Email

info@acman.vn

Hotline

0966 04 34 34

Địa chỉ

Tầng 6, Số Nhà 28, Ngõ 460 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Search
Close this search box.
  1. Home
  2. »
  3. Tin tức thời sự
  4. »
  5. Quyết sách của NHNN đã làm giảm nhiệt tỷ giá và vàng

Quyết sách của NHNN đã làm giảm nhiệt tỷ giá và vàng

Mục Lục
Nếu bạn thích bài viết, vote ngay post
Mở cửa đầu giờ sáng 10/10, hệ thống SJC Hà Nội của Tập đoàn DOJI báo giá 43 và 43,37 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra, thấp hơn so với cuối tuần trước khoảng 200.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng được niêm yết tại ngân hàng Eximbank là 42,90 (mua vào) và 43,20 triệu đồng/lượng (bán ra); tại Sacombank là 43 và 43,40 triệu đồng/lượng.
Các chuyên gia nhận định, đây là mức giá thấp nhất của thị trường kể từ ngày 26/9. Trong ngày hỗn loạn đó, giá dao động với biên độ lớn chưa từng thấy, được giao động từ 43,800 đến 45,520 triệu đồng/lượng, theo sau diễn biến của thị trường quốc tế.
Còn lần này, thị trường trong nước đi xuống liên tục từ hôm 6/10, dù giá thế giới tăng nhẹ trong khoảng thời gian trên. Việc Ngân hàng Nhà nước cho phép 5 ngân hàng thương mại (Eximbank, ACB, Sacombank, Techcombank và DongA Bank) phối hợp cùng Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn tung vàng ra để bình ổn thị trường đã ngay lập tức có tác dụng. Cácdoanh nghiệp nhận định đà giảm có thể chưa dừng lại ở đây, với điều kiện thị trường quốc tế không biến động tăng mạnh.
Mặc dù giá vàng trong nước vẫn đắt hơn giá vàng thế giới trên 1 triệu đồng/lượng nhưng khoảng cách này đã được thu hẹp rất nhiều so với con số 3-4 triệu đồng mỗi lượng cách đây vài tuần. Theo nhận định của các chuyên gia và của Ngân hàng Nhà nước, mức chênh lệch dưới 400.000 đồng/ượng mới được coi là hợp lý.
Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc ACB cho rằng, các biện pháp quản lý mới với thị trường vàng vừa được ban hành, mà thị trường cần có thời gian, không dễ một lúc kéo giá xuống ngay được. Giá vàng vừa qua tăng, giảm chưa hợp lý là do đầu cơ. Nhưng với quỹ bình ổn vàng dự kiến tới 20 tấn, ông Toại nhận định, không một nhà đầu cơ nào đủ sức mua được. Do vậy, với chính sách mới về vàng, thị trường sẽ vận hành hợp với quy luật cung – cầu và biên độ giá thế giới – trong nước sẽ lùi dần, về mức tối đa 400.000 đồng/lượng.
Và điều quan trọng nữa là sức mua trên thị trường vàng đang có xu hướng yếu đi. Tổng kết lượng vàng bán ra trong ngày 7/10, các ngân hàng đều cho biết lượng giao dịch đã giảm hẳn so với ngày đầu mở bán (6/10). SJC chỉ bán ra 12.000 lượng, giảm 40% so với ngày 6/10.
Còn các ngân hàng như Sacombank, Eximbank, DongA Bank đều cho biết giao dịch đã giảm 50 – 70%.
Theo bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó Tổng giám đốc DongA Bank, ngân hàng đang bán vàng ra nhưng lượng mua vàng đã giảm hẳn. “Khách hàng tỏ ra thận trọng khi mua vàng. Họ không còn chen lấn để mua vàng cho bằng được như trước nữa”, bà Xuyến cho biết.
USD trong tăng, ngoài giảm
Giá vàng giảm mạnh đã tác động lớn tới tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do. Trong tuần qua, tỷ giá USD/VND tự do đã hạ nhiệt nhanh chóng và mất gần 300 đồng.
Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới giảm mạnh khiến kỳ vọng tăng của tỷ giá trên thị trường tự do bị ngăn lại. Thêm vào đó, nhu cầu nhập lậu vàng cũng giảm mạnh do mức chênh lệch thấp đi và rủi ro thua lỗ khi vàng về Việt Nam tăng lên, nên nhu cầu mua gom USD trên thị trường này cũng giảm bớt.
Sáng ngày 5/10, Ngân hàng Nhà nước đã bất ngờ tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên 20.638 đồng/USD, tăng 10 đồng so với mức 20.628 đồng/USD đã được duy trì trong 36 ngày qua. Sau đó, Ngân hàng Nhà nước tăng 2 phiên liên tiếp nữa và hiện đang đứng ở mức 20.653 đồng/USD. Sáng 10/10, Vietcombank niêm yết giá USD mua vào ở mức 20.856 đồng và bán ra 20.860 đồng; ACB niêm yết mua vào là 20.838 và bán ra là 20.860 đồng/USD.
Các ngân hàng thương mại vẫn duy trì tỷ giá ổn định sau 3 ngày tăng mạnh liên tục. Trong khi đó trên thị trường tự do, giá USD lại giảm liên tục từ ngày thứ Sáu theo giá vàng, hôm nay chỉ còn chưa đến 21.400 đồng, sau khi lập đỉnh 21.730 đồng/USD mấy ngày trước đó.
Theo giới kinh doanh ngoại tệ, giá USD tự do “mất lửa” do việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 32/2011/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 11/2011/TT-NHNN theo hướng sẽ cho phép một số Ngân hàng thương mại đủ điều kiện được chuyển đổi một phần số vàng huy động và giữ hộ tồn quỹ thành tiền đã được thị trường dự đoán từ trước. Điều đó có nghĩa, thị trường vàng trong nước sẽ được bổ sung một nguồn cung lớn mà không phải tốn ngoại tệ để nhập vàng như trước đây. Và khi chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế dần được san bằng, giới đầu cơ cũng không còn “cơ hội” để gom USD nhập lậu vàng nữa.
Việc giá USD giữa ngân hàng và thị trường tự do diễn biến trái chiều, trong tăng ngoài giảm cũng khiến chênh lệch tỷ giá đã được thu hẹp đáng kể, tạo điều kiện khơi thông dòng ngoại tệ về các ngân hàng thương mại.
Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa trong cho rằng tỷ giá hối đoái hiện nay khá ổn định, tuy nhiên áp lực về tỷ giá từ nay đến cuối năm 2011 là rất lớn và đây cũng là rủi ro vĩ mô lớn nhất của Việt Nam từ đây đến cuối năm.
Ông Nghĩa đưa ra dẫn chứng, chênh lệch cho vay bằng ngoại hối của Việt Nam đang ở mức 7,5 tỷ USD, tổng cho vay bằng ngoại tệ là 30 tỷ USD, trong khi huy động tiền gửi bằng ngoại tệ chỉ là 22,5 tỷ USD.
Theo ông Nghĩa, 7,5 tỷ USD không phải là con số quá lớn nhưng nếu như thời gian đáo hạn chỉ dồn vào 3 tháng cuối năm thì đây sẽ là một lực cầu rất lớn của thị trường ngoại hối.
Ông Nghĩa cho rằng sức ép tăng giá ngoại tệ là rất lớn nếu như Ngân hàng Nhà nước không có những chính sách điều hành linh hoạt từ nay đến cuối năm.
Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc một ngân hàng, do các ngân hàng cho vay ngoại tệ thường xuyên đôn đốc trả nợ cả vốn lẫn gốc theo hình thức cuốn chiếu nên không đáng lo áp lực đáo hạn nợ vay “dồn cục”.
Mặc dù vậy, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ việc cho vay bằng ngoại tệ, giảm quy mô và tốc độ phù hợp với khả năng huy động vốn bằng ngoại tệ trên thị trường I và các nguồn vốn ổn định lâu dài từ nước ngoài, kiểm soát chặt chẽ đối với trường hợp vay vốn bằng ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng không có nguồn thu bằng ngoại tệ từ sản xuất, kinh doanh để trả nợ vay.
Đặc biệt, mới đây Ngân hàng Nhà nước tiếp tục khẳng định từ nay đến cuối năm tỷ giá sẽ chỉ điều chỉnh dưới 1%. Minh chứng cho khẳng định này, Ngân hàng Nhà nước cho biết, 7 tháng đầu năm, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư trên 5 tỷ USD./.
Theo infotv

Đăng ký dùng thử miễn phí và nhận tư vấn về phần mềm ACMan

Tác giả

Thực Hiện Bởi : acman.vn

Phan Thế Thịnh

Bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Liên hệ tư vấn

Đăng ký ngay, không bỏ lỡ

Thông tin hữu ích mới nhất mỗi tuần: Bài viết chuyên gia, Thư mời hội thảo, Báo cáo chuyên ngành, eBook…
Công ty ACMANTư vấn
Scroll to Top
Nghỉ lễ 10-3

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền thông tin sau. ACMan sẽ liên hệ với bạn trong 24h làm việc