10 lý do bạn chưa tìm được việc

Rate this post

Tuynhiên, có những nguyên nhân rất cơ bản đằng sau việc bạn không tìm được côngviệc. Dưới đây là 10 nguyên nhân như thế:

1. Hồ sơ xin việc của bạn không làm nổi bật được năng lực bản thân

Tronghồ sơ xin việc, bạn không thể hiện mạch lạc được sự kết nối giữa các kỹ năng vàbằng cấp mà bạn có với nhu cầu của nhà tuyển dụng. Khi rà soát hồ sơ của cácứng viên, nhà tuyển dụng sẽ dựa trên các từ khóa thể hiện những kỹ năng mà họcần. Nếu những từ khóa như vậy không có trong hồ sơ của bạn, thì khả năng bạn bịloại gần như là chắc chắn. Cho dù bạn có giỏi và phù hợp với công việc cầntuyển đến đâu, thì bạn sẽ chỉ được chọn khi bạn nêu bật được sự phù hợp đó,trước hết là trong lý lịch xin việc (resume), tiếp đó mới đến thư xin việc vànhững giấy tờ khác.

2. Hồ sơ xin việc của bạn cólỗi chính tả hay ngữ pháp

Cácnhà tuyển dụng thường hay phàn nàn về lỗi chính tả và ngữ pháp trong hồ sơ xinviệc, và rất dễ loại thẳng tay những hồ sơ có lỗi như vậy. Trong trường hợp bạnxin một công việc liên quan nhiều tới viết lách, thì chỉ cần một lỗi chính tảhoặc ngữ pháp cũng có thể bạn bị mất cơ hội được phỏng vấn. Tự mình rất khóphát hiện ra lỗi của mình, vì vậy, bạn hãy nhờ bạn bè hoặc người thân đọc kỹ hồsơ giúp bạn, rồi tự kiểm tra một lần nữa trước khi gửi đi.

3. Bạn không đủ tiêu chuẩnhoặc vượt chuẩn

Đây làmột vấn đề nữa mà các nhà tuyển dụng thường hay đề cập đến. Nhiều người tìmviệc nộp hồ sơ cho tất cả mọi công việc mà họ thấy phù hợp với mình, nhưng nhàtuyển dụng có thể xem ứng viên đó không hợp với vị trí cần tuyển. Bạn cần biếtcó một nguyên tắc là, bạn khó có thể được gọi phỏng vấn nếu nộp hồ sơ cho nhữngvị trí vượt khả năng hoặc ở dưới khả năng của bạn.

4. Nhà tuyển dụng tìm người nội bộ

Đôikhi, các nhà tuyển dụng đăng quảng cáo tìm người cho những vị trí mà họ đã cókế hoạch tuyển nội bộ. Khi đó, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội được phỏng vấn.Điều này khiến nhiều người tìm việc bất bình, nhưng là một sự thật trên thịtrường việc làm.

5. Bạn đưa ra những đòi hỏi “đặc quyền” trong giai đoạn phỏng vấn

Nhữngđòi hỏi thái quá của bạn có thể phá hỏng cuộc phỏng vấn. Nếu bạn đưa ra chonhững tuyển dụng những yêu cầu không phù hợp về tiền lương, thời gian làm việc,các chế độ đãi ngộ khác… trong giai đoạn phỏng vấn, câu trả lời mà nhà tuyểndụng dành cho bạn có thể là sự từ chối.

6. Bạn thể hiện thái độ không quan tâm lắm trong cuộc phỏng vấn

Khiđược nhà tuyển dụng mờ tới phỏng vấn, bạn đã tiến gần hơn tới cơ hội sở hữucông việc. Trong cuộc phỏng vấn, bạn không muốn tỏ thái độ quá háo hức với côngviệc vì không muốn nhà tuyển xem bạn là đang “cần việc đến chết đi được”. Tuynhiên, bạn vẫn cần thể hiện năng lượng và sự hào hứng nhất định đối với vị trícần tuyển. Khi bạn miêu tả các kỹ năng và lý do vì sao bạn phù hợp với vị tríđó, hãy chứng tỏ sự quan tâm của mình thay vì tỏ ra lạnh nhạt. Nhà tuyển dụngmuốn tìm hiểu về các kỹ năng cụ thể của bạn, nhưng cũng muốn đánh giá tính cáchcá nhân của bạn để xem bạn có phù hợp với ê-kíp hay không.

7. Bạn không phân biệt rõ đónggóp của bản thân trong công việc trước đây

Trongcuộc phỏng vấn, bạn không muốn nhận hết về mình những thành tích trong lịch sửcông việc của bản thân. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải tránh sửdụng quá nhiều từ “chúng tôi” khi nói về những gì bạn làm được trước đây. Hãylàm rõ đâu là thành tích của riêng bạn, và tách bạch những thành tích đó khỏithành quả làm việc chung của cả nhóm.

8. Bạn đã nói điều gì đó khôngphù hợp trong cuộc phỏng vấn

Bạnbuột miệng nói với nhà tuyển dụng rằng sếp cũ của bạn rất kỳ quặc? Bạn lên tiếngthể hiện sự bất mãn đối với một đồng nghiệp cũ? Bạn tỏ ra quá thoải mái trongcuộc phỏng vấn diễn ra ở quán cà phê? Cho dù được phỏng vấn trong bối cảnh nào,bạn cũng cần thể hiện thái độ lịch sự và chuyên nghiệp, và nhớ rằng, tất cảnhững gì bạn nói đều có thể được sử dụng để chống lại bạn.

9. Bạn có những lời giới thiệu (references) thiếu nhiệt tình

Đừngđánh giá thấp giá trị của những lời giới thiệu ấn tượng khi bạn xin việc. Mộtlá thư giới thiệu có thể đến từ sếp cũ hay công ty cũ của bạn. Nếu bạn đã gầnđạt được công việc, nhưng sau đó lại không thấy nhà tuyển dụng liên lạc lại,thì vấn đề có thể nằm chính ở thư giới thiệu. Liệu lá thư đó có nói điều gì đókhiến nhà tuyển dụng lưỡng lự? Hãy xem xét tìm một người giới thiệu khác để cóđược một lá thư giới thiệu hiệu quả hơn.

10. Nhà tuyển dụng tìm thấynhững thông tin không phù hợp hoặc khả nghi về bạn trên mạng

Hãylường trước tình huống nhà tuyển dụng tìm kiếm thông tin về bạn trên Googlehoặc dò ra những bình luận (comment) của bạn trên các mạng xã hội. Nếu trênmạng Internet có bất kỳ thông tin gì đó khiến nhà tuyển dụng đặt ra những câuhỏi về bạn, thì rất có thể cơ hội việc làm sẽ tuột khỏi tay bạn.

Kinh doanh
Theo AOL Jobs

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo