Quản lý nhân sự là gì? Sự quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Rate this post

Quản trị nhân sự hay Quản lý nguồn nhân lực là công tác quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào. Tuy nhiên nhiều nhà quản lý hiện nay vẫn chưa nắm rõ được khái niệm quản lý nhân sự là gì và cách thức làm thế nào để quản trị nhân sự được hiệu quả và khoa học. Trong bài viết này, ACMan sẽ giúp các bạn giải đáp các câu hỏi trên.

1/ Quản lý nhân sự là gì?

khai-niem-quan-ly-nhan-su-la-giQuản lý nhân sự là gì hay quản lý nguồn nhân lực là gì? Nói một cách đơn giản, đó là sự khai thác và sử dụng nguồn nhân lực của một tổ chức hay một công ty một cách hợp lý và hiệu quả.

Theo các định nghĩa chuyên môn, quản trị nhân sự bao gồm nhiều hoạt động và tác vụ khác nhau nhằm mục đích mang lại những giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp. Một số đầu việc chính trong hoạt động quản trị nhân sự có thể kể đến là:

– Phân tích các công việc

– Tuyển dụng nhân viên mới, củng cố đội ngũ nhân viên cũ

– Đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên

– Nâng cao hiệu quả sử dụng lao động thông qua việc sử dụng hệ thống kích thích vật chất và tinh thần đối với nhân viên.

Việc quản lý nguồn lực đòi hỏi sự hiểu biết về con người ở nhiều khía cạnh, và quan niệm rằng con người là yếu tố trung tâm của sự phát triển. Các kỹ thuật quản lý nhân lực thường có mục đích tạo điều kiện để con người phát huy hết khả năng tiềm ẩn, giảm lãng phí nguồn lực, tăng hiệu quả của tổ chức.

Hiện nay, khi quy mô doanh nghiệp ngày càng được mở rộng, bộ não con người dường như không thể thực hiện tốt được các công tác quản lý một số lượng lớn nhân lực trong một công ty. Từ đó, nhu cầu về các phần mềm quản lý nhân sự ra đời và ngày một tăng.

Nếu các bạn đang cần tìm cho mình một giải pháp quản lý nhân sự chuyên nghiệp với giá cả phải chăng thì ACMan HMR có thể chính là câu trả lời mà các bạn đang tìm kiếm bấy lâu nay.

Phần mềm quản lý tiền lương và nhân sự ACMan HMR của công ty cổ phần phát triển công nghệ ACMan là giải pháp được rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, ACMan HMR cũng được tích hợp sẵn với hệ sinh thái của ACMan bao gồm phần mềm kế toán, phần mềm hóa đơn điện tử, phần mềm quản lý bán hàng, quản lý nhà hàng,… giúp doanh nghiệp có một giải pháp tổng thể, khép kín và chuyên nghiệp nhất.

=> Xem thêm: Quản lý tiền lương là gì và cách xây dựng hệ thống tiền lương cho doanh nghiệp

2/ Vai trò của quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Sau khi hiểu rõ khái niệm quản lý nhân sự là gì, chúng ta cần nắm rõ vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong một doanh nghiệp quan trọng như thế nào.

Quản lý nhân sự có vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có sự đồng bộ, ổn định trong việc thực thi các quy định, nhiệm vụ, đảm bảo các bộ phận đều hoạt động một các trơn tru.

Quản lý nhân sự giúp nhà quản lý giám sát công việc của mỗi nhân viên, nắm được quy trình vận hành và trả thù lao xứng đáng cho người lao động.

Quản lý nhân sự cũng giúp xây dựng và thực thi các chính sách, phúc lợi, bảo hiểm xã hội, trợ cấp cho người lao động.

Một doanh nghiệp muốn hoạt động hiệu quả thì trước hết mỗi nhân viên cần hoạt động hiệu quả. Đảm bảo quyền lợi của người lao động, xây dựng môi trường làm việc thoải mái sẽ kích thích sự nhiệt tình, sáng tạo và tình yêu nghề của mỗi người lao động. Năng suất mỗi người đều tăng lên một chút cũng đủ để giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận khủng. Quan trọng hơn là bộ máy nhân sự càng ngày càng vững chắc, đoàn kết, ổn định.

3/ Chỉ tiêu đánh giá hiệu quả quản trị nhân sự

Quản lý nhân sự là gì? Sự quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệpHiệu quả quản trị nhân sự của doanh nghiệp là hiệu quả phản ánh kết quả thực hiện các mục tiêu về nhân sự mà chủ thể đặt ra trong một giai đoạn nhất định trong quan hệ với chi phí để có được kết quả đó.

Hiệu quả quản trị nhân sự của doanh nghiệp được đánh giá thông qua một hoặc một số chỉ tiêu nhất định, những chỉ tiêu hiệu quả này phụ thuộc chặt chẽ vào các mục tiêu hoạt động của các chủ thể hiệu quả.

Cũng như các hoạt động kinh tế, trong hoạt động quản trị nhân sự, doanh nghiệp thường đặt ra các mục tiêu cụ thể về hoạt động nhân sự. Các mục tiêu đó thường là các mục tiêu sau đây:

– Chi phí cho lao động nhỏ nhất

– Giá trị (lợi nhuận) do người lao động tạo ra lớn nhất

– Đạt được sự ổn định nội bộ, tạo việc làm đầy đủ cho người lao động và không có tình trạng dư thừa lao động.

– Người lao động làm đúng ngành nghề đã được học của mình.

– Nâng cao chất lượng lao động.

– Tăng thu nhập của người lao động.

– Đảm bảo công bằng giữa những người lao động.

– Đảm bảo sự đồng thuận của người lao động.

– Thái độ chấp hành và trung thành của người lao động đối với doanh nghiệp.

Các mục tiêu trên có thể quy tụ thành các mục tiêu cơ bản, quyết định sự tồn tại của một doanh nghiệp đó là đảm bảo nguồn nhân sự có chất lượng, trình độ để thực hiện công việc và có thái độ chấp hành, trung thành với doanh nghiệp đồng thời đạt được sự ổn định nhân sự.

Với mục tiêu đó thì các tiêu chí để đánh giá hiệu quả quản trị nhân sự là nguồn nhân sự có chất lượng, trình độ và đạt được sự ổn định trong giai đoạn đề ra các mục tiêu ở trên. Các giám đốc, người quản lý muốn vận hành công ty hiệu quả đều cần phải rèn luyện cho mình kỹ năng quản trị nhân sự hoặc ít nhất là phải xây dựng được một quy trình quản trị nhân sự chi tiết, nghiêm ngặt cho công ty của mình.

Và để việc xây dựng được một quy trình quản lý nhân sự phát huy hiệu quả tối đa thì phải đi kèm một hệ thống theo dõi và đánh giá ưu việt nữa. Hay nói cách khác, để quản lý nhân sự hiệu quả thì bạn nên sử dụng sự trợ giúp của phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp. Và tất cả những tính năng này quý khách hàng đều có thể tìm thấy trong phần mềm quản lý nhân sự ACMan HMR của chúng tôi.

Để được trải nghiệm thử miễn phí phần mềm ACMan HMR, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp hoặc gửi email để nhận được phản hồi đầy đủ và chính xác nhất.

Website: acman.vn

Điện thoại: 1900 63 66 85

Hotline: 0966 04 34 34

Email: sales@acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo