Sản phẩm, dịch vụ được giảm thuế VAT còn 8% nhưng xuất nhầm hoá đơn VAT 10% thì xử lý như thế nào?

5/5 - (31 vote) cảm ơn bạn thích bài viết

Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 15/2022 quy định chính sách miễn, giảm thuế VAT theo Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội, có hiệu lực từ 1/2/2022. Theo đó, từ tháng 2, hầu hết hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% sẽ được giảm xuống còn 8%, áp dụng đến hết năm 2022, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ. Vậy nếu các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp thuộc nhóm sản phẩm, dịch vụ được giảm thuế nhưng đơn vị xuất nhầm hoặc muốn giữ nguyên hóa đơn với mức thuế VAT cũ là 10% thì có sao không? Nếu gặp sai sót xuất nhầm hóa đơn VAT 10% thì xử lý như thế nào? Trong bài viết dưới đây, ACMan sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

1. Được giảm thuế VAT còn 8% nhưng vẫn xuất hóa đơn VAT 10% thì có sao không?

Về việc đẩy mạnh triển khai thực hiện giảm thuế GTGT theo quy định tại Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị định số 15 của Chính phủ, Tổng cục Thuế đã có Công điện số 02/CĐ-TCT về vấn đề này.

Hiện tại, vẫn còn một số trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh chưa xuất hóa đơn giá trị gia tăng áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 8% (đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc diện giảm thuế VAT từ 10% xuống 8%) theo quy định tại Nghị định 15/NĐ-CP của Chính phủ vì vậy, Tổng cục thuế nhấn mạnh: đối với các trường hợp cố tình vi phạm, phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Như vậy, đối với trường hợp đơn vị vẫn xuất hóa đơn giữ nguyên 10% cho các sản phẩm, dịch vụ được giảm thuế xuống 8% mà không áp dụng giảm thuế theo quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật.

Sản phẩm, dịch vụ được giảm thuế VAT còn 8% nhưng xuất nhầm hoá đơn VAT 10% thì xử lý như thế nào

 2. Hoá đơn VAT 8% nhưng xuất hóa đơn nhầm VAT 10% thì phải làm gì?

Trường hợp Người nộp thuế đã xuất nhầm hóa đơn ghi thuế suất 10% cho hàng hóa, dịch vụ thuộc diện được áp dụng giảm thuế VAT 8% từ 1/2/2022 thì Người nộp thuế lập hóa đơn điều chỉnh hoặc thay thế cho hóa đơn đã lập. Hóa đơn mới ghi thuế suất đúng là 8%.

Trường hợp đã lập hóa đơn ghi thuế suất 8% nhưng không tách riêng mà ghi chung trên một hóa đơn hàng hóa, dịch vụ có thuế suất khác nhau thì Người nộp thuế cũng phải lập hóa đơn điều chỉnh hoặc thay thế hóa đơn đã lập: tách riêng hóa đơn có thuế suất 8%

Cụ thể:

– Người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót.

– Người bán lập hóa đơn điều chỉnh/ thay thế sai sót và giao hóa đơn điều chỉnh/ thay thế cho người mua;

– Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh/ thay thế, người bán kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, người mua kê khai điều chỉnh thuế đầu vào (nếu có).

Như vậy, khi lỡ xuất nhầm hóa đơn theo thuế suất VAT 10% cho hàng hóa, dịch vụ thuộc diện được giảm thuế suất còn 8%, kế toán cần phải lập lại hóa đơn điều chỉnh/ thay thế và phải có sự thỏa thuận giữa cả người bán và người mua.

Trường hợp doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng được giảm thuế VAT đã phát hành hóa đơn đặt in dưới hình thức vé có in sẵn mệnh giá chưa sử dụng hết và có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì đóng dấu theo giá đã giảm 2% hoặc giá đã giảm 20% mức tỷ lệ bên cạnh tiêu thức giá in sẵn để tiếp tục sử dụng.

Việc xử lý hóa đơn ghi sai thuế suất đơn vị có thể tham khảo thêm Điểm b Khoản 5 Điều 12 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Hoá đơn VAT 8% nhưng xuất hóa đơn nhầm VAT 10% thì phải làm gì?

>>> Xem thêm:

Hướng dẫn thực hiện giảm thuế GTGT từ 10% xuống còn 8% theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP

Hướng dẫn cách lập hóa đơn GTGT khi giảm thuế từ 10% xuống 8%

3. Lưu ý về giảm thuế GTGT theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP

– Nếu mặt hàng được giảm thuế VAT 8% nhưng doanh nghiệp vẫn xuất 10% thì Bên bán phải nộp 10%. Bên mua được khấu trừ 8%.

– Nếu mặt hàng chịu thuế 10% nhưng DN xuất 8% thì Bên bán sẽ bị truy thu 2% + tiền chậm nộp + phạt kê khai sai. Bên mua chỉ được khấu trừ 8%.

– Đối với các trường hợp hàng hóa, dịch vụ đã bán, cung cấp trong tháng 1 nhưng sang tháng 2 mới lập hóa đơn thì Không được áp dụng thuế suất 8% mà vẫn xuất theo thời điểm phát sinh doanh thu: KCT, 0%, 5%,10% .

– Hóa đơn đã xuất trong tháng 1/2022 nhưng tháng 2/2022 mới phát hiện sai sót thì Lập hóa đơn mới nhưng thuế suất áp dụng vẫn là mức thuế suất tại thời điểm tháng 1/2022 vì hàng hóa, dịch vụ đã bán, cung cấp vào tháng 1/2022

– Với hóa đơn điều chỉnh cho hóa đơn phát sinh trước 1/2/2022 thì Thuế suất đi theo hóa đơn bị điều chỉnh không chịu thuế, 0%, 5%, 10% hoặc 70%, 100% với 1 số ngành nghề được giảm cho Tháng 11 và 12/2021.

Trên đây là một số chia sẻ của ACMan về việc Sản phẩm, dịch vụ được giảm thuế VAT 8% nhưng xuất nhầm hóa đơn VAT 10%. Hi vọng những chia sẻ này có thể giúp ích phần nào cho các bạn kế toán trong công việc hằng ngày.

Bên cạnh đó, các bạn kế toán cũng có thể ứng dụng phần mềm hóa đơn điện tử AC-Invoice cho doanh nghiệp của mình để việc xuất hóa đơn được thuận tiện và dễ dàng nhất. Mọi chi tiết về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ ACMan

Group Hỗ trợhttps://www.facebook.com/groups/Acman.vn/

FanpageCông ty Cổ phần ACMan

Điện thoại: 1900 63 66 85

Hotline: 0966 04 34 34

Email: sales@acman.vn

Website: acman.vn

0/5 (0 Reviews)

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo