Hóa đơn điện tử tích hợp phần mềm kế toán theo Thông tư 88 cho hộ kinh doanh

Nếu bạn thích bài viết, vote ngay post

Với việc Bộ Tài Chính ban hành Thông tư 78/2021/TT-BTC quy định về hóa đơn điện tử và Thông tư 88/2021/TT-BTC về chế độ kế toán cho hộ, cá nhân kinh doanh, đã dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong công tác quản lý tài chính – kế toán của các đơn vị này. Do đó, việc ứng dụng hóa đơn điện tử tích hợp phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang nhận được rất nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây.

1. Hộ, cá nhân kinh doanh bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử tích hợp phần mềm kế toán theo Thông tư 88 cho hộ kinh doanhKhoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2021/TT-BTC quy định hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2022 gồm:

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai phải sử dụng hóa đơn điện tử.

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân theo phương pháp khoán nếu có yêu cầu sử dụng hóa đơn thì cơ quan thuế cấp lẻ hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh khai thuế theo từng lần phát sinh nếu có yêu cầu sử dụng hóa đơn thì cơ quan thuế cấp lẻ hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

Lưu ý, riêng trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định 123/2020/NĐ-CP không thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, không có hạ tầng công nghệ thông tin, không có hệ thống phần mềm kế toán, không có phần mềm lập hóa đơn điện tử để sử dụng hóa đơn điện tử và để truyền dữ liệu điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế thì sử dụng hóa đơn giấy của cơ quan thuế trong thời gian tối đa 12 tháng, đồng thời cơ quan thuế có giải pháp chuyển đổi dần sang áp dụng hóa đơn điện tử.

Thời gian tối đa 12 tháng được tính một lần kể từ ngày 01/7/2022 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang hoạt động từ trước ngày 01/7/2022; hoặc kể từ thời điểm đăng ký bắt đầu sử dụng hóa đơn đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới thành lập từ ngày ngày 01/7/2022.

2. Hộ kinh doanh phải lập chứng từ và ghi sổ kế toán từ ngày 1/1/2022

Ngày 11/10/2021, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 88/2021/TT-BTC về việc hướng dẫn chế độ kế toán cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Trước tiên, cần khẳng định, chế độ kế toán theo hướng dẫn tại Thông tư 88/2021 của Bộ Tài chính không áp dụng chung cho tất cả các hộ kinh doanh như quy định hiện hành (Quyết định 169/2000/QĐ-BTC).

Thay vào đó, đối tượng áp dụng Thông tư mới là các hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai (tức là hộ kinh doanh có quy mô về doanh thu, lao động đáp ứng từ mức cao nhất về tiêu chí của doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa).

Do đó, khoản 2 Điều 3 Thông tư 88 quy định, hộ kinh doanh được lựa chọn thực hiện chế độ kế toán theo Thông tư này hoặc chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ sao cho phù hợp với nhu cầu quản lý cũng như đặc điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Mặt khác, các hộ kinh doanh khác không thuộc diện phải thực hiện chế độ kế toán nhưng có nhu cầu thì được khuyến khích áp dụng theo Thông tư này.

Nội dung sổ kế toán, việc mở sổ, ghi sổ, khóa sổ và lưu trữ sổ kế toán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được vận dụng theo quy định tại Điều 24, Điều 25, Điều 26 Luật Kế toán và thực hiện theo hướng dẫn cụ thể tại Phụ lục 2 “Biểu mẫu và phương pháp ghi sổ kế toán” ban hành kèm theo Thông tư 88.

>>> Xem thêm:

Cập nhật những điểm mới của thông tư số 88/2021/TT-BTC – Chế độ kế toán mới cho các hộ kinh doanh

Hướng dẫn về chứng từ, sổ kế toán cho hộ kinh doanh từ 01/01/2022 theo thông tư 88/2021/TT-BTC

3. AC-Invoice – giải pháp hóa đơn điện tử tích hợp phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo thông tư 88

Thực tế, với các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thì hệ thống tài khoản, sổ kế toán cũng như các chứng từ kế toán đều vô cùng đơn giản, vì vậy, các đơn vị này thường quản lý tài chính – kế toán theo phương pháp thủ công vì ngại va chạm để sử dụng các phần mềm kế toán chuyên nghiệp.

Đây thực sự là một rào cản lớn cho sự phát triển của các hộ, cá nhân kinh doanh này vì việc ứng dụng các giải pháp công nghệ vào công tác quản lý tài chính – kế toán đã, đang và sẽ trở thành xu thế tất yếu.

Để giải quyết bài toán này cho các hộ, cá nhân kinh doanh, mới đây, Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ ACMan – đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các giải pháp phần mềm kế toán cho doanh nghiệp Việt đã tiên phong ra mắt phần mềm kế toán tích hợp hóa đơn điện tử dành riêng cho hộ, cá nhân kinh doanh.

Phần mềm kế toán ACMan dành riêng cho đối tượng hộ, cá nhân kinh doanh nên tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định tại Thông tư 88/2021/TT-BTC. Bên cạnh đó, phần mềm AC-Invoice cũng đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC về hóa đơn điện tử.

Giao diện của phần mềm kế toán ACMan rất trực quan và dễ sử dụng. Các nghiệp vụ trên phần mềm vô cùng đơn giản, số lượng tài khoản kế toán, hệ thống chứng từ, mẫu biểu, báo cáo đều tối giản hơn rất nhiều so với phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lớn.

Trên đây là những chia sẻ của ACMan về giải pháp phần mềm kế toán tích hợp hóa đơn điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong việc tìm ra giải pháp giúp doanh nghiệp giải quyết hiệu quả công tác quản trị tài chính kế toán.

Để được trải nghiệm thử và nhận tư vấn miễn phí về giải pháp hóa đơn điện tử tích hợp phần mềm kế toán cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh của ACMan, xin quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ ACMan

Điện thoại: 1900 63 66 85

Hotline: 0966 04 34 34

Email: sales@acman.vn

Website: acman.vn

0/5 (0 Reviews)

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo