Quy định mức khấu trừ tiền lương mới nhất theo bộ luật Lao động 2019

Nếu bạn thích bài viết, vote ngay post

Bộ luật lao động năm 2019, có hiệu lực có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 đã thay đổi một số quy định về khấu trừ tiền lương của người lao động. Theo đó, người sử dụng lao động chỉ được phép khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản. Tuy nhiên, mức khấu trừ này là bao nhiêu và được tính toán cụ thể như thế nào? Trong bài viết này, ACMan sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi trên

1. Khi nào được phép khấu trừ tiền lương?

khau-tru-tien-luongTiền lương là nguồn thu nhập của đa số Người lao động (NLĐ) trong cuộc sống. Khấu trừ tiền lương là việc người sử dụng lao động trừ bớt một phần tiền lương của người lao động để bù vào khoản tiền đã chi hoặc bị thiệt hại trước đó. Bởi vậy, pháp luật chỉ cho phép bên sử dụng lao động được khấu trừ lương của họ trong một vài trường hợp nhất định.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 102 Bộ Luật Lao động 2019, người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của NLĐ để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng tài sản, thiết bị, dụng cụ trong 3 trường hợp quy định tại Điều 129, Bộ luật này. Cụ thể đó là:

– Khi làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản;

– Khi làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao;

– Khi Người lao động tiêu hao vật tư quá định mức cho phép.

(Lưu ý: Người lao động có quyền được biết về lý do mình bị khấu trừ tiền lương.)

2. Mức khấu trừ lương theo quy định

Căn cứ khoản 3, Điều 102 Bộ Luật Lao động 2019, mức khấu trừ tiền lương hàng tháng không được quá 30% số tiền lương tháng Người lao động nhận được, sau khi đã trích nộp thuế TNCN và các khoản BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Chi tiết mức bồi thường thiệt hại trong các trường hợp nêu trên cụ thể như sau:

– Nếu thiệt hại do sơ suất làm hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản với giá trị chưa đến 10 tháng lương tối thiểu vùng thì mức bồi thường nhiều nhất là 3 tháng tiền lương.

– Nếu làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép, bồi thường một phần hoặc toàn bộ theo giá thị trường. Trong trường hợp đó, người sử dụng lao động và NLĐ có hợp đồng trách nhiệm thì bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm.

Tuy nhiên, nếu việc NLĐ gây thiệt hại do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, địch họa, thảm họa, sự kiện khách quan mà không thể lường trước, cũng như không thể khắc phục được dù cho đã áp dụng đủ biện pháp cần thiết trong khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

Lưu ý: Mức lương tối thiểu vùng năm 2021 vẫn áp dụng theo Nghị định số 90 năm 2019 của Chính phủ:

– Vùng I: Mức 4.420.000 đồng/tháng;

– Vùng II: Mức 3.920.000 đồng/tháng;

– Vùng III: Mức 3.430.000 đồng/tháng;

– Vùng IV: Mức 3.070.000 đồng/tháng.

>>> Xem thêm:

Những điểm mới về tiền lương, tiền thưởng trong năm 2021 mà người lao động cần nắm rõ

Tiền lương làm việc ngày nghỉ phép có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

3. Quản lý tài sản cố định và tiền lương nhân sự với phần mềm kế toán ACMan

Để việc thực hiện quy định khấu trừ tiền lương diễn ra chính xác, đúng pháp luật cũng như đảm bảo quyền lợi cho cả người sử dụng lao động và người lao động, các bạn kế toán cần phải nắm rõ về giá trị của tài sản cố định, tình trạng sử dụng những tài sản này cũng như mức tiền lương của từng nhân sự.

Tuy nhiên, việc lập kế hoạch và triển khai việc quản lý và kiểm kê tài sản tập trung, quản lý tiền lương nhân sự không phải là dễ dàng. Rất nhiều công ty, doanh nghiệp khi triển khai việc kiểm kê với nhiều cách thức khác nhau đều than phiền rằng tốn thời gian, chi phí, nhân công và hiệu quả không như mong đợi.

Để giải quyết khó khăn này, rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn ứng dụng phần mềm kế toán ACMan cho đơn vị của mình. Không chỉ giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán quản lý số liệu kế toán, tiền lương nhân sự, tài sản cố định,… phần mềm mang tới nhiều lợi ích vượt trội như: tự động quyết toán thuế, lập báo cáo tài chính, báo cáo nội bộ. Phần mềm thích hợp sử dụng cho tất cả các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, ngành nghề hiện nay.

Quý khách hàng muốn trải nghiệm thử miễn phí phần mềm kế toán ACMan xin vui lòng liên hệ:

Phòng kinh doanh công ty cổ phần ACMan

Website: acman.vn

Hotline: 0966 04 34 34

Điện thoại: 1900 63 66 85

Email: sales@acman.vn

0/5 (0 Reviews)

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo