Thuê người đã nghỉ hưu có phải đóng bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân hay không?

Lao động khi đã về hưu nếu cảm thấy mình vẫn còn khỏe, có thể tiếp tục cống hiến cho xã hội thì có thể gia hạn hợp đồng lao động để tiếp tục làm việc. Vậy khi thuê người đã nghỉ hưu làm việc cho doanh nghiệp của mình thì có phải đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, thu nhập cá nhân… không? Trong bài viết này, ACMan sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi trên

1. Thuê người đã nghỉ hưu có phải đóng Bảo hiểm xã hội không?

Thuê người đã nghỉ hưu có phải đóng bảo hiểm xã hội và thuế thu nhập cá nhân hay không?Những người khi đã nghỉ hưu mà vẫn tiếp tục đi làm thì họ sẽ được rút ngắn thời gian làm việc hàng ngày hoặc có những chế độ làm việc ưu tiên nhất định.

Theo quy định tại Khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có nội dung như sau:

“Người hưởng lương hưu mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Nghĩa là, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong trường hợp đã nghỉ hưu thì không phải đóng BHXH bắt buộc. Do đó, người nghỉ hưu đang hưởng lương hưu thì không cần phải đóng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, cả doanh nghiệp và người lao động cần chú ý là ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng các quyền lợi đã thỏa thuận theo hợp đồng lao động.

Bên cạnh đó, ngoài việc trả lương theo công việc, doanh nghiệp còn có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng BHXH.

2. Người nghỉ hưu đi làm có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Theo khoản 10 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung bởi khoản 2 Điều 1 Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012) và được hướng dẫn chi tiết bởi điểm k khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Lưu ý: Cá nhân sinh sống, làm việc tại Việt Nam được miễn thuế đối với tiền lương hưu được trả từ nước ngoài.

Tuy nhiên, thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Theo đó, trường hợp người đã nghỉ hưu nhưng đi làm có thu nhập từ tiền lương, tiền công sau khi trừ đi các khoản giảm trừ mà số tiền còn lại lớn hơn không (> 0) thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

3. Hết tuổi lao động có được tham gia BHXH bắt buộc không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có nội dung như sau:

“Người hưởng lương hưu mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì người đã hết tuổi lao động, được hưởng lương hưu thì không bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Tuy nhiên, nếu có nhu cầu thì đối tượng này vẫn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Được doanh nghiệp hỗ trợ một khoản tiền tương ứng với tiền đóng bảo hiểm xã hội theo đúng thỏa thuận và quyền lợi của người lao động.

>>> Xem thêm:

Hướng dẫn hạch toán tiền lương và bảo hiểm theo thông tư 133 và thông tư 200

Tiền lương làm việc ngày nghỉ phép có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

4. Sử dụng lao động trên 60 tuổi có phải đóng BHXH?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động cao tuổi kéo dài hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN theo quy định.

Vì vậy, một số lao động đã ngoài 60 tuổi làm việc tại công ty được tiếp tục gia hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì vẫn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm tự nguyện theo quy định.

Trên đây, ACMan vừa giúp các bạn trả lời câu hỏi  “thuê người đã nghỉ hưu có phải đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, thu nhập cá nhân… không? Hi vọng có thể giúp các bạn kế toán doanh nghiệp làm rõ được các chính sách của đơn vị mình.

Để việc quản lý số liệu kế toán và nhân sự tiền lương được rõ ràng, minh bạch và hiệu quả, quý khách hàng có thể ứng dụng phần mềm kế toán ACMan vào doanh nghiệp của mình. Mọi chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

Phòng Kinh Doanh Công ty Cổ phần ACMan

Điện thoại: 1900 63 66 85

Hotline: 0966 04 34 34

Email: sales@acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo