Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp dịch vụ

Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp dịch vụ

  Ngành dịch vụ là ngành kinh tế có nhiều đặc điểm riêng, khác biệt với các ngành sản xuất vật chất khác. Bởi sản phẩm của ngành này thường là những sản phẩm vô hình, không thể cầm nắm hoặc đo đếm một cách cụ thể. Những điểm đặc thù của ngành kinh doanh dịch vụ có ảnh hưởng mạnh mẽ đến công tác kế toán nói chung và công tác kế toán chi phí, doanh thu và kết quả kinh doanh dịch vụ nói riêng. Chính vì vậy việc lựa chọn một phần mềm kế toán doanh nghiệp dịch vụ luôn khiến các chủ doanh nghiệp và kế toán đau đầu.

1/ Đặc điểm của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ

  Kết quả hoạt động cung cấp dịch vụ thuần túy thường không có hình thái hiện vật cụ thể mà được thể hiện bằng lợi ích cho khách hàng thông qua việc thỏa mãn nhu cầu của khách hàng như: nhu cầu thông tin, nhu cầu di chuyển, nhu cầu tri thức.

phan-mem-ke-toan-acman

Các hoạt động kinh doanh dịch vụ cũng vô cùng đa dạng về phương thức thực hiện. Về mặt tổ chức quản lý kinh doanh, các doanh nghiệp dịch vụ thường thực hiện quản lý hoạt động kinh doanh theo quy trình thực hiện dịch vụ hoặc theo từng đơn đặt hàng. Đặc điểm này cũng dẫn đến sự đa dạng trong công tác kế toán chi phí, doanh thu và kết quả kinh doanh.

Là một ngành kinh doanh mang tính tổng hợp cao, bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau, hoạt động hiện nay trong các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và dịch vụ hết sức phong phú. Tuy nhiên, các hoạt động đó có thể phân về các loại sau:

– Hoạt động dịch vụ mang tính đơn thuần: Thuộc loại này bao gồm các hoạt động như hướng dẫn du lịch, vận tải hàng hóa, du khách, kinh doanh khách sạn, nhà hàng, kinh doanh lữ hành, kinh doanh các hoạt động vui chơi, giải trí…

– Hoạt động mang tính kinh doanh hàng hóa: kinh doanh hàng hóa lưu niệm, kinh doanh các vật phẩm phục vụ du khách.

– Hoạt động mang tính sản xuất: hoạt động xây lắp, hoạt động sản xuất hàng lưu niệm, sản xuất bánh kẹo, đồ uống, đồ hộp…

Tính chất của các hoạt động trên đây không giống nhau. Do vậy, cách thức hạch toán cũng hoàn toàn không giống nhau. Với các hoạt động kinh doanh hàng hóa, việc hạch toán tương tự như các doanh nghiệp thương mại. Ngược lại, với các hoạt động mang tính sản xuất, hạch toán lại giống doanh nghiệp sản xuất (công nghiệp, xây dựng cơ bản…).

2/ Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thường gặp phải những khó khăn gì?

– Không nắm bắt, phân tích kịp thời doanh thu, chi phí, lãi lỗ theo từng loại hợp đồng, đội kinh doanh để biết cái nào hiệu quả, cái nào không hiệu quả để điều chỉnh, dẫn đến giảm hiệu quả kinh doanh

– Khó khăn trong việc thống kê toàn bộ chi phí phát sinh liên quan đến khách hàng, ứng tiền cho nhà cung cấp khi phát sinh đổi, hủy dịch vụ dẫn tới mất nhiều thời gian, công sức, dễ nhầm lẫn trong việc xử lý

– Nhiều doanh nghiệp không kiểm soát, phân tích kịp thời các loại chi phí dịch vụ mua ngoài để điều hành dẫn đến giảm hiệu quả kinh doanh

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thường phát sinh các khoản tạm ứng cho nhân viên theo từng hợp đồng. Việc không kiểm soát được các khoản tạm ứng này rất dễ gây thất thoát tiền của doanh nghiệp.

– Gặp khó khăn trong việc phân bổ chi phí chung cho từng hợp đồng dẫn đến mất thời gian, công sức, dễ sai sót khi tính giá thành.

– Gặp khó khăn trong việc triển khai đơn hàng khi phát sinh vấn đề liên quan đến tách, ghép, hay thêm bớt các dịch vụ.

Ngoài ra còn rất nhiều những khó khăn đặc thù khác của từng lĩnh vực ngành dịch vụ cụ thể. Đòi hỏi các kế toán phải có một công cụ hỗ trợ đắc lực nhằm giải quyết công việc một cách khoa học, nhanh gọn và chính xác.

Nếu các bạn vẫn đang phân vân chưa biết sử dụng phần mềm kế toán cho doanh nghiệp dịch vụ nào tốt thì ACMan có thể chính là giải pháp mà các bạn vẫn đang tìm kiếm bấy lâu nay.

3/ ACMan – đáp ứng tốt mọi nghiệp vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ

Phần mềm kế toán ACMan đáp ứng được các nghiệp vụ đặc thù của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ bao gồm:

phan-mem-ke-toan acman

– Quản lý và cho ra báo cáo doanh thu theo mặt hàng, nhóm hàng

– Báo cáo tổng hợp chi phí từng gói dịch vụ, công trình, hợp đồng theo khoản mục chi phí

– Cung cấp báo cáo lãi lỗ theo từng hợp đồng hoặc chi tiết lãi lỗ theo hợp đồng

– Cho phép doanh nghiệp dễ dàng tính toán giá thành của các hợp đồng, dịch vụ.

– Xuất báo cáo tài chính, báo cáo nội bộ nhanh chóng, chính xác với chỉ vài thao tác đơn giản.

Ngoài ra, phần mềm kế toán cho doanh nghiệp dịch vụ ACMan cũng đã được tích hợp sẵn với phần mềm hóa đơn điện tử AC-Invoice, giúp doanh nghiệp có thể chủ động trong việc kinh doanh, giao dịch một cách thông suốt và an toàn hơn.

Để được tư vấn thêm về sản phẩm hay trải nghiệm thử miễn phí phần mềm ACMan, xin quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp:

Phòng kinh doanh công ty ACMan
Website: acman.vn
Hotline: 0966 04 34 34
Điện thoại: 1900 63 66 85
Email: sales@acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo