Email

info@acman.vn

Hotline

0966 04 34 34

Địa chỉ

Tầng 6, Số Nhà 28, Ngõ 460 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

  1. Home
  2. »
  3. Quản trị nhân sự
  4. »
  5. Bí quyết để trở thành một lãnh đạo giỏi

Bí quyết để trở thành một lãnh đạo giỏi

Mục Lục
5/5 - (1 vote) cảm ơn bạn thích bài viết
Ngay từ bây giờ, hãy suy nghĩ, hành động và giao tiếp như một nhà lãnh đạo thực thụ.

Chuyên gia nói gì?

Muriel M. Wilkins đã nói rằng “Chẳng bao giờ là quá sớm để chuẩn bị cho sự thăng tiến dù còn phải mất nhiều năm hay dù bạn đang ở vị trí nào”. Việc chuẩn bị không chỉ giúp bạn phát triển kỹ năng và khả năng lãnh đạo, mà còn tăng cơ hội được thăng chức vì đồng nghiệp đã xem bạn như là một nhà lãnh đạo rồi. Điều quan trọng là hãy tận dụng cơ hội để chứng minh khả năng lãnh đạo ngay từ bây giờ.

Bí quyết để trở thành một lãnh đạo giỏi

Ghi điểm bằng công việc hiện tại

Đừng để tham vọng lớn xao lãng bạn hoàn thành xuất sắc vai trò của bạn. Tập trung vào hiện thực sẽ tốt hơn là mơ mộng viễn cảnh xa vời. Bạn cần làm tốt “việc của hôm nay” để không xảy ra bất cứ sơ sót nào khiến ai đó nghi ngờ năng lực của bạn ngày mai. Và nếu có cơ hội thực hiện nhiệm vụ như một lãnh đạo, hãy hoàn thành thật tốt. Đó là nấc thang đầu tiên để bạn tiến lên.

Giúp sếp thành công

Khi sếp đề nghị bạn tham gia các dự án mới quan trọng, hãy đồng ý và nhanh chóng bắt tay vào việc. Tìm hiểu xem sếp cần bạn phụ trách công việc gì và chủ động đề xuất bảng kế hoạch với sếp sau đó.

Bí quyết để trở thành một lãnh đạo giỏi

Nắm bắt cơ hội dù lớn hay nhỏ

Bạn cần chủ động nhận việc để xây dựng niềm tin với sếp. Chia sẻ những ý tưởng mới, đặc biệt để những phòng ban, đồng nghiệp khác cũng có thể thấy được năng lực của bạn. Chỉ cần bắt đầu từ những việc đơn giản như sắp xếp các cuộc họp, hỗ trợ quy trình tuyển dụng, hoặc hóa giải những xung đột trong nội bộ. Hoặc bạn cũng có thể tìm thấy cơ hội làm lãnh đạo cả khi ở ngoài công ty như tham gia chỉ đạo các hoạt động tình nguyện, hoặc tự mình thực hiện dự án phi lợi nhuận. Những hoạt động như thế là minh chứng sống động cho tố chất lãnh đạo của bạn.

Tìm kiếm các “khoảng trắng” bị bỏ ngỏ

Một cách khác để chứng minh khả năng lãnh đạo là nhận những dự án bị treo. Đó là những dự án không ai nhận trách nhiệm hoặc thậm chí không hề biết đến. Ví dụ, bạn thấy được mong muốn của khách hàng mà hiện tại sản phẩm của công ty chưa đáp ứng được, hãy tự tin đề xuất ý tưởng. Khi bạn thực hiện những việc người khác né tránh không làm, bạn đã tạo ra sự khác biệt.

Đừng là một kẻ đáng ghét

Luôn có một ranh giới mỏng manh giữa tự tin và tự cao. Watkins khuyên rằng “Đừng cố gắng thể hiện quyền hành khi bạn không có nó”. Thay vì nghĩ đến bản thân, hãy tập trung vào mục tiêu chung của tập thể. Tự tin một cách khiêm tốn sẽ thể hiện “đẳng cấp” của bạn.

Bí quyết để trở thành một lãnh đạo giỏi

Cẩn trọng khi chia sẻ tham vọng của bạn

Nếu bạn tin tưởng sếp, hãy chia sẻ tham vọng và vẫn cho thấy bạn đang tập trung hết mình vào mục tiêu chung của công ty. Khi trình bày những thành quả của bạn trong nhiều năm qua, hãy đặt câu hỏi như “Anh/Chị thấy tôi có thể tiếp tục cống hiến khả năng như thế nào?”. Tuy nhiên, đừng chỉ nói về bản thân bạn. Thay vào đó, trao đổi hai chiều với sếp. Nếu bạn nghĩ sếp có thể cảm thấy bị đe dọa bởi tham vọng của bạn, lẳng lặng chứng minh năng lực của mình là tốt nhất.

Tìm kiếm thần tượng của riêng bạn

Hãy xác định những tấm gương thành công để bạn noi theo – xem cách họ ăn mặc, giao tiếp, xử sự thế nào. “Chọn những người ở cấp bậc cao hơn, những người bạn thấy mình có điểm chung, và tìm kiếm cơ hội làm việc với họ”. Học theo họ nhưng vẫn là chính bạn. Bạn cũng nên tìm hiểu lí do của những nhân viên không tiến thân được để tránh lặp lại như họ.

Xây dựng các mối quan hệ

Có châm ngôn rằng “Không phải những người bạn biết, những người biết bạn mới quan trọng”. Điều này có nghĩa song song việc xem xét thăng chức cho bạn, sếp sẽ tham khảo ý kiến từ các đồng nghiệp khác. Vì thế, bạn cần sự ủng hộ từ những đồng nghiệp, những phòng ban khác. Hãy sẵn sàng trả lời các câu hỏi nếu bạn tình cờ gặp một ai đó trong công ty. Đừng xem nhẹ những lần tương tác nhanh như thế. Hãy tận dụng mọi cơ hội để thể hiện giá trị và kiến thức của bạn.

Tác giả: ACman sưu tầm

Đăng ký dùng thử miễn phí và nhận tư vấn về phần mềm ACMan

Tác giả

Thực Hiện Bởi : acman.vn

Bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Liên hệ tư vấn

Đăng ký ngay, không bỏ lỡ

Thông tin hữu ích mới nhất mỗi tuần: Bài viết chuyên gia, Thư mời hội thảo, Báo cáo chuyên ngành, eBook…
Công ty ACMANTư vấn
Scroll to Top

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền thông tin sau. ACMan sẽ liên hệ với bạn trong 24h làm việc