Quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử mới nhất theo Thông tư 68/2019/TT-BTC

Quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử mới nhất theo Thông tư 68/2019/TT-BTC

   Bộ Tài Chính đã chính thức ban hành Thông tư 68/2019/TT-BTC nhằm hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ. Theo đó, thông tư đã làm rõ về thời điểm lập hóa đơn điện tử của một số trường hợp đặc biệt. Trong bài viết này, ACMan sẽ giúp quý khách hàng cập nhật những quy định mới nhất về thời điểm lập hóa đơn điện tử theo Thông tư 68.

1. Quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử mới nhất theo Thông tư 68/2019/TT-BTC

phan-mem-hoa-don-dien-tu-acman

   Theo điểm e, khoản 1, điều 3 của Thông tư 68/2019/TT-BTC thì: Thời điểm lập hóa đơn điện tử xác định theo thời điểm người bán ký số, ký điện tử trên hóa đơn được hiển thị theo định dạng ngày, tháng, năm (ví dụ: ngày 10 tháng 10 năm 2019) và phù hợp với hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư 68/2019/TT-BTC như sau:

Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ được xác định theo quy định tại các Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 – Điều 7 của Nghị định số 119/2018/NĐ-CP. Cụ thể:

  • Đối với bán hàng hóa: Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt là chưa thu được tiền hay đã thu được tiền.
  • Đối với cung cấp dịch vụ: Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, không phân biệt là chưa thu được tiền hay đã thu được tiền.
  • Đối với giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ: Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho số lượng, khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.

Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với các trường hợp khác được hướng dẫn theo Khoản 2 – điều 4 của Thông tư 68/2019/TT-BTC, cụ thể như sau:

a) Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với hoạt động cung cấp điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin được bán theo kỳ nhất định thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin. Kỳ quy ước để làm căn cứ tính số lượng hàng hóa, dịch vụ cung cấp căn cứ thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin với người mua.

b) Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt là đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

c) Đối với tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng:

  • c.1) Trường hợp chưa chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng: Có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì thời điểm lập hóa đơn điện tử là ngày thu tiền hoặc theo thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng.
  • c.2) Trường hợp đã chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng: Thời điểm lập hóa đơn điện tử thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều này.

d) Thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với các trường hợp mua dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website và hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế chậm nhất không quá năm (5) ngày kể từ ngày chứng từ dịch vụ vận tải hàng không xuất ra trên hệ thống website và hệ thống thương mại điện tử.

Riêng đối với hoạt động tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu thô, condensate và khí thiên nhiên, khí đồng hành, khí than, thời điểm lập hóa đơn bán dầu thô, condensate, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến căn cứ quy định khoản 1, khoản 3 Điều 7 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Quý khách hàng nên chú ý đến thời điểm lập hóa đơn điện tử theo Thông tư 68/2019/TT-BTC để đảm bảo các hóa đơn phát hành ra là hợp lệ, hợp pháp.

2. AC-Invoice – phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của Thông tư 68/2019/TT-BTC

   Thông tư 68/2019/TT-BTC được chính thức ban hành đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều sự thay đổi về hình thức và nội dung của hóa đơn. Các doanh nghiệp đang có nhu cầu triển khai hóa đơn điện tử cần hết sức lưu ý điều này để không gặp rủi ro trong quá trình lựa chọn nhà cung cấp.

Là một trong những nhà cung cấp hóa đơn điện tử uy tín hàng đầu, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Thông tư 32/2011/TT-BTC, ACMan tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên thị trường hóa đơn điện tử bằng việc đạt chuẩn các tiêu chí của Thông tư 68/2019/TT-BTC.

Khi sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử AC-Invoice của chúng tôi, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính hợp lệ, hợp pháp của sản phẩm. Đặc biệt, phần mềm đã được tích hợp sẵn cùng bộ giải pháp quản trị tài chính

  • kế toán của ACMan như: phần mền quản lý nhà hàng, phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm kế toán, phần mềm quản lý điện, nước,… giúp quý khách hàng có thêm các giải pháp quản trị chuyên nghiệp và khép kín đồng thời lại tiết kiệm được tối đa thời gian, nhân lực và chi phí triển khai.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ cùng quý khách hàng các quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử mới nhất theo thông tư 68/2019/TT-BTC. Quý khách hàng có nhu cầu được hỗ trợ về quy định hóa đơn điện tử hoặc dùng thử miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử AC-Invoice của ACMan vui lòng liên hệ

  • Hotline: 0966 04 34 34 hoặc gửi Email: sales@acman.vn

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo