Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi huy động vốn?

Nếu bạn thích bài viết, vote ngay post
Sẽ có một số vấn đề cơ bản bạn phải nắm vững trước khi ngồi xuống bàn thảo với các nhà đầu tiềm năng. Chỉ cần có bất cứ chi tiết nào còn vướng mắc thì khả năng huy vốn khó có thể thành công, bởi vì các nhà đầu tư sẽ giảm lòng tin vào bạn. Vậy đâu là những vấn đề quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm? Dưới đây là câu trả lời cụ thể.
1. Có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Trước mỗi quyết định bỏ vốn, các nhà đầu tư thường xem xét độ tin cậy, tính khả thi và uy tín của dự án kinh doanh. Nếu bạn muốn sớm nhận được quyết định đầu tư, thì một bản kế hoạch kinh doanh chứng minh hiệu quả của của đồng vốn đầu tư sẽ là rất cần thiết và dự án đó càng trung thực, rõ ràng bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu.

Kế hoạch kinh doanh phải được trình bày ngắn gọn, súc tích, bao quát nhiều lĩnh vực khác nhau và cung cấp đủ các chi tiết có thể thoả mãn tất cả các câu hỏi của nhà đầu tư về khả năng hoàn thành các mục tiêu đề ra. Các nhà đầu tư sẽ tiến hành xác minh, nếu phát hiện có chi tiết thiếu trung thực, họ sẽ đặt vấn đề về độ tin cậy đối với bạn.

2.  Cung cấp báo cáo tài chính cụ thể về thu nhập (lưu lượng tiền mặt) trong vòng 3 – 5 năm trước đó.

Bạn cần chuẩn bị để giải trình về các tài sản (nhà cửa, cổ phiếu, quỹ hưu trí, tài khoản tiết kiệm…) và các khoản nợ (cầm cố, vay tiêu dùng, nợ thẻ tín dụng…) nhằm thể hiện sự minh bạch về tài chính. Điều này rất quan trọng vì nó chứng minh cho nhà đầu tư thấy rằng các thành viên trong hội đồng quản trị hay tập thể quản lý công ty đang có một số vốn nhất định trong dự án kinh doanh. Việc đòi hỏi các nhà đầu tư ủng hộ ý tưởng kinh doanh của bạn sẽ đặc biệt khó khăn, nếu bạn không có bất cứ giải thích nào về những nguy cơ về rủi ro thua lỗ mà họ có thể phải đối mặt.

Thông qua báo cáo của bạn, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội phân tích những số liệu thu chi, thực trạng hoạt động của công ty bạn thế nào, mức độ lành mạnh và minh bạch tài chính ra sao… Khi các nhà đầu tư hiểu rõ báo cáo tài chính do bạn đưa ra, họ sẽ biết được tình hình nội bộ của công ty, dự đoán được lợi nhuận trong tương lai, biết được dự án kinh doanh có khả thi hay không. Bản báo cáo tài chính cũng giúp nhà đầu tư biết được đồng vốn họ bỏ ra có an toàn không, có ý nghĩa tích cực đối với thực trạng của công ty bạn hay không.

Ngoài ra, việc huy động vốn và và trình bày các năng lực tài chính còn thể hiện cam kết tài chính của bạn đối với hoạt động kinh doanh cụ thể. Các nhà đầu tư sẽ xem xét giá trị ròng của công ty bạn và các hệ số chuẩn mực về tài chính để cân nhắc các quyết định đầu tư.

3. Đảm bảo rằng đội ngũ quản lý là một tập thể hoàn toàn thích hợp

Nếu không thể đưa những nhà quản lý này tới cuộc họp, thì bạn cần phải có được chữ ký của họ xác nhận về việc họ đồng ý đảm nhận các nhiệm vụ kinh doanh nhất định trong công ty, cũng như bản sơ yếu lý lịch chi tiết mô tả về kiến thức chuyên môn, trình độ học vấn và kinh nghiệm của họ. Dựa vào đó, các nhà đầu tư sẽ có những đánh giá chính xác nhất về khả năng hoàn thành công việc của các nhà quản lý trong dự án kinh doanh mới.

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo rằng công ty của bạn đã thiết lập một ban quản trị có khả năng giám sát chặt chẽ hoạt động của dự án kinh doanh mới, đồng thời dành ra một hoặc hai vị trí để các nhà đầu tư đảm nhận hay bổ nhiệm đại diện của họ thay mặt tham gia. Bạn hãy thành lập một ban cố vấn chính thức bao gồm các cá nhân sẽ làm việc với những người điều hành và các nhà đầu tư trong suốt thời gian thực hiện dự án. Cuối cùng, bạn nên chuẩn bị một số văn bản và tài liệu của luật sư chuyên môn và nhân viên kế toán về dự án kinh doanh, chẳng hạn như hợp đồng liên doanh, giao kèo góp vốn, thư đầu tư, bản cân đối kế toán và giải trình thu nhập, tài liệu về các sáng chế hay các quyền sở hữu trí tuệ khác, đề cương vốn ban đầu của các thành viên sáng lập, tỷ lệ cổ phần của họ trong dự án kinh doanh… Nếu thiếu những thông tin này, các nhà đầu tư sẽ quay lưng lại với bạn cho đến khi các nhân tố thiếu sót được bổ sung và bảo đảm.

Nếu bạn chứng minh được với các nhà đầu tư về khả năng quản lý, kỹ năng hoạt động, năng lực điều hành cũng như sự nhạy bén trong kinh doanh của các nhà quản lý… thì bạn sẽ có lợi thế rất lớn trong việc huy động vốn, bởi năng lực điều hành luôn là một trong những yếu tố then chốt mà nhà đầu tư phải xem xét và cân nhắc trước khi ra quyết định.

4. Chuẩn bị đầy đủ các tài liệu về nguồn cung lẫn nhu cầu trên thị trường

Nếu bạn vừa tiếp xúc với các nhà cung cấp nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, hay bạn đã đạt được thoả thuận về các điều khoản hợp tác cụ thể, điều khoản giảm giá có lợi…, bạn nên đem theo những tài liệu này tới cuộc hội kiến với các nhà đầu tư tiềm năng. Tài liệu này sẽ cho thấy bạn đã bắt tay vào công việc chuẩn bị cho dự án kinh doanh và xem ra mọi việc tiến triển khá thuận lợi. Bạn cũng nên giới thiệu một số thoả thuận với những người mua tiềm năng, những khách hàng tương lai cho sản phẩm/dịch vụ của bạn trên thị trường mục tiêu, và nên để các nhà đầu tư xem các bức thư với những nhân vật này nhằm thể hiện rằng bạn đang trong thời gian đàm phán về một vài hợp đồng cung ứng hay phân phối nào đó mà dự án kinh doanh mới sẽ có khả năng đáp ứng nếu bạn huy động được đầy đủ vốn.

5. Đảm bảo rằng sản phẩm/dịch vụ của bạn đang được sử dụng, ít nhất là dưới phiên bản thử nghiệm

Bạn cần có mô hình hoạt động của thiết bị, hay bản mẫu của sản phẩm để các nhà đầu tư có thể sờ thấy tận tay và kiểm tra tính năng. Nếu đó là một dịch vụ, bạn hãy để các nhà đầu tư thấy được quy trình sẽ diễn ra như thế nào và phục vụ các khách hàng mục tiêu ra sao. Một ý tưởng kinh doanh tồi chắc chắn sẽ không nhận được vốn đầu tư, vì vậy, bạn hãy thuyết trình sao cho các nhà đầu tư thấy rằng dự án kinh doanh của bạn có tính khả thi cao cùng một triển vọng sáng lạn.

Tóm lại, bạn có thể cân nhắc tới việc huy động một khoản vốn nhất định nếu bạn tính toán thấy rằng lợi nhuận thu được từ dự án kinh doanh mới này sẽ cao hơn các chi phí huy động vốn như cổ tức hay lãi suất cho vay. Nhưng bạn không nên huy động vốn để trang trải các khoản lỗ của công việc kinh doanh hiện tại, bởi vì việc này có thể đẩy bạn vào tình trạng khó khăn hơn về tài chính. Thay vào đó, bạn hãy cắt giảm chi phí, hợp lý hoá hoạt động kinh doanh và chỉ nên tập trung vào các dự án kinh doanh chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận.

Khi cả 5 vấn đề trên đã sẵn sàng, các nhà đầu tư sẽ nhìn nhận rằng bạn thực sự nghiêm túc với dự án kinh doanh của mình và họ cũng hiểu rằng bạn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ ban đầu của bạn. Và đương nhiên, họ sẽ suy nghĩ về sự sẵn sàng theo cách: Bạn có đủ cơ sở và độ tin cậy để đón nhận các nguồn vốn đầu tư.

Theo iso-vn.com

0/5 (0 Reviews)

Bình luận

Xem thêm

Contact Me on Zalo