Email

info@acman.vn

Hotline

0966 04 34 34

Địa chỉ

Tầng 6, Số Nhà 28, Ngõ 460 Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

  1. Home
  2. »
  3. Quản trị nhân sự
  4. »
  5. 5 bước vượt qua nỗi sợ hãi trong công việc

5 bước vượt qua nỗi sợ hãi trong công việc

Mục Lục
Nếu bạn thích bài viết, vote ngay post

Bạn sẽ làm gì để thoát khỏi tình trạng này?

Dưới đây là 5 bước bạn có thể thực hiện để “đập tan” những nỗi sợ hãi đó:

 

Bước1: Xác định nỗi sợ hãi

Krista Regedanz, nhà tâm lý học chuyên về các vấn đề và nỗi lo lắng liên quan tới công việc, cho biết: “Bước đầu tiên đối phó với nỗi sợ là xác định dấu hiệu và nguyên nhân của nỗi sợ. Chẳng hạn, bạn cảm thấy mình đang trì hoãn vì sợ bắt đầu một dự án. Khi đó, hãy tìm hiểu tại sao bạn lại sợ, vì bạn sợ thay đối hay vì những thách thức mới khiến bạn nản chí? Một khi đã tìm được nguyên nhân, bạn sẽ biết mình nên làm gì”.

“Trong trường hợp sợ thất bại, bạn có thể tập trung vào chính xác điều gì về sự thất bại khiến bạn sợ hãi. Khi xác định được, hãy hỏi bản thân “Nếu điều đó xảy ra thì sẽ ra sao? Cho tới khi xác định tận cùng vấn đề, bạn sẽ biết phải hành động ra sao. Điều tương tự như sợ “lép vế” những người khác. Khi bạn biết tận cùng điều mình lo sợ, bạn sẽ phát hiện rằng nó không đáng sợ như bạn nghĩ”, Regedanz nói.

 

Bước 2: Hiểu rõ mục đích của việc đang làm

Nếu bạn cho rằng cuộc sống công sở là một nỗi sợ, hãy hỏi bản thân dù đáng sợ như vậy nhưng sao bạn vẫn phải làm việc. Đó là vì vấn đề “cơm áo gạo tiền”, cơ hội thăng tiến, khả năng phát triển bản thân… Một khi xác định mục tiêu cụ thể, bạn sẽ có động lực để vượt qua nỗi sợ.

Tương tự với những nỗi sợ khác như sợ xây dựng mối mối quan hệ với đồng nghiệp, hãy nhắc nhở bản thân về tầm quan trọng của họ trong sự nghiệp và công việc hàng ngày của bạn. Hay với nỗi sợ thuyết trình trước đám đông, bạn cần xác định kỹ năng này sẽ giúp ích cho bạn ra sao trong quá trình thăng tiến.

 

Bước 3: Bắt đầu từ những thay đổi nhỏ

Bạn khó có thể vượt qua nỗi sợ chỉ sau một đêm, thay vào đó, hãy từng bước thực hiện những bước khắc phục. Chẳng hạn, để “trị” chứng sợ nói trước đám đông, bạn có thể bắt đầu bằng cách chủ động nêu ra 1 quan điểm, ý tưởng vào mỗi cuộc họp hàng tuần. Chia nhỏ mục tiêu của bạn thành các bước nhỏ, dễ kiểm soát có thể khiến quá trình bớt khó khăn hơn.

 

Bước 4: Xây dựng từng thành công

Thành công mở ra thành công. Regedanz nêu quan điểm: “Một khi vượt qua một nỗi sợ, bạn có thể chuyển kinh nghiệm đó thành niềm cảm hứng để vượt qua những nỗi sợ khác. Ví dụ, khi bạn vượt qua nỗi sợ phát biểu trước đám đông, nỗi sợ kết nối, giao lưu với mọi người cũng sẽ được khắc phục nhanh chóng và đơn giản hơn”. Điều quan trọng là hãy hành động để vượt qua nỗi sợ, cân nhắc những gì đạt được khi hành động và cái giá phải trả nếu không hành động.

 

Bước 5: Tập trung vào cảm giác sau khi vượt qua nỗi sợ

Thay vì lo nghĩ nỗi sợ sẽ cản trở mình ra sao, bạn nên tập trung vào những điều tốt đẹp khi vượt qua nỗi ám ảnh của mình. Hay hãy nghĩ rằng: “Nếu bạn không tìm cách vượt qua chướng ngại vật, bạn sẽ chững lại và không thể bắt kịp với sự thay đổi xung quanh. Còn nếu cảm thấy nỗi sợ chưa đủ lớn để bạn phải thay đổi, hãy sử dụng một nỗi sợ khác để khích bản thân tiến lên phía trước. Đừng chờ cho tới khi vấn đề trở nên nghiêm trọng mới bắt tay vào hành động”, Caroline Ceniza-Levine, tác giản cuốn sách Vượt qua nỗi sợ hãi: Bí quyết thành công trong thời kỳ khó khăn, nói.

Kinh doanh

Theo CareerBliss

Đăng ký dùng thử miễn phí và nhận tư vấn về phần mềm ACMan

Tác giả

Thực Hiện Bởi : acman.vn

Bình luận

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Liên hệ tư vấn

Đăng ký ngay, không bỏ lỡ

Thông tin hữu ích mới nhất mỗi tuần: Bài viết chuyên gia, Thư mời hội thảo, Báo cáo chuyên ngành, eBook…
Công ty ACMANTư vấn
Scroll to Top
Nghỉ lễ 10-3

Đăng ký tư vấn

Vui lòng điền thông tin sau. ACMan sẽ liên hệ với bạn trong 24h làm việc