỉ thực hiện quyết toán thuế thay cho cá nhân đối với phần thu nhập từ tiền lương, tiền công mà cá nhân nhận được từ cá nhân, tổ chức trả thu nhập.

* Trực tiếp thực hiện quyết toán thuế:

 • Người nước ngoài là cá nhân có thu nhập từ công việc kinh doanh, thu nhập từ tiền công, tiền lương hoặc có nhiều nguồn thu nhập chịu thuế TNCN mà có số thuế phải nộp thêm hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn, trừ một số trường hợp đặc biệt.
 • Người nước ngoài là cá nhân chỉ có thu nhập tiền lương, tiền công nhưng từ hai nơi trở lên.
 • Người nước ngoài là cá nhân chỉ có thu nhập từ công việc kinh doanh.
 • Trường hợp người nước ngoài thực hiện chuyển nhượng chứng khoán có yêu cầu quyết toán thuế.

* Trường hợp đặc biệt:

   Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ tiền lương, tiền công trong trường hợp số ngày có mặt tại Việt Nam tính trong năm dương lịch đầu tiên dưới 183 ngày, nhưng tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam là từ 183 ngày trở lên mà thuộc diện quyết toán thuế thì sẽ có cách tính thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế riêng.

Người nước ngoài là cá nhân cư trú kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam khai quyết toán thuế với cơ quan thuế trước khi xuất cảnh.

3/ Hồ sơ khai quyết toán

   Dựa vào việc xác định đối tượng là người cư trú Việt Nam hay không cư trú ở Việt Nam, hồ sơ khai thuế quyết toán của người nước ngoài được chia thành các trường hợp khác nhau về một số mẫu tờ khai, phụ lục ban hành kèm Thông tư 156/2013/TT-BTC và một số bản chụp những giấy tờ liên quan nếu có.

Trường hợp người nước ngoài nhận thu nhập từ tổ chức Quốc tế, Đại sứ quan, Lãnh sự quán hay nhận thu nhập từ nước ngoài thì phải có tài liệu chứng minh hoặc xác nhận về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài cùng với Thư xác nhận thu nhập năm theo tờ khai mẫu số 20/TXN-TNCN ban hành kèm với Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Trường hợp người nước ngoài nộp thuế thu nhập cá nhân từ các khoản thu chịu thuế phát sinh ngoài lãnh thổ Việt Nam sẽ phải nộp thêm những giấy tờ liên quan trong hồ sơ khai quyết toán.

Theo quy định của pháp luật của nước ngoài, cơ quan thuế nước ngoài sẽ không cấp giấy xác nhận số thuế đã nộp. Trong trường hợp đó, người nộp thuế có thể nộp bản chụp Giấy chứng nhận khấu trừ thuế do cơ quan trực tiếp trả thu nhập cấp hoặc bản chụp chứng từ của ngân hàng đối với số tiền thuế đã nộp ở nước ngoài, có xác nhận của người nộp thuế.

Xin lưu ý, khi nộp các bản chụp của các tài liệu nêu trên cần phải kèm theo cam kết cá nhân chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trên bản chụp đó.

4/ Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế

   Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài căn cứ vào đối tượng khai quyết toán thuế chia thành các trường hợp như sau:

– Người nước ngoài chỉ có thu nhập từ tiền công, tiền lương thuộc diện trực tiếp khai thuế trong năm thì nộp tại Cục Thuế nơi cá nhân nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

– Với người nước ngoài chỉ có thu nhập từ tiền công, tiền lương nhưng từ hai nơi trở lên thuộc diện tự quyết toán thì nộp hồ sơ tại:

 • Cơ quan thuế nơi trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập nếu người nước ngoài đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó.
 • Cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng nếu người nước ngoài thay đổi nơi làm việc trong năm và đã tính giảm trừ gia cảnh tại nơi làm việc cuối cùng.
 • Chi cục Thuế nơi người nước ngoài cư trú nếu họ thay đổi nơi làm việc trong năm nhưng không tính giảm trừ gia cảnh tại nơi làm việc cuối cùng.

– Người nước ngoài nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN tại Chi cục Thuế nơi cơ trú trong các trường hợp:

 • Chưa được tính giảm trừ gia cảnh ở bất cứ nơi trả thu nhập nào.
 • Không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập tại một hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10%.
 • Có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một hoặc nhiều nơi nhưng thời điểm quyết toán lại không làm việc ở nơi nào hết.

– Người nước ngoài nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN tại Chi cục Thuế nơi họ kinh doanh trong các trường hợp:

 • Người nước ngoài là cá nhân hoặc thuộc một nhóm kinh doanh tại một nơi thì nộp hồ sơ quyết toán tại Chi cục Thuế trực tiếp quản lý nơi kinh doanh. Trường hợp thay đổi nơi kinh doanh trong năm thì nơi nộp hồ sơ quyết toán là cơ quan thuế quản lý nơi kinh doanh cuối cùng.
 • Người nước ngoài làm đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, bán hàng đa cấp có đăng ký kinh doanh. Nếu không thực hiện đăng ký kinh doanh, người nước ngoài sẽ trực tiếp nộp hồ sơ quyết toán tại Chi cục Thuế nơi họ cư trú.

– Nếu người nước ngoài kinh doanh tại nhiều địa điểm thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là Chi cục Thuế nơi cấp mã số thuế đầu tiên.

5/ Thời hạn để nộp hồ sơ quyết toán thuế

   Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN của người nước ngoài chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Thời hạn để nộp thuế chậm nhất là vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai quyết toán thuế.

Đối với các trường hợp đặc biệt đã nêu ở phần 2b trong bài viết này, thời hạn nộp hồ sơ được tính như sau:

 • Năm tính thuế thứ nhất: người nước ngoài cần khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày tính đủ 12 tháng liên tục.
 • Năm tính thuế thứ hai: trở lại thời gian bình thường, người nước ngoài khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Xem thêm:

Trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Hướng dẫn cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2023

Trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản

Trên đây là những chia sẻ cơ bản nhất về cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài. Để việc quyết toán thuế và lập báo cáo tài chính được diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách hàng có thể sử dụng phần mềm kế toán ACMan của chúng tôi. Hiện nay, ACMan cũng có phần mềm kế toán ACMan FDI với 3 ngôn ngữ gồm tiếng Việt, tiếng Anh và một ngôn ngữ tùy biến nhằm hỗ trợ tối đa cho các khách hàng là công ty FDI.

Để được trải nghiệm thử miễn phí phần mềm kế toán ACMan, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn:

CÔNG TY CỔ PHẦN ACMAN

 • Website: acman.vn
 • Hotline: 0966 04 34 34
 • Điện thoại: 1900 63 66 85
 • Email: sales@acman.vn.
Đăng ký dùng thử miễn phí và nhận tư vấn về phần mềm ACMan

Tác giả

Thực Hiện Bởi : acman.vn

Phan Thế Thịnh
Phan Thế Thịnh

Bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Liên hệ tư vấn

Đăng ký ngay, không bỏ lỡ

Thông tin hữu ích mới nhất mỗi tuần: Bài viết chuyên gia, Thư mời hội thảo, Báo cáo chuyên ngành, eBook…
Công ty ACMANTư vấn
Scroll to Top

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền thông tin sau. ACMan sẽ liên hệ với bạn trong 24h làm việc