Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn thông tin của hóa đơn điện tử

Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn thông tin của hóa đơn điện tử
5 (100%) 1 vote[s]

Hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ phải đảm bảo yêu cầu toàn vẹn thông tin. Do đó, với hình thức hóa đơn điện tử phổ biến hiện nay, sự toàn vẹn thông tin của hóa đơn là một trong những vấn đề được người dùng quan tâm. Vậy làm sao để biết được hóa đơn điện tử có đầy đủ thông tin. Dưới đây là những tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn thông tin của hóa đơn điện tử mà các đối tượng sử dụng cần nắm được.

Được biết Bộ Tài chính đã dự thảo Nghị định quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong đó có yêu cầu toàn vẹn thông tin và đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo này tại cổng thông tin điện tử của Bộ.

Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn thông tin của hóa đơn điện tử

Trong dự thảo nêu rõ, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đã áp dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp trước ngày 01/01/2018 theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tiếp tục áp dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đang thực hiện giao dịch điện tử trong khai thuế với cơ quan thuế, hoặc là tổ chức kinh tế có sử dụng giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng có: chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật; phần mềm bán hàng hoá, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hoá đơn điện tử bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tự động chuyển vào phần mềm (hoặc cơ sở dữ liệu) kế toán tại thời điểm lập hoá đơn thì sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp trong hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh có mã số thuế đang sử dụng hóa đơn giấy in từ hệ thống máy tính trước ngày 1/1/2018 nếu có đủ điều kiện quy định thì sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp từ ngày 1/1/2018 trong hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Dự thảo cũng quy định rõ về điều kiện đối với hóa đơn điện tử của doanh nghiệp. Theo đó, hóa đơn điện tử của doanh nghiệp phải thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau: Có sự đảm bảo đủ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn điện tử từ khi thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử.

Tiêu chí đánh giá tính toàn vẹn là thông tin còn đầy đủ và chưa bị thay đổi, ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị hóa đơn điện tử.

Đồng thời thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Người bán hàng hóa được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá hữu hình trong quá trình lưu thông và chỉ được chuyển đổi 01 lần. Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa phải đáp ứng các quy định và phải có chữ ký người đại diện theo pháp luật của người bán, dấu của người bán.

Người mua, người bán được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để phục vụ việc lưu trữ chứng từ kế toán theo quy định của Luật Kế toán. Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy phục vụ lưu trữ chứng từ kế toán phải đáp ứng các quy định cụ thể.

Hiện nay, có không ít đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử, phần mềm hóa đơn điện tử, vì thế người dùng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về đơn vị cung cấp cũng như các tính năng của phần hóa đơn điện tử và các chính sách, dịch vụ kèm theo.

Là một công ty lập trình và cung cấp các phần mềm chuyên nghiệp, ACMan – tên gọi viết tắt của công ty Cổ Phần phát triển Công nghệ ACMan đã xây dựng nhiều phần mềm chuyên dụng để phục vụ chính đơn vị mình và các doanh nghiệp khác như: phần mềm hóa đơn điện tử ACMan, phần mềm kế toán, phần mềm bán hàng, phần mềm nhà hàng ACMan, phần mềm quản lý điện, nước… đào tạo kế toán máy ACMan.

Trong đó, phần mềm kế toán ACMan 9.1 được sử dụng công nghệ tiên tiến trên nền điện toán đám mây dữ liệu Online, tuân thủ theo đúng quy định luật kế toán số 88/2015/QH13, thông tư số 200/2014/TT-BTC, thông tư số 133/2016/TT-BTC và thông tư số 103/2005/TT-BTC về tiêu chuẩn phần mềm kế toán.

Với phần mềm hóa đơn điện tử ACMan 9.1 E-Invoices, người dùng được phép khởi tạo ký điện tử phát hành hóa đơn, gửi hóa đơn cho người mua qua Email và lưu trữ quản lý hóa đơn theo pháp luật. Khi lựa chọn các phần mềm của ACMan khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm, bởi tất cả các phần mềm đều dễ cài đặt, dễ sử dụng, tích hợp phần mềm kế toán và tổng thể chuỗi giải pháp phần mềm quản lý cho doanh nghiệp, đặc biệt là chi phí vận hành thấp.

Được trải nghiệm sau 15 năm với trên 4.000 khách hàng sử dụng, phần mềm hóa đơn điện tử ACMan đã khẳng định được tính tối ưu và ổn định của chương trình.

Mọi thông tin chi tiết về phần mềm kế toán và các phần mềm ACMan khác khách hàng tham khảo tại địa chỉ:

Công ty Cổ Phần phát triển Công nghệ ACMAN

Địa chỉ: P608 G5, Five Star Garden, Số 2 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 1900 63 66 85 – 024 6674 3957

Email: info@acman.vn

Website: acman.vn

Bình luận

Xem thêm