Email

info@acman.vn

Hotline

0966 04 34 34

Địa chỉ

Tầng 6, Số Nhà 28, Ngõ 460 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Search
Close this search box.
  1. Home
  2. »
  3. Tin hoạt động
  4. »
  5. Nghề kế toán chuyên nghiệp

Nghề kế toán chuyên nghiệp

Mục Lục
Nếu bạn thích bài viết, vote ngay post

Đã đến lúc chúng ta cần phải thay đổi trong việc đào tạo để có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, hình thành và phát triển Nghề kế toán chuyên nghiệp giúp cho doanh nghiệp đơn giản trong công việc quản lý này.

Kinh tế thị trường phát triển, doanh nghiệp nhỏ và vừa ra đời chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế thi trường (hơn 95%) cộng với công nghệ thông tin phát triển, phần mềm kế toán thay thế toàn bộ các công việc trung gian của vị trí kế toán viên, bộ phận kế toán trong những đơn vị này chỉ cần đến 1 người bao quát đáp ứng toàn bộ công việc quản lý này thậm chí một người làm cho nhiều doanh nghiệp chính vì lý do đó mà nghề kế toán đã hình thành và phát triển là quy luật tất yếu.

Trong thực tế việc đào tạo kế toán của các trường vẫn theo phương pháp và quy luật cũ, những nội dung học viên được học từ nhà trường là kiến thức lý thuyết cơ bản,thiếu tính cập nhật kịp thời về chế độ kế toán và đặc biệt là các quy định trong pháp luật thuế hiện hành. Đồng thời việc thực hành, thực tập của sinh viên còn rất xa vời so với những công việc công việc kế toán thực tế tại doanh nghiệp. Kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp chưa được quan tâm thỏa đáng. Vì vậy,dẫn đến tình trạng sinh viên kế toán được đào tạo ra rất nhiều và thất nghiệp ở các trình độ khác nhau từ Trung Cấp, Cao Đẳng đến Đại Học, Đào tạo nghề. Trong khi đó doanh nghiệp không tuyển được nhân sự kế toán thực sự đáp ứng được công việc, chủ doanh nghiệp không tin tưởng vào khả năng của kế toán mới ra trường là điều dễ hiểu.

Từ những bất cập trên, Công ty Cổ phần ACman đưa ra giải pháp tổng thể về “Đào tạo nghề kế toán chuyên nghiệp”. Với nội dung cập nhật chế độ tài chính, kế toán, pháp luật thuế hiện hành đáp ứng việc đào tạo lý thuyết; Thực hành, thực tập trên mô hình Phòng kế toán toán ảo, tiến tới xây dựng phát triển Phòng kế toán thực tại trường; Đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng nghề kế toánđồng thời định hướng phát triển nghề nghiệp, việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thứ nhất, về đào tạo lý thuyết.

Trong nội dung này, tôi xin đề cập đến 2 nội dung căn bản, tác động trực tiếp đến công việc nhân sự ngành kế toán đó là môn “Kế toán doanh nghiệp” và “Pháp luật thuế”. Hai nội dung này như một cặp song hành, nó chịu sự chi phối hai loại văn bản pháp luật đó là Chế độ Kế toán và Pháp luật Thuế. Tuy nhiên, có nhiều khái niệm trong hai văn bản này quy định khác nhau: Chế độ Kế toán quy định về việc hạch toán, ghi chép (thiên về quản lý tài chính của doanh nghiệp); Pháp luật Thuế quy định về quyền lợi, nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Người làm kế toán cần phải vận dụng cả hai kiến thức này mới hoàn thành tốt được công việc kế toán tại doanh nghiệp.

Theo cách đào tạo truyền thống ở nhà trường mới chỉ quan tâm đến những kiến thức căn bản trong lý thuyết kế toán, chính vì lý do đó mà sinh viên ra trường không hiểu hết được những khái niệm, quy định hiện hành về kế toán và Pháp luật Thuế dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng gây thiệt hại cho doanh nghiệp, giảm uy tín của Nhà trường, mất cơ hội và sự tự tin của chính những kế toán viên này.

Để khắc phục vấn đề này ACman đã biên tập và cung cấp tài liệu, hệ thống văn bản pháp luật về kế toán, thuế hiện hành, đồng thời được cập nhật tự động khi có sự thay đổi của chế độ. Điều này sẽ giúp cho giáo viên, sinh viên có được đầy đủ thông tin kịp thời, tránh được những bất cập của việc đào tạo trong nhà trường và sự thay đổi của chế độ hiện hành. Qua đó, giáo viên cũng cần phải xem xét một cách nghiêm túc để giảng dạy, truyền đạt đầy đủ những kiến thức cần thiết tới sinh viên đáp ứng được yêu cầu tại doanh nghiệp.

Thứ hai, về đào tạo thực hành.

Một bất cập nữa là việc đào tạo lý thuyết chưa đi đôi với thực hành, thực tập; Bài tập thực hành thì không có tính bao quát học viên không hình dung được quy trình công việc tại doanh nghiệp; Sinh viên đi thực tập thì không biết cách,không được tiếp cập tới số liệu kế toán. Việc viết báo cáo thực tập, số liệu chỉ là sự copy, chỉnh sửa mà không hiểu được thực tế số liệu đó nói lên điều gì. Sinh viên ra trường không làm được việc, thất nghiệp là điều tất yếu.

Để khắc phục vấn đề này giải pháp “ACMAN – Phòng kế toán ảo” ra đời.Phòng kế toán ảo là việc mô phỏng yêu cầu công việc và hướng dẫn trình tự thự chiện công việc kế toán tại doanh nghiệp. Học viên khi thực hành trên mô hình này sẽ có được tư duy hình dung tổng thể công việc và những yêu cầu kế toán tại một doanh nghiệp, việc này giúp cho học viên tiếp cận đến bất kỳ một mô hình doanh nghiệp nào khi đi làm thực tế tại doanh nghiệp.

Hơn nữa, giải pháp ngân hàng dữ liệu của “ACMAN – Phòng kế toán ảo”  được cung cấp với hơn 100 Data của hơn 100doanh nghiệp tiêu biểu trên 4 lĩnh vực căn bản (Kế toán sản xuất kinh doanh; Kế toán thương mại; Kế toán xây dựng; Kế toán dịch vụ). Điều này sẽ giúp cho sinh viên thực tập có được nguồn dữ liệu đầy đủ, sát thực đáp ứng tối đa nhu cầu thực tập của sinh viên ngành kế toán. Ngân hàng dữ liệu này còn là tài liệu quan trọng cho nhân sự khi làm kế toán tại doanh nghiệp tham khảo, tham chiếu để thực hiện công việc kế toán tại doanh nghiệp mình.

Chính vì vậy, việc ứng dụng giải pháp phòng kế toán ảo của ACman cho sinh viên thực hành, thực tập và đồng thời tiến tới việc thành lập “Trung tâm tư vấn và cung cấp dịch vụ kế toán – thuế” cho doanh nghiệp là điều cần thiết. Việc làm này giúp cho giáo viên, sinh viên thấy rõ được việc đào tạo và yêu cầu thực tế của công việc kế toán tại doanh nghiệp. Đây chính là phần đào tạo kỹ năng thực tế và tạo việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp và định hướng phát triển nghề kế toán chuyên nghiệp. Theo cá nhân tôi đây là một xu hướng tất yếu nhà trường nên áp dụng.

Thứ ba, về đào tạo kỹ năng mềm và kỹ năng nghề kế toán.

Đây là một vấn đề chưa được quan tâm thỏa đáng. Sinh viên khi ra trường ngoài việc trang bị đầy đủ kiến thức lý thuyết, thực hành nêu trên thì một điều không thể thiếu đó là kỹ năng và sự đam mê, khát khao chinh phục đỉnh cao phát triển nghề.Để làm được điều đó, Nhà trường nên tổ chức các buổi nói chuyện về nghề nghiệp và mời các chuyên gia trao đổi với sinh viên, giúp cho sinh viên thấy rõ được con đường sự nghiệp của mình, mang trong mình một khát vọng, đam mê cháy bỏng chinh phục đỉnh cao của nghề. Đồng thời sinh viên phải được trang bị những kiến thức căn bản để sẵn sàng cho con đường sự nghiệp của mình, những kỹ năng giao tiếp, ứng xử, chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn thành công, chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc tốt để có được việc làm sau khi tốt nghiệp. Đó là những điều vô cùng quan trọng giúp cho ngành kế toán thực sự phát triển cả về chất và lượng.

Nghề kế toán là tạo ra những con số biết nói, người lập ra các báo cáo phải giải trình và bảo vệ được số liệu của mình. Thực tế rất hiếm đơn vị quan tâm đến kỹ năng này, phần đa những nhân sự làm việc 5 năm, 10 năm mà chưa một lần bảo vệ giải trình số liệu vậy làm sao có được bản lĩnh nghề nghiệp, nhà trường cần phải quan tâm đến việc đào tạo kỹ năng này. Đã đến lúc chúng ta cần phải nhìn nhận một cách nghiêm túc về đào tạo nghề kế toán chuyên nghiệp.

Trên đây là một số điều căn bản mà trong thực tế cá nhân tôi đã từng trải nghiệm xin mạnh dạn đưa lên những ý kiến của mình. Tôi luôn mang trong mình một khát vọng phát triển nghề kế toán chuyên nghiệp, mong muốn đóng góp một phần mình cùng hệ thống các trường đào tạo ra những nhân sự có chất lượng cao đảm bảo yêu cầu quản lý và phát triển của doanh nghiệp, phát triển xã hội, phát triển đất nước.

Tác giả!

Phạm Hồng Sơn

Công ty cổ phần ACman

Đăng ký dùng thử miễn phí và nhận tư vấn về phần mềm ACMan

Tác giả

Thực Hiện Bởi : acman.vn

Phan Thế Thịnh

Bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Liên hệ tư vấn

Đăng ký ngay, không bỏ lỡ

Thông tin hữu ích mới nhất mỗi tuần: Bài viết chuyên gia, Thư mời hội thảo, Báo cáo chuyên ngành, eBook…
Công ty ACMANTư vấn
Scroll to Top
Nghỉ lễ 10-3

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền thông tin sau. ACMan sẽ liên hệ với bạn trong 24h làm việc