Người lao động làm việc vào ngày Tết âm lịch 2024 thì được tính lương như thế nào?

Nếu bạn thích bài viết, vote ngay post

Lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ và Tết thường được tính cao hơn rất nhiều so với ngày làm việc thông thường. Vậy cách tính lương làm thêm giờ trong những dịp này được quy định như thế nào? Trong bài viết này, ACMan sẽ chia sẻ tới các bạn cách tính lương làm việc vào ngày nghỉ tết âm lịch năm 2024.

1. Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương vào những dịp lễ, tết nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

– Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

– Tết Âm lịch: 05 ngày;

– Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

– Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

– Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Như vậy theo quy định trên, người lao động sẽ được nghỉ làm và hưởng nguyên lương trong 05 ngày vào dịp Tết cổ truyền Âm lịch 2024.

Người lao động làm việc vào ngày Tết âm lịch 2024 thì được tính lương như thế nào?

2. Người lao động làm việc vào ngày Tết âm lịch 2024 thì được tính lương như thế nào?

Căn cứ Điều 98 Bộ luật Lao động quy định tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm:

    “Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Như vậy, người lao động làm thêm vào ngày Tết âm lịch 2024 thì được trả lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Ngoài ra, người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định thì người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

3. Người lao động làm thêm giờ vào các ngày nghỉ lễ thì được tính lương như thế nào?

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ có cách tính khác nhau, cụ thể:

3.1. Đối với người lao động hưởng lương theo tháng, tuần, giờ

Căn cứ khoản 1 Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định theo Điều 105 Bộ luật Lao động 2019 và được tính theo công thức sau:

Tiền lương làm thêm giờ = (Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường)  x  (Hệ số)  x  (Số giờ làm thêm)

Trong đó:

Trường hợp người lao động làm việc theo chế độ hưởng lương theo tháng, tuần, giờ thì vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, người lao động sẽ được nhận lương mức ít nhất bằng 300% so với tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, chưa kể tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Tức là hệ số nhân của ngày tết âm lịch là 300%.

>>> Xem thêm:

Những điều người lao động và doanh nghiệp cần lưu ý về kỳ nghỉ tết âm lịch 2024

Phần mềm kế toán tích hợp hóa đơn điện tử ACMan

3.2. Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm

Theo khoản 2 Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, trường hợp người lao động hưởng lương theo sản phẩm, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm theo định mức lao động theo thỏa thuận với người sử dụng lao động và được tính theo công thức sau:

Tiền lương làm thêm giờ = (Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường)  x  (Hệ số)  x  (Số sản phẩm làm thêm)

Trong đó:

Người lao động được hưởng mức ít nhất bằng 300% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương. Tức là hệ số nhân của ngày tết âm lịch là 300%.

Trên đây là những tổng hợp của ACMan về cách tính lương cho người lao động khi đi làm vào dịp nghỉ tết âm lịch 2024. Hi vọng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp ích cho các bạn đọc, các bạn kế toán và doanh nghiệp.

Đồng thời, các doanh nghiệp đang muốn tìm kiếm một giải pháp quản lý tài chính kế toán toàn diện và chuyên nghiệp thì phần mềm kế toán ACMan chính là câu trả lời. Để được trải nghiệm thử miễn phí sản phẩm, xin quý khách vui lòng liên hệ:

Group Hỗ trợhttps://www.facebook.com/groups/Acman.vn/

FanpageCông ty Cổ phần ACMan

Công ty cổ phần phát triển công nghệ ACMan

Hotline: 0966 04 34 34

Điện thoại: 1900 63 66 85

Email: sales@acman.vn

0/5 (0 Reviews)

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo